Những sai lầm khi phạt con mà cha mẹ khôn ngoan không bao giờ áp dụng

Nếu bạn mất bình tĩnh, sử dụng những mệnh lệnh tiêu cực, không tuân thủ quy tắc hay dùng biện pháp mua chuộc trẻ nghĩa là bạn đang phạt con sai cách đấy.

Phạt con là một trong những điều cần thiết để dạy con ngoan ngoãn và hình thành những nhân cách tốt đẹp ở trẻ. Thế nhưng phạt con khoa học là một điều cha mẹ cần học hỏi thêm. Nếu bạn mất bình tĩnh, sử dụng những mệnh lệnh tiêu cực, không tuân thủ quy tắc hay dùng biện pháp mua chuộc trẻ nghĩa là bạn đang phạt con sai cách đấy.

1. Mất bình tĩnh

Những hậu quả có thể không bao giờ thay đổi được nếu cha mẹ cũng mất bình tĩnh khi phạt con. Đầu tiên là la mắng, sau đó tệ hơn là đánh vào mông con. Hành động đó khiến trẻ hiểu rằng tức giận cũng chẳng sao cả, nói và làm những điều gây tổn thương hay đau đớn cho người khác cũng chẳng sao. Những đứa trẻ cũng có thể lớn tiếng với bạn bè của chúng và nếu tệ hơn là đánh bạn để bộc lộ cơn giận dữ của mình. Cách tốt nhất là dành 1 phút lấy lại bình tĩnh và dùng lý lẽ để nói chuyện với con. Những đứa trẻ sẽ có phản ứng tốt hơn trước những đề nghị bình tĩnh hơn là những đòi hỏi hay mệnh lệnh cáu gắt.

Những sai lầm tệ hại khi phạt con mà cha mẹ khôn ngoan không bao giờ áp dụng

Những sai lầm tệ hại khi phạt con mà cha mẹ khôn ngoan không bao giờ áp dụng

2. Những mệnh lệnh tiêu cực

Cha mẹ thường đưa ra những mệnh lệnh thiếu tích cực cho trẻ như “Dọn đống đồ chơi mà con bày ra đi” hay "Dừng lại ngay", “Con không được phép làm thế”... Những thứ cha mẹ yêu cầu trẻ không được làm luôn áp đảo những thứ chúng ta nói trẻ nên làm. Các chuyên gia khuyên rằng cha mẹ chỉ nên nói “không” trong những tình huống thực sự nguy hiểm như trẻ chuẩn bị chọc tay vào ổ điện hay cho món đồ chơi trẻ em nào đó vào miệng. Mặt kahcs, hãy cho trẻ biết rằng bạn muốn trẻ làm gì và giải thích cho trẻ tại sao trẻ không nên làm việc gì đó thay vì chỉ ra lệnh không thôi.

3. Không tuân thủ quy tắc

Cha mẹ đôi khi hay đề ra các quy tắc hay luật lệ mà chính cha mẹ không thể tuân thủ. Chẳng hạn như bạn nói với con không được thiếu tôn trọng người khác nhưng chính bạn lại giận điên lên với một thành viên khác trong gia đình và quát mắng họ ở ngay trước mặt trẻ. Hành động này vô tình truyền đi thông điệp rằng quy tắc hay luật lệ cũng có thể bị bẻ cong, phá vỡ. Nếu có lỡ vi phạm quy tắc, bạn hãy chân thành nhận lỗi và xin lỗi trẻ. Trường hợp trẻ chỉ ra vi phạm của bạn thì cũng đừng tỏ ra kiêu ngạo và bảo con đừng xía vào chuyện người khác. Trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận và bỏ qua lời xin lỗi chân thành từ bạn.

Những sai lầm tệ hại khi phạt con mà cha mẹ khôn ngoan không bao giờ áp dụng

Những sai lầm tệ hại khi phạt con mà cha mẹ khôn ngoan không bao giờ áp dụng

4. Mua chuộc trẻ

Nếu con chỉ làm theo yêu cầu của cha mẹ khi nhận được thứ gì đó đổi lại thì chắc chắn sẽ không có bài học nào được rút ra. Cứ như vậy, những đứa trẻ mong chờ được thưởng bất cứ khi nào chúng làm điều tốt. Nhiều trẻ còn có thể lợi dụng việc xấu để gây sức ép và buộc cha mẹ phải trao cho trẻ thứ mà chúng muốn bằng được. Thay vì hối lộ mua chuộc trẻ để trẻ cư xử tốt, cha mẹ nên củng cố hành vi tốt cho con sẽ có tác dụng lớn hơn nhiều.

5. Kỳ vọng quá cao

Khi con ăn vạ vì không được mua chiếc xe đạp cho bé trong siêu thị thì việc trông đợi con ngoan ngoãn đi bên cạnh và không đòi hỏi bất cứ thứ gì là quá nhiều rồi. Bạn nên biết rằng trẻ nhỏ không được lập trình để tự động nhận biết quy tắc tiêu chuẩn trong xã hội nên khi nhìn thấy những thứ mới lạ và hấp dẫn, trẻ tự nhiên sẽ muốn có chúng. Nếu rơi vào tình trạng này, hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con vài lần trước khi con định làm gì đó theo cách bạn mong chờ và nhớ ngợi khen hành vi tốt của trẻ.

6. Áp dụng một hình thức phạt con cho mọi đứa trẻ

Nếu bạn cho cô con gái bạn ngồi vào góc bình yên vì con cư xử chưa đúng là một cách kỷ luật hiệu quả nhưng với con trai bạn lại không phản ứng như bạn mong muốn với biện pháp này. Lúc này bạn cần phân tích tính cách của con trước khi muốn tiến hành kỷ luật bởi cách hợp với đứa trẻ này chưa chắc đã có tác dụng với đứa trẻ khác. Bên cạnh đó, những độ tuổi khác nhau ở trẻ cũng sẽ đòi hỏi những cách kỷ luật khác nhau.

Xem thêm: Bỏ túi những ý tưởng trò chơi siêu bổ ích cho trẻ dưới 1 tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: