Những sai lầm tai hại khi dạy con mà cha mẹ nên bỏ ngay

cách yêu thương quá mức dễ khiến họ dạy con bằng những phương pháp sai lầm. Hãy cùng xem những phương pháp sai lầm ấy là gì để tránh cha mẹ nhé.

Bất kỳ bậc phụ huynh nào cũng muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất và mong muốn con có một cuộc sống tươi đẹp. Thế nhưng cách yêu thương quá mức dễ khiến họ dạy con bằng những phương pháp sai lầm. Hãy cùng xem những phương pháp sai lầm ấy là gì để tránh cha mẹ nhé.

1. Không khuyến khích con tự lập

Hiện nay có không ít cha mẹ can dự quá nhiều vào cuộc sống của con cái, từ bưa ăn, giấc ngủ cho đến những công việc học tập và sinh hoạt bên ngoài xã hội. Việc quan tâm và dạy dỗ con cái là cần thiết, thế nhưng cha mẹ nên biết quan tâm đúng mực, để con có những khoảng không gian riêng, được tự ra quyết định cho những việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày.

Đại học Vanderbilt đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và chỉ ra rằng những cha mẹ thường xuyên kiểm soát con cái dẫn đến hàng loạt các hệ quả tiêu cực như khiến con thiếu tự tin, không làm chủ được bản thân. Do đó cha mẹ cần biết cách quan tâm, thường xuyên khuyến khích con sống tự lập và không phụ thuộc vào người khác.

Những sai lầm tai hại khi dạy con mà cha mẹ nên bỏ ngay

Những sai lầm tai hại khi dạy con mà cha mẹ nên bỏ ngay

Con cần học cách giải quyết các xung đột xảy ra trong cuộc sống, đơn giản như việc tranh giành đồ chơi cho trẻ em với các bạn. Chỉ cần xây dựng được tính tự lập, con sẽ có khả năng để chống lại những áp lực xảy ra trong cuộc sống hàng ngày và điều này là rất cần thiết.

2. Thường xuyên quát mắng con

Đại học Pittsburgh đã tiến hành một cuộc nghiên cứu vào năm 2013, kết quả của cuộc nghiên cứu này cho thấy việc kỷ luật con bằng những lời la mắng, chửi bới hoặc những lời lăng mạ khiến những đứa trẻ không thấy hạnh phúc trong một thời gian dài. Thậm chí có nhiều trẻ còn bị trầm cảm, có những hành vi tiêu cực và ứng xử sai lầm.

Có không ít cha mẹ trách mắng con cái ngay cả khi chúng chỉ mắc những sai lầm nhỏ và điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Để con được sống hạnh phúc và đạt được những thành công trong cuộc sống thì cha mẹ cần đưa ra những hình phạt nhẹ nhàng và dùng những lời nói nhẹ nhàng để dạy dỗ, chỉ bảo con cái.

3. Kiểm soát con cái thái quá

Nhiều cha mẹ có thói quen kiểm soát mọi hành động và nhận xét một cách quá kỹ lưỡng. Việc làm này khiến con trở nên rụt rè, lo âu và dễ bị trầm cảm. 300 sinh viên trường đại học đã thừa nhận rằng họ từng bị trầm và mất lòng tin với cuộc sống khi cha mẹ la mắng, khiển trách.

Những sai lầm tai hại khi dạy con mà cha mẹ nên bỏ ngay

Những sai lầm tai hại khi dạy con mà cha mẹ nên bỏ ngay

Một nghiên cứu khác được tiến hành năm 2011 bởi Đại học Tennessee ở Chattanooga chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa mức độ cha mẹ kiểm soát hành vi, lời nói của trẻ và chứng trầm cảm ở trẻ. Bố mẹ càng quản lý con cái chặt chẽ, các con lại càng sợ hãi và rơi vào trạng thái trầm cảm nhiều hơn, mắc phải nhiều thất bại hơn. Nếu cha mẹ bớt kiểm soát con, trẻ sẽ có tư tưởng thoải mái giúp học tập hiệu quả hơn.

4. Để con đi ngủ không theo giờ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh và cả trẻ nhỏ. Những trẻ bị rối loạn giấc ngủ hay giờ ngủ không ổn định sẽ có những hành vi thiếu kiểm soát, hiếu động thái quá và gặp khó khăn trong giao tiếp với bạn bè cũng như các mối quan hệ tình cảm. Hơn nữa, giờ đi ngủ bất thường làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí não ở trẻ. Nếu rối loạn giấc ngủ xảy ra khi trẻ đang phát triển sẽ tạo ra những  tác động lâu dài đến sức khỏe của trẻ sau này.

5. Cho trẻ thường xuyên xem tivi

Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tivi có ảnh hưởng tiêu cực đối với trẻ nhỏ nhưng các bậc phụ huynh không mấy quan tâm đến vấn đề này, họ vẫn thường xuyên cho con xem tivi và các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad để dỗ dành con. Nếu cho trẻ xem tivi sớm trước 3 tuổi thì có thể ảnh hưởng đến vốn từ vựng và khả năng học toán ở trẻ.

Thay vào đó, cha mẹ nên khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời hoặc các trò chơi lành mạnh để giúp con thêm hòa đồng, học hỏi cách giao tiếp với những người xung quanh. Một trong những hoạt động gợi ý trong trường hợp này là đạp xe đạp ba bánh trẻ em cùng bạn bè quanh khu phố trẻ sống.

6. Cha mẹ độc đoán

Cha mẹ độc đoán thường có xu hướng bắt buộc người khác làm theo ý của mình. Chẳng hạn như họ yêu cầu con phải nhận được điểm A các môn. Việc này có nghĩa là cha mẹ không cần biết lực học của con như thế nào, con muốn hay không nhưng vẫn phải đáp ứng điều mà cha mẹ mong muốn. Nếu cha mẹ độc đoán sẽ khiến con cảm thấy áp lực nặng nề trong công việc dẫn đến khó đạt được thành công.

7. Cha mẹ sử dụng điện thoại di động nhiều khi có con bên cạnh

Đã có một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Translational Psychiatry chỉ ra rằng cha mẹ chú tâm vào các thiết bị công nghệ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của con cái. Một cuộc nghiên cứu khác của trường Đại học bang Pennsylvania năm 2015 cũng cho thấy rằng việc sử dụng điện thoại đặt ra một mối nguy hiểm đối với phúc lợi và phát triển của trẻ em.

8. Lạnh nhạt với con

Có không ít nghiên cứu cho thấy khi cha mẹ thường xuyên thể hiện sự yêu thương, tình cảm và trò chuyện cùng con có thể góp phần làm gia tăng những hành vi ứng xử mẫu mực của trẻ. Nếu trẻ không nhận được tình cảm và lời khen ngợi thường xuyên từ cha mẹ có thể dẫn tới chứng lo âu và không có cảm giác an toàn. Đây cũng là lý do giải thích vì sao những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm thường ít thành công sau này.

9. Thường xuyên sử dụng đòn roi để xử phạt

Sử dụng đòn roi khiến đứa trẻ thể hiện thái độ hung hăng và có những hành vi chống đối. Do đó mà đánh đòn không phải là cách dạy con được khuyến khích. Năm 2016, dựa trên kết quả 50 năm nghiên cứu với 160.000 trẻ em, trường đại học Texas đã phân tích và khẳng định rằng đánh đòn dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và những khó khăn về nhận thức ở trẻ.

Xem thêm: Làm sao để mua đồ chơi cho con an toàn nhưng cũng phù hợp nhất

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: