Những sai lầm bố mẹ thường mắc phải khi chăm bé ngày rét đậm

Nhiều bậc phụ huynh thường mắc phải những lỗi dưới đây khi trời rét đậm, cùng tham khảo để chăm sóc bé được tốt nhất nhé.

Không phải thói quen nào của người lớn cũng tốt và không phải những gì người lớn cảm thấy an toàn thì cũng an toàn cho trẻ và dưới đây là những sai lầm mà nhiều phụ huynh thường mắc phải khi chăm sóc cho bé khi trời rét đậm.

1. Mặc cho trẻ quá nhiều quần áo

Thấy thời tiết lạnh nhiều bậc phụ huynh vội vàng mặc cho bé những bộ quần áo thật dày, ủ cho trẻ thật ấm cả ngày lẫn đêm cả những lúc con thức, con ngủ hay con chơi đồ chơi trẻ em ngồi một chỗ hay vận động, điều này quả là sai lầm bởi vì mặc những bộ quần áo quá dày chưa chắc đã ấm hơn việc mặc cho bé nhiều lớp quần áo.

Khi trẻ tham gia các hoạt động khác nhau hay sinh hoạt khác nhau thì nên lựa chọn trang phục thích hợp. Cách tốt nhất là nên mặc những bộ quần, áo có độ dày bình thường ở trong cùng sau đó mặc cho bé những lớp áo, quần dày, mỏng sao cho thích hợp nhất. Với quần chỉ nên mặc tối đa cho bé là 2 cái còn với áo có thể lên tới 4 hoặc 5 áo nhưng cần đảm bảo bé cử động, đi lại được dễ dàng. Hạn chế việc mặc cho bé quá ấm nhưng cũng khiến con khó của động thậm chí là không thể di chuyển hay chơi đùa được thoải mái.

Khi trẻ vận động, trẻ ngủ trưa hay ngủ về đêm, không nên mặc cho bé quá nhiều quần áo, cũng không ủ quá ấm cho trẻ thậm chí là không nên đội mũ cho bé khi ngủ bởi đầu chính là nơi thoát nhiệt của trẻ nếu như bịt quá kín cho bé khi ngủ thì nhiều trường hợp xấu có thể xảy ra với bé ví dụ như khó chịu, trẻ dễ bị ốm sốt nặng hơn là đột tử.

Mặc cho bé quá nhiều quần áo sẽ dễ gây cảm lạnh cho trẻ.

Mặc cho bé quá nhiều quần áo sẽ dễ gây cảm lạnh cho trẻ.​

Cần lau khô mồ hôi kịp thời khi trẻ chạy nhảy, ngủ ra mồ hôi trộm bởi nếu không lau khô kịp thời rất có thể bé sẽ bị nhiễm lạnh ngược trở lại do chính mồ hôi của mình. Nhiều bé bị ốm, bị viêm phổi chỉ vì bị lạnh do ủ ấm quá mức và chỉ khi bé ốm, đến bệnh việc các bác sĩ nêu rõ nguyên nhân thì nhiều phụ huynh mới ngã ngửa về cách chăm sóc kỹ nhưng không đúng này. Cũng không nên đắp chăn cho bé quá dày bởi dễ gây ngạt thở cho trẻ, nên cho trẻ mặc không quá 4 lớp áo, quần, lớp trong ôm sát cơ thể, tiếp đó là lớp áo len, áo khoác hay áo ghi lê và áo khoác ấm khi đi ra ngoài là đủ.

Nếu như bé đi ra ngoài bằng ô tô có thể mặc đơn giản hơn nhưng nếu là đi xe máy, xe đạp, xe đẩy trẻ em thì cần trang bị thêm găng tay, khẩu trang, mũ đội đầu và kính cho bé nếu có để gió không tạt vào mặt vào mũi và vào cổ của bé. Bàn tay, bụng, chân cũng là những nơi cần được giữ ấm cho trẻ cả khi ở trong nhà và khi bé ra ngoài.

2. Để trẻ ngủ cùng bố mẹ

Nhiều gia đình có thói quen để con cái ngủ cùng với bố mẹ, mặc dù cách này sẽ giúp tình cảm giữa các thành viên trong gia đình được gắn bó hơn nhưng lại gây nguy hiểm cho trẻ đặc biệt là những ngày rét đậm. Bởi khi ngủ chung giường, đắp chung chăn nhiều khi bố mẹ ngủ say có thể bé bị lạnh hoặc trùm chăn kỹ quá gây ngạt thở cho trẻ. Các loại thú bông để ở trên giường cũng không hề tốt và khiến bé gặp nguy hiểm, dị ứng, các loại vi khuẩn trú ngụ.

Cho trẻ ngủ cùng bố mẹ dễ khiến trẻ khó thở hoặc bị lạnh.

Cho trẻ ngủ cùng bố mẹ dễ khiến trẻ khó thở hoặc bị lạnh.​

Nếu cho bé ngủ chung nên có chăn riêng, túi ngủ hợp lý nhất là thường xuyên theo doic thân nhiệt của trẻ như trẻ có bị lạnh tay chân, lưng của bé có bị ra nhiều mồ hôi hay không…Hạn chế việc bố mẹ ôm ấp trẻ khi ngủ, điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxi gây ngạt thở ở trẻ.

3. Dùng mọi biện pháp để sưởi ấm

Bởi vì thời tiết quá lạnh nên nhiều bậc phụ huynh đã dùng mọi biện pháp như thắp đèn, dùng than củi hay than tổ ong để sưởi, các thiết bị điện sưởi ấm cho bé không rõ nguồn gốc. Chính điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của trẻ. Có rất nhiều bé bị bỏng do sưởi điện, ngạt khí do than củi…Để tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra với trẻ cần hạn chế những gì có thể nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ ngay khi còn có thể bố mẹ nhé.

Xem thêm: Mặc thế nào cho bé không bị lạnh khi trời rét đậm?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: