Những sai lầm thường gặp khi cho bé vào lớp một

Đã có rất nhiều bậc phụ huynh gặp phải những lỗi này khi con bước vào lớp một và dưới đây là những lỗi thường gặp.

1. Không dạy bé các kỹ năng cần thiết

Có thể con đang quen với việc học ở trường mẫu giáo nên mọi thói quen như vui chơi, sinh hoạt, chế độ ăn uống hay việc chơi các món đồ chơi cho bé thoải mái trong nhiều giờ…nếu như không có sự hướng dẫn hay điều chỉnh lại thì rất có thể khi vào lớp một con sẽ lâu thích nghi với môi trường mới và có thể bé sẽ bị thiếu năng lượng hoặc mau chóng cảm thấy nhàm chán khi bước vào năm học mới.

Có thể hướng dẫn cho bé thích nghi với môi trường mới ngay từ việc bé dậy đúng giờ mỗi ngày, ăn uống, sinh hoạt giống như bé đã đến trường như vậy khi bước vào năm học mới bé sẽ thích nghi nhanh hơn và cảm thấy không bị thay đổi quá nhiều. Cũng nên hướng dẫn bé biết cách ngồi yên, không nói chuyện riêng có thể cho bé một quyển sách hoặc mẹ có thể ngồi cùng vẽ hoặc cắt dán với bé để con học được tính kiên nhẫn và biết lắng nghe.

Dạy các kỹ năng cần thiết để bé nhanh thích nghi khi vào lớp một.

Dạy các kỹ năng cần thiết để bé nhanh thích nghi khi vào lớp một.

Nên dạy bé biết cách xử lý các tình huống như bé tự mình có thể làm vệ sinh cá nhân, tự mình có thể ăn uống khi bé ăn tại trường, biết cách diễn đạt một câu đầy đủ, dạy bé biết cách nhờ sự trợ giúp từ bạn bè hoặc cô giáo hay những người lớn bên cạnh bé.

2. Không chuẩn bị tinh thần cho bé

Khi con bước vào lớp một tức là bé đã tham gia vào một môi trường giáo dục hoàn toàn mới, nếu thay đổi một cách đột ngột mà không có sự chuẩn bị từ trước thì chắc hẳn bé sẽ rất sốc. Nên nói chuyện với bé về lớp học mới hay ngôi trường mới mà bé sẽ đến học, cũng cần nói với bé rằng cô giáo lớp một cũng yêu quý bé như khi con học mẫu giáo tuy nhiên con sẽ cần phải biết lắng nghe khi cô giáo giảng bài và con nên tập trung nghe giảng.

Không giống như ở trường mẫu giáo những thứ con được nghe có thể con chưa thể ghi nhớ ngay nhưng khi bé học lớp một thì những kiến thức khởi đầu rất cần con ghi nhớ. Có thể cho bé đi chơi và chỉ cho bé thấy ngôi trường mà bé sắp đến học hay chỉ cho bé thấy các anh chị đến trường học như thế nào. Cũng có thế cho bé đi mua sách vở và nói với bé những điều tốt đẹp khi con được đến ngôi trường mới như thế sẽ khiến bé cảm thấy thích thú hơn.

Chuẩn bị sẵn tâm lý con sẽ thích thú hơn khi học lớp một.

Chuẩn bị sẵn tâm lý con sẽ thích thú hơn khi học lớp một.

Không nên phó mặc bé cho nhà trường hay nghĩ rằng bé không sớm thì muộn cũng quen với môi trường mới. Bởi bố mẹ mới là người gần gũi với bé nhiều hơn và giúp con nhận thức các vấn đề nhanh nhất. Có thể thưởng cho bé vui chơi mỗi ngày với những món đồ chơi như xe đẩy trẻ em hay các món đồ chơi vận động để tăng cường sức khỏe cho bé và giúp con nhanh chóng hòa đồng trong môi trường mới.

3. Để trẻ có tâm lý sợ đi học

Những ngày đầu bước vào lớp một nếu bố mẹ không chuẩn bị tốt tâm lý cho bé chắc hẳn con sẽ rất sợ tới trường. Bố mẹ không nên phó mặc cho nhà trường sẽ giúp con hòa đồng với các bạn hay để trẻ tự thích nghi với môi trường mới mà thiếu đi sự động viên và khích lệ con. Không lấy việc đến trường để dọa nạt bé, cũng không nên la mắng hay lấy những lỗi lầm bé gặp phải ở trường mà trêu trọc con như vậy sẽ khiến con chán gét việc học và mỗi ngày đến trường của bé trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.

Xem thêm: Kỹ năng cần thiết dậy cho bé trước khi bước vào lớp một

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: