Những sai lầm của mẹ đang khiến hệ tiêu hóa của bé yếu đi

Cứ tưởng rằng mẹ đang giúp bé có được hệ tiêu hóa và sức khỏe tốt hơn nhưng không hẳn là như vậy nếu như mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

1. Cho con ăn đồ xay nhuyễn trong thời gian dài

Có rất nhiều mẹ vì mong muốn con ăn nhanh, ăn nhiều mà không ngại xay nhuyễn thức ăn cho trẻ và cho bé ăn chúng trong một thời gian khá dài kèm theo là dùng đủ mọi biện pháp để ép cho trẻ ăn như cho đi ăn dong, cho bé vừa chơi nhà bóng trẻ em vừa ăn để con mải chơi mà ăn hết phần ăn mà mẹ mong muốn. Việc này là hoàn toàn không có lợi cho hệ tiêu hóa, sức khỏe của trẻ.

Khi con bắt đầu tập ăn dặm thì thức ăn cần được xay nhuyễn và mịn để trẻ làm quen dần với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Thời gian này chỉ nên kéo dài trong khoảng 1 đến 3 tháng sau đó mẹ cần tăng dần độ thô thức ăn của con từ bột chuyển sang cháo loãng rồi cháo đặc cuối cùng là cơm.

Các loại rau củ hay thực phẩm khác cũng chuyển từ xay sang băm nhỏ, thái hạt lựu rồi để nguyên miếng. Nên tăng dần cấp độ thô trong quá trình ăn của trẻ bởi vì cùng với sự phát triển của hệ tiêu hóa, thức ăn cũng tăng dần độ thô để bé tập nhai, cơ hàm được hoạt động và hệ tiêu hóa dần thích nghi với việc tiêu hóa thực phẩm khô.

Không nên cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn trong thời gian dài.

Không nên cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn trong thời gian dài.​

Nêu như kéo dài thời gian ăn đồ ăn xay nhuyễn sẽ làm cho răng miệng của trẻ không được hoạt động, trẻ chậm biết nhai và biếng ăn. Hệ tiêu hóa cũng chỉ quen với đồ cay nhuyễn nên sẽ không phát triển đúng và theo kịp độ tuổi dẫn tới hệ tiêu hóa của trẻ yếu đi rất nhiều khi trẻ lớn lên.

2. Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Khoảng thời gian lý tưởng nhất để cho trẻ ăn dặm là khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi với một số bé có nhu cầu ăn uống từ tháng thứ 5 hoặc muộn hơn một chút nên mẹ có thể đựa vào nhu cầu của bé mà có kế hoạch cho bé ăn uống được tốt nhất. Có thể quan sát một số dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn dàng tiếp nhận các loại thức ăn ngoài sữa như bé rất thích thú với các loại thức ăn khi trẻ nhìn thấy, bé có thể ngồi ăn mà không cần trợ giúp hoặc bé luôn có phản xạ muốn ăn khi bố mẹ hoặc người thân đưa thức ăn lại gần miệng của trẻ.

Nếu cho bé tập ăn dặm quá sớm sẽ tăng nguy cơ trẻ bị dị ứng rất cao, hệ tiêu hóa dễ dàng bị tổn thương do chưa sẵn sàng tiếp nhận các loại thức ăn ngoài sữa mẹ. Nếu như quan sát thấy các biểu hiện khi trẻ bắt đầu ăn dặm như táo bón, dị ứng với thức ăn thì nên dừng lại để trẻ ổn định và có nhu cầu mới cho trẻ tiếp tục.

3. Ép trẻ ăn quá nhiều

Tùy bào thể trạng của từng bé mà nhu cầu ăn uống của trẻ cũng khác hẳn nhau, có bé ăn ít nhưng vẫn hấp thụ tốt còn có những bé ăn rất nhiều nhưng lại không thể tăng cân hoặc béo được nguyên nhân cũng là do hệ tiêu hóa của trẻ có tốt hay không. Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng phải ép cho trẻ ăn thật nhiều như thế mới đủ dưỡng chất để phát triển tốt được nhưng không phải như vậy bởi chính tư tưởng chỉ ép trẻ mới ăn được đã khiến trẻ cảm thấy ăn uống là nỗi ám ảnh trẻ ngay từ những ngày đầu tiên và khiến trẻ mát di cảm giác no và đói, trẻ không phân biệt được khi nào mình đói và no dẫn tới biếng ăn và sợ ăn. Nhiều bé bị ép ăn nên dẫn đến tình trạng trẻ nhịn đói cả ngày mà không cảm thấy đói hoặc bố mẹ có thê cho trẻ vận động rất nhiều như chạy nhảy, chơi các loại xe như xe đạp cho bé, xe lắc nhưng vẫn không thể cải thiện được tình hình.

Nên tăng dần độ thô để trẻ có hệ tiêu hóa tốt và cơ răng miệng được hoạt động.

Nên tăng dần độ thô để trẻ có hệ tiêu hóa tốt và cơ răng miệng được hoạt động.

3. Cho trẻ ăn cháo ăn liền

Cuộc sông hiện đại ngày nay khiến nhiều bà mẹ không có đủ thời gian để nấu cho bé những bữa cháo với đầy đủ chất dinh dưỡng mà thường mua cháo ăn liền về cho trẻ ăn. Tuy nhiên cháo ăn liền lại là món cháo đã qua xử lý công nghiệp, hương vị và chất ding dưỡng của gạo đã không còn được nguyên vẹn, thậm chí là biến đổi hoàn toàn, các loại cháo ăn liền thường nghèo chất dinh dưỡng và chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và nguy cơ gây tổn hại đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ là điều khó tránh khỏi.

Xem thêm: 10 thực đơn ăn dặm kiểu Nhật ngon bổ cho bé 5 – 6 tháng tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: