Những quan niệm sai lầm của cha mẹ về cân nặng của trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Anh và các nước phát triển khác trên thế giới không bao giờ đánh giá sự khỏe mạnh và thông minh ở trẻ chỉ thông qua cân nặng.

Cân nặng là một trong những yếu tố hàng đầu để đánh giá tốc độ phát triển của trẻ nhỏ. Nếu trong những tháng đầu đời bé tăng cân nhanh chóng và đều đặn thì những tháng tiếp theo, bé có thể tăng chậm, thậm chí là không tăng chút nào trong cả tháng và điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Thế nhưng điều này có đáng lo như bạn vẫn nghĩ hay không? Có những quan niệm về cân nặng của trẻ hiện nay đang bị hiểu sai và cần được điều chỉnh lại.

1. Trẻ to béo, nặng cân là khỏe mạnh và thông minh

Điều này hoàn toàn không đúng chút nào. Các chuyên gia dinh dưỡng đến từ Anh và các nước phát triển khác trên thế giới không bao giờ đánh giá sự khỏe mạnh và thông minh ở trẻ chỉ thông qua cân nặng. Họ coi cân nặng chỉ là 1 trong số 5 chỉ tiêu đánh giá. Để đánh giá sự khỏe mạnh và thông minh của trẻ thì cần dựa trên những yếu tố khác về chiều cao, hoạt động thể chất như đạp xe đạp ba bánh cho bé hàng ngày, chế độ ăn, phản xạ giao tiếp của trẻ hàng ngày.

Những quan niệm sai lầm của cha mẹ về cân nặng của trẻ

Những quan niệm sai lầm của cha mẹ về cân nặng của trẻ

2. Trẻ ăn nhiều mà không béo là do kém hấp thu

Thực tế thì không chỉ có trẻ con mà người lớn cũng vậy, có những người dù ăn rất nhiều nhưng cũng không béo nhưng có người đã cố ăn ít nhưng vẫn béo. Nguyên nhân cần được giải đáp bằng những câu hỏi như trẻ ăn những gì? Có cân đối đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho mỗi bữa ăn từ 4 nhóm dinh dưỡng chính là chất béo  chất đạm, tinh bột và rau củ quả hay không?

Đặc biệt, thói quen ăn vặt sẽ không tạo ra năng lượng sử dụng mà chỉ làm trẻ có thói quen xấu khi ăn mà thôi. Nếu đã chắc chắn những yếu tố trên mà trẻ ăn mãi vẫn không béo lên thì mẹ cần xem xét thêm hai điều kiện khác. Mỗi bé sẽ hấp thu tạo năng lượng cũng như sử dụng năng lượng và quá trình tích lũy, đào thải năng lượng là khác nhau.

Việc trẻ kém hấp thu là một điều kiện bệnh lý đi kèm với những biểu hiện bệnh lý có phần khó chịu khác. Ngoài ra, mỗi bé có khả năng tự điều chỉnh cân nặng của mình vào một vài thời điểm trước lúc bé được 2 tuổi. Nhu cầu của mỗi bé khác nhau, khi chênh lệch với chuẩn một khoảng không quá lớn thì vẫn được xem là phát triển bình thường.

Những quan niệm sai lầm của cha mẹ về cân nặng của trẻ

Những quan niệm sai lầm của cha mẹ về cân nặng của trẻ

Trường hợp thời gian lệch chuẩn cân nặng ít hơn 3 tháng thì cha mẹ hoàn toàn không cần phải lo lắng chút nào. Nếu cân nặng đã vượt chuẩn trước đó thì các bé sẽ tự mình điều chỉnh tăng chậm lại hoặc không tăng thêm nữa. Quá trình tự điều chỉnh này sẽ khiến bé tự giảm lượng ăn chứ không phải là biếng ăn như ta vẫn nghĩ. Cha mẹ nên tuân thủ nhu cầu của bé, đợi một thời gian để bé điều chỉnh lại lượng thức ăn ban đầu.

3. "Vỗ béo" cho trẻ bằng các thực phẩm dinh dưỡng

Bác sĩ Valerie của Viện Dinh dưỡng Nhi khoa tại Canada cho biết bé bị ép ăn sẽ khiến bé trở nên biếng ăn không hồi phục cho đến khi bé 4 tuổi hay biếng ăn giai đoạn, béo phì, não bộ và tâm lý bị mất cân bằng. Ngoài ra, việc bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng không đúng theo độ tuổi khi hệ tiêu hóa của bé còn non yếu, chưa hoàn thiện sẽ làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa, làm tăng gánh nặng lên thận và gan.

Thay vì cố vỗ béo bé bằng các thực phẩm dinh dưỡng thì bạn nên cân nhắc cho bé chơi với những đồ chơi trẻ em mang tính vận động để bé tiêu hao nhiều năng lượng và ăn ngon hơn. Bạn không nên nhìn vào thể trạng gầy hay béo, số cân nặng của bé ở thời điểm đầu tháng và cuối tháng để đánh giá mà nên nhìn vào quá trình tăng cân theo từng tuần theo tỷ lệ dưới đây:

- Từ 0 - 3 tháng tuổi: bé sẽ tăng từ 140 - 210gram mỗi tuần.

- Từ 3 - 6 tháng tuổi: bé sẽ tăng từ 105 - 145gram mỗi tuần.

- Từ 6 - 12 tháng tuổi: bé sẽ tăng từ 70 - 91gram mỗi tuần.

Bạn cần theo dõi cân nặng của bé trong vòng 5 tuần liên tiếp. Nếu thấy bé có số tuần đạt tỷ lệ tăng cân tiêu chuẩn nhiều hơn so với số tuần tăng cân không đạt theo tỷ lệ chuẩn thì có nghĩa là bé vẫn đang tăng trưởng rất bình thường. Nếu bé tăng cân không đều giữa các tuần thì nguyên nhân là do bé đang điều chỉnh và bạn không cần quá lo lắng làm gì.

Xem thêm: Cách mẹ Nhật kích thích giác quan cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: