Những sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi dạy trẻ

Khi dạy trẻ bố mẹ thường mắc những sai lầm dưới đây và thường không đạt được hiệu quả trong việc dạy bé.

1. Yêu cầu bé làm quá nhiều việc một lúc

Mỗi ngày bố mẹ muốn bé làm rất nhiều việc như buổi sáng ngủ dậy bé phải dọn dẹp giường của mình sau đó vệ sinh răng miệng, ăn sáng và chuẩn bị đồ để đến trường, tất cả những việc này bé đều phải làm trong thời gian ngắn bởi nếu bé không tự làm những việc này nhanh chóng thì cả mẹ và bé sẽ bị muộn giờ. Những việc này tưởng như đơn giản nhưng thực sự dường như quá sức đối với trẻ nhất là các bé có thói quen ngủ muộn thì việc tỉnh ngủ khi đến giờ cũng là vấn đề lớn đối với trẻ. Con sẽ cảm thấy lúng túng và không biết nên làm việc nào trước nhất là trước những lời giục giã của mẹ bé sẽ càng thêm cuống.

Trong trường hợp này mẹ có thể phụ giúp bé làm một vài việc để trẻ có thể hoàn thành một cách nhanh nhất mà bé có thể ví như bé có thể đi đánh răng, bé đánh răng xong có thể chuẩn bị đồ của mình và chuẩn bị cùng mẹ tới trường, con có thể ăn một chút đồ ăn nhanh và uống sữa để kịp giờ của mẹ và bé. Nhưng thói quen này không nên duy trì lâu bởi nó sẽ làm cho trẻ mất đi sự tự giác.

Không yêu cầu quá nhiều việc cùng một lúc để trẻ có thể thực hiện dễ dàng.

Không yêu cầu quá nhiều việc cùng một lúc để trẻ có thể thực hiện dễ dàng.

Buổi chiều sau khi đi học về bố mẹ có thể cho bé vận động nhẹ nhàng như đi xe đạp cho bé hoặc chơi các trò chơi khác và bé có thể ăn tối sớm sau đó học bài và chuẩn bị sẵn các món đồ dùng học tập, quần áo bé cần mặc cho ngày hôm sau. Nên cho trẻ đi ngủ sớm và dậy đúng giờ để trẻ có thể ngủ đủ giấc và các việc của bé có thể làm được hết mà không cần đến sự trợ giúp của mẹ. Mẹ cũng nên chuẩn bị các món đồ cần thiết của mình từ tối hôm trước để cả mẹ và bé không quá bận rộn vào sáng hôm sau.

2. Lặp lại yêu cầu của mình nhiều lần với bé

Nên tạo thói quen khi bố mẹ nói thì bé tiếp thu lời bố mẹ và có thể thực hiện những việc mà bố mẹ yêu cầu trẻ như việc bé đánh răng trước khi đi ngủ, nhiều trẻ mải chơi hoặc ngại đánh răng sẽ phớt lờ như trẻ chưa nghe thấy gì hoặc con có thể quên. Thay vì cứ lặp đi lặp lại lời nói của mình hoặc quát mắng trẻ bố mẹ có thể nhẹ nhàng đến bên cạnh yêu cầu bé nhìn vào mình sau đó đưa ra yêu cầu, có thể cùng đi đánh răng với trẻ để làm gương.

Nên thực hiện lời hứa và cả hình phạt nếu bố mẹ đã nói ra với bé.

Nên thực hiện lời hứa và cả hình phạt nếu bố mẹ đã nói ra với bé.​

Không nên lặp lại lời nói quá nhiều lần hoặc nói số lần mà bố mẹ nói với bé như mẹ đã nói con nhiều lần hay mẹ nói con đã 3 lần rồi tại sao con lại không làm…có thể dùng mệnh đề nếu thì với trẻ nếu bố mẹ nói lần đầu mà bé không nghe lời. Ví dụ như nói với trẻ sau khi chơi nhà bóng cho bé con không dọn dẹp bố mẹ sẽ không cho con chơi nữa và bố mẹ cất các trò chơi của bé đi, con sẽ ngoan ngoãn làm theo nếu bố mẹ có thể phạt không cho trẻ chơi.

3. Bố mẹ nói phạt trẻ nhưng lại không thực hiện

Nếu như bé không nghe lời bố mẹ phạt bé không được xem hoặc chơi các món đồ chơi yêu thích của mình, bố mẹ đã nói phạt trẻ nếu trẻ không thực hiện bố mẹ cần thực hiện hình phạt với trẻ bởi nếu bố mẹ không phạt trẻ thì bé sẽ không thể nghe lời bố mẹ và coi đó như là một lời nói đùa hoặc dọa nạt thông thường.

Không chỉ là hình phạt mà những lời hứa của bố mẹ đối với bé cũng cần phải thực hiện với bé bởi nếu không thực hiện bé cũng cảm thấy mình không được tôn trọng và trẻ cũng thấy không nhất thiết phải nghe những gì mọi người nói. Khi muốn trẻ ngoan người lớn phải làm gương cho trẻ để con có thể thực hiện theo.

Cũng có thể đưa ra những sự lựa chọn cho bé lựa chọn nhưng những sự lựa chọn này hầu hết đều có lợi cho trẻ và đều là những việc mẹ muốn bé làm như mẹ hỏi bé muốn ăn sáng trước hay con thay đồ trước và làm việc này xong con sẽ làm việc tiếp theo, bé vừa cảm thấy mình được tôn trọng và nhanh chóng chọn lựa được việc mình thích làm hơn để làm trước mà không cần bố mẹ quát mắng.

Xem thêm: Các nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: