Những quy tắc ứng xử cha mẹ nên dạy con ngay

Nếu con không nắm được những quy tắc ứng xử cơ bản, chắc chắn con sẽ gặp phải khó khăn khi giao tiếp và không đạt được hiệu quả giao tiếp như mong muốn.

Nuôi dạy con không chỉ là làm sao cho con khỏe mạnh, khôn lớn và học tập giỏi, hơn hết trẻ cần học được cách ứng xử trong các tình huống hàng ngày để được mọi người tôn trọng và yêu mến. Nếu con không nắm được những quy tắc ứng xử cơ bản, chắc chắn con sẽ gặp phải khó khăn khi giao tiếp và không đạt được hiệu quả giao tiếp như mong muốn. Cha mẹ hãy là người chỉ bảo và cho con thực hành một số nguyên tắc ứng xử cơ bản trong cuộc sống để giúp con đến gần với sự trưởng thành và thành công hơn.

1. Đứng dậy lúc cần để tỏ lòng tôn trọng

Có một vài điều có thể khiến trẻ trở nên lễ phép hơn các bạn cùng trang lứa, biết đứng dậy khi cần là một trong số đó. Đó là ở một buổi lễ trang trọng hát quốc ca, khi khách khứa ra về, khi được người khác mua tặng đồ chơi cho bé giá rẻ thì trẻ cũng cần phải biết đứng dậy. Trẻ nên biết rằng chúng cần đứng để tạm biệt chứ không phải ngồi dính lấy ghế và nói vọng từ chỗ mình rằng "Gặp lại sau". Để có thể dạy con điều này, cha mẹ hãy dùng phương pháp nhắc và khen thưởng. Hãy nhắc con rằng bạn muốn con cũng đứng lên khi chúng thấy người lớn đứng dậy ra về và cần làm mẫu cho con phải làm thế nào . Sau khi bạn chứng kiến con làm thế thì đừng quên khen con nhé.

Những quy tắc ứng xử cha mẹ nên dạy con

Những quy tắc ứng xử cha mẹ nên dạy con

2. Tôn trọng không gian riêng tư của người khác ở nơi công cộng

Trẻ cần phải để ý mọi người xung quanh và ý thức được cách mà chúng ứng xử có thể ảnh hưởng người khác như thế nào. Điều này thuộc phép xã giao nơi công cộng, đã có nhiều điều luật cho phép chúng ta làm gì và cấm làm gì ở nơi công cộng nhưng ta cũng phải làm công dân tốt nữa. Trường hợp bạn đi trên vỉa hè hay trong khu mua sắm, khi ai đó tiến về phía bạn thì bạn nên tránh về bên phải và tạo lối đi cho họ, con cũng cần biết điều đó. Cha mẹ có thể dựng lại tình huống và cho con xem bạn làm thế nào khi có người đi ngược chiều trên vỉa hè hay khi bạn muốn đi tới chỗ ghế giữa phòng mà không làm phiền đến người khác.

Xem thêm: Những điều trẻ con thường không thích ở bố mẹ

3. Tỏ lòng kính trọng với người lớn tuổi

Người lớn tuổi nên được tôn trọng vì họ đã sống lâu hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn nên chắc chắn là họ thông thái hơn. Chính sự thông thái là điều đáng được nể phục. Trẻ nên tỏ lòng kính trọng đối với bố mẹ, ông bà và thầy cô, thậm chí bất cứ người lớn nào khi ra ngoài đường. Mỗi lần cả gia đình gặp mặt, người ít tuổi mời ông bà dùng bữa trước. Đây là cách bày tỏ kính trọng với người cao tuổi và trẻ con không nên nhào vào ăn chỉ vì chúng đang đói.

Những quy tắc ứng xử cha mẹ nên dạy con

Những quy tắc ứng xử cha mẹ nên dạy con

4. Chào khi có người đi vào hoặc đi ra khỏi phòng

Việc chào hỏi người khác dù đó chính là người thân trong gia đình hay là khách đến nhà thì đều quan trọng cả. Trẻ con cần chào khách khi họ đến chơi nhà, có thể bắt tay, ôm và sau đó thì chúng có thể quay trở lại việc chúng đang làm dở nếu như đó thực sự là một cuộc gặp mặt dành riêng cho người lớn mà thôi. Bố mẹ có thể hỏi con sau khi khách về bề ngoài như quần áo của vị khách như thế nào để lần sau con biết chú ý đến họ thay vì mỗi bản thân mình. Việc chào hỏi khách đến một cách to và rõ ràng cũng là một trong số những phép tắc mà con cần học.

5. Nhớ tên người khác

Bất cứ ai trong chúng ta cũng thích được gọi tên, và dĩ nhiên là họ muốn nó phải được đọc chính xác. Do đó, một trong số những việc chúng ta nên tập cho con từ nhỏ là các cách để nhớ một cái tên. Bố mẹ có thể tạo vần cho cái tên đó để giúp các con nhớ lâu hơn. Ngoài ra, hãy nhắc con sử dụng cái tên đó ngay sau khi nghe thấy, ví dụ như: "Rất vui được gặp cậu, Hường". Nên nhớ rằng càng dùng nhiều lần thì con bạn càng nhớ tên tốt hơn.

6. Đổi chủ đề nói chuyện một cách lịch sự

Biết cách chuyển hướng đề tài một cách đúng mực là một kĩ năng giúp ích cho con bạn trong cuộc đời sau này. Nếu có lúc cần phải thay đổi chủ đề và trước đó hai người đã bàn tán khá nhiều về chủ đề mà người kia nêu lên thì sẽ rất hay nếu trẻ biết nói một câu nào đó để chấm dứt chủ đề kia, sau đó là bắt đầu chủ đề mới con muốn nói đến. Ví dụ như bạn có thể dạy con biết cách nói khéo léo rằng "Tớ rất vui vì cậu cũng thích chiếc xe đạp cho bé của tớ. Hi vọng cậu cũng được bố mẹ mua cho một chiếc đẹp như thế. Nhân tiện nói về đồ chơi, tớ đã kể cậu nghe về món quà sinh nhật mới của tớ chưa nhỉ?" Chắc chắn đứa trẻ kia sẽ hào hứng đáp lại mà không cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: