Những tác động tiêu cực không tưởng của việc quát mắng con

Nếu bạn la hét, quát mắng trẻ thường xuyên thì có thể gây ra những vấn đề tâm lý nghiêm trọng ở trẻ như căng thẳng, mất ngủ, lo âu, sợ hãi và chậm phát triển.

La hét hay bạo lực từ lâu đã được ví như một vũ khí lợi hại để cha mẹ kết thúc những quậy phá của con. Thế nhưng điều này hoàn toàn sai lầm bởi nếu lạm dụng việc la hét trẻ thì trẻ sẽ phải hứng chịu những tác động tiêu cực về tâm lý. Điều này hoàn toàn không tốt cho sự phát triển của trẻ chút nào. Bài viết này sẽ chỉ ra cụ thể những tác động tiêu cực từ việc la hét, quát mắng con của cha mẹ Việt.

1. Gây rối loạn tâm lý cho trẻ

Những đứa trẻ sẽ coi việc la hét của bố mẹ chúng như một mối đe dọa nguy hiểm, chúng sẽ có cảm giác như mình đang mất đi sự an toàn và tự tin vốn có. Các chuyên gia tâm lý đã khẳng định rằng suy nghĩ của trẻ vô cùng đơn giản, bằng chứng là chúng nghĩ khi bản thân làm điều gì đó tốt đẹp thì bố hoặc mẹ sẽ mỉm cười, họ sẽ hét lên tức giận khi chúng làm gì đó sai trái hay không tốt.

Những tác động tiêu cực không tưởng của việc quát mắng con

Những tác động tiêu cực không tưởng của việc quát mắng con

Trẻ nhỏ sẽ chẳng thể đưa ra được cách giải thích nào khác cho việc các bậc phụ huynh tỏ ra giận dữ vì một vài lý do khác, chúng sẽ nghĩrằng bản thân chúng làm bố mẹ có thái độ xấu như vậy. Nếu bạn la hét, quát mắng trẻ thường xuyên thì có thể gây ra những vấn đề tâm lý nghiêm trọng ở trẻ như căng thẳng, mất ngủ, lo âu, sợ hãi và chậm phát triển.

Xem thêm: Mách mẹ 6 tuyệt chiêu để con trở nên nghe lời hơn

Ngoài ra điều này cũng sẽ dẫn đến những vấn đề về hành vi trong học tập, tình cảm, giao tiếp xã hội và kỹ năng phản ứng vượt qua những thử thách trong cuộc sống sau này. Không những thế, những lời la mắng của bố mẹ thường xuyên đổ lên đầu trẻ còn khiến trẻ cảm thấy chúng không được an toàn ngay chính trong gia đình của mình.

Bố mẹ nào cũng nghĩ mình thương con nên mới đánh mắng con, mục đích là để chúng nên người nhưng trẻ sẽ không hiểu được như vậy, ngược lại, chúng sẽ cảm thấy bất an khi bị bố mẹ la mắng. Những câu nói tưởng chừng như thoáng qua đó có thể hằn sâu trong tâm trí của con, trở thành kỷ niệm đáng sợ đối với chúng và lâu dần chúng sẽ thấy sợ hãi mỗi khi ở nhà.

2. Quát mắng có ảnh hưởng đáng sợ hơn đòn roi

Trong lúc bực bội vì bạn còn cả đống công việc cần phải làm mà con thì chỉ giỏi bày bừa mọi thứ, dù bạn đã cầm chiếc roi vừa đánh vừa mắng con nhưng chẳng đứa nào biết nghe lời. Ngay cả khi bé còn ngồi trên những chiếc xe đẩy trẻ em, dù bé chưa hiểu những gì bạn nói nhưng khi bạn nói to, nói nặng lời cũng có thể để lại những ấn tượng xấu trong bé.

Dù chỉ là vài từ nói ra trong lúc cáu giận nhưng chúng lại sức ảnh hưởng đáng sợ hơn cả chục cái roi. La mắng trẻ có thể làm ảnh hưởng đến mặt nhận thức, làm con cảm thấy tự ti về bản thân,làm giảm sự ngưỡng mộ và tôn trọng của con dành cho cha mẹ.

Những tác động tiêu cực không tưởng của việc quát mắng con

Những tác động tiêu cực không tưởng của việc quát mắng con

3. Việc quát mắng con không bao giờ hiệu quả

La hét hay quát mắng chưa bao giờ là một công cụ để tạo tính kỷ luật hiệu quả ở trẻ. Chúng giống như cách để cha mẹ thể hiện cơn giận dữ cũng như sự mất kiên nhẫn của mình hơn là hướng dẫn hành vi đúng cho con. Kết quả là phương pháp giáo dục kiểu này không bao giờ có thể giúp chúng ta trở thành những ông bố bà mẹ tốt được.

4. Vậy làm sao để học cách quát mắng con cho đúng?

Lỡ buông lời nặng nề là điều khó tránh khỏi nhưng nếu biết cách thì bạn vẫn sẽ không làm tổn thương con, ngược lại còn có thể khích lệ con bằng cách:

- Để ý đến việc dùng ngôn từ, ngay cả khi bạn la hét: không khó nếu bạn biết kiềm chế cảm xúc. Thay vì chê con ngu ngốc, hãy nói rằng bạn cảm thấy thất vọng như thế nào khi con không chịu nghe lời.

- Tập trung vào cảm nhận của bạn: Hãy nói rõ lý do làm bạn nổi giận và cách bạn nghĩ các con cần làm để chấm dứt tình trạng này. Nếu việc con làm hỏng chiếc xe đạp cho bé mới mua làm bạn tức giận, bạn nên kiềm chế cảm xúc của mình trước và chuẩn bị những lời nói thích hợp, tránh làm tổn thương con.

- Sẵn sàng xin lỗi con khi lỡ nói lời khó nghe: nếu bạn lỡ nói ra những từ khó nghe thì hãy sẵn sàng để xin lỗi các con. Thể hiện rõ điều bạn mong muốn con sửa đổi sai lầm của mình như thế nào và cố gắng thực hiện một cách trung thực sẽ rất quan trọng và cũng không kém việc bạn quát mắng con một cách có lý do đâu.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: