Những nguyên tắc giúp con ăn dặm ngon miệng, mẹ nhàn tênh

Nhiều mẹ còn lúng túng khi chế biến các món ăn dặm, cách cho bé ăn dặm khiến những sai lầm biến thành thói quen ăn uống thiếu lành mạnh sau này ở trẻ.

Ăn dặm là giai đoạn có ý nghĩa quan trọng đánh dấu bước phát triển thể chất ở trẻ. Quá trình này thường bắt đầu khi bé bước vào tháng thứ 6 sau khi sinh. Nhiều mẹ còn lúng túng khi chế biến các món ăn dặm, cách cho bé ăn dặm khiến những sai lầm biến thành thói quen ăn uống thiếu lành mạnh sau này ở trẻ. Trong khoảng vài tháng ngắn ngủi, bé sẽ chuyển từ món ăn duy nhất là sữa mẹ hoặc sữa bột qua nếm trải những hương vị thức ăn rắn đầu tiên và việc này phụ thuộc rất nhiều vào mẹ. Các mẹ hãy áp dụng những nguyên tắc này để con ăn dặm được ngon miệng, tránh bị lười ăn trong khi mẹ vẫn nhàn tênh nhé.

1. Giới thiệu thật nhiều hương vị khác nhau

Thức ăn để bé tập ăn dặm ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều loại thực phẩm mới bổ dưỡng hơn. Bé khi bước sang tháng thứ 6 đã có thể ăn tất cả mọi thứ từ bơ đến khoai lang và bí đỏ nếu mẹ biết cách chế biến. Do đó mẹ có thể tham khảo và giới thiệu nhiều khẩu vị khác nhau, đặc biệt là các mùi vị để kích thích con ăn uống dễ dàng hơn sau này. Ngoài các thực phẩm ăn dặm mẹ tự chế biến ra mẹ cũng nên cho con làm quen với một số loại bánh ăn dặm chuyên dùng cho trẻ vào bữa ăn nhẹ. Điều này cũng được các chuyên gia khuyến khích bởi chúng có nhiều hương vị khác nhau, giúp bé bé ăn dặm ngon miệng ở giai đoạn ban đầu.

Những nguyên tắc giúp con ăn dặm ngon miệng, mẹ nhàn tênh

Những nguyên tắc giúp con ăn dặm ngon miệng, mẹ nhàn tênh

2. Hãy để con tự ăn

Nếu bữa ăn nào bạn cũng nấu cháo hay bột đã nghiền mịn cho trẻ ăn thì hãy thay đổi khẩu vị bằng cách cho bé ăn bốc bằng tay, thử với một vài miếng hoa quả mềm, các loại rau củ luộc chín hoặc đồ ăn nhẹ lành mạnh ngay ở giai đoạn đầu khi bé đang làm quen với thức ăn mặn. Việc này cũng giống như việc mẹ cho bé tiếp xúc với nhiều loại đồ chơi trẻ em giá rẻ khác nhau theo từng giai đoạn vậy, có thế bé mới được hỗ trợ phát triển đúng mức và khoa học. Hơn nữa, tập ăn bốc sẽ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng mà bé cần để biết ăn uống độc lập sau này, trong đó có phát triển cách sử dụng hai ngón tay thành thạo hay sự phối hợp giữa tay và mắt.

3. Ăn thật nhiều đồ ăn dẻo và rắn

Thường thì các bà mẹ bắt đầu cho con ăn dặm bằng cách chúng ăn đồ nghiền nhuyễn như cháo, cách này có thể giúp con quen dần với việc uống một thứ gì đó khác sữa nhưng điều quan trọng là mẹ phải giúp bé chuyển sang ăn theo kiểu nhai càng sớm càng tốt. Nếu bạn cứ trì hoãn không cho trẻ ăn nhiều thức ăn dẻo để trẻ có thể tập nhai khi trẻ tròn chín tháng tuổi thì rất có thể bé sẽ không chịu ăn đồ nhai sau này. Ngược lại, nếu bạn cho bé tiếp xúc sớm thì bé sẽ sẵn sàng ăn thử liền. Những loại thức ăn dẻo và rắn sẽ phát triển cơ hàm cũng như khả năng cắn, nhai và nuốt ở trẻ, tất cả đều rất quan trọng không chỉ cho việc ăn uống mà còn là cho sự phát triển ngôn ngữ.

Những nguyên tắc giúp con ăn dặm ngon miệng, mẹ nhàn tênh

Những nguyên tắc giúp con ăn dặm ngon miệng, mẹ nhàn tênh

4 Tối đa lượng rau bé ăn vào

Tạp chí Dinh dưỡng Anh mới đây đã công bố kết quả của một cuộc nghiên cứu cho thấy việc đưa rau xanh vào giai đoạn đầu ăn dặm ở trẻ có thể giúp cho bé có thiện cảm với rau hơn trong tất cả những bữa ăn sau này. Chúng ta đều biết trẻ không hứng thú với mùi vị của rau và khó lòng ép trẻ ăn rau đều đặn mỗi ngày được. Chính vì thế mẹ hãy cho bé làm quen với các loại rau củ ngay từ giai đoạn ăn dặm đầu tiên nhé.

5. Tăng dần lượng thức ăn và số bữa ăn

Ban đầu khi mới tập ăn dặm, em bé nhà bạn có thể chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn thôi và chỉ một hoặc hai lần một ngày. Khi bé đã quen hơn thì mẹ cần phải cung cấp tối thiểu ba bữa ăn mỗi ngày cộng với một bữa ăn nhẹ xen kẽ cho bé để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho bé vui chơi và hoạt động. Có thể mẹ không biết rằng đồ ăn nhẹ rất quan trọng, chúng có tác dụng à giúp bé luôn có đủ năng lượng để khám phá thế giới mới mẻ bên ngoài. Hơn nữa nó cũng giúp mẹ không cần phải cho bé bú sữa vào giữa buổi sáng hay giữa trưa như trước đây nữa, bé sẽ nhận được hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết từ thức ăn rắn thay vì sữa mẹ. Tham khảo thêm một số mẫu xe đạp cho bé để giúp bé vận động ngoài trời khi lên 3 mẹ nhé.

6. Cho bé thoải mái chơi với đồ ăn

Con trẻ sử dụng tất cả các giác quan để hiểu thế giới mới mẻ xung quanh. Vậy tại sao mẹ không áp dụng điều này luôn ở bàn ăn nhỉ, nơi mà con không chỉ nếm mà còn ngắm nghía, hít hà mùi thơm hay đánh rơi thức ăn xuống sàn nhà. Mặc dù bàn ăn sẽ hơi lộn xộn một chút nhưng điều quan trọng là em bé nhà bạn được vô tư khám phá các món ăn bằng tay. Chúng có thể chạm, cầm hay cắn thịt để từ đó giúp con làm quen với đồ ăn và cũng là một bước quan trọng trong sự phát triển của mỗi đứa trẻ..

7. Ăn cùng cả gia đình

Các mẹ đều nghĩ rằng cho bé ăn uống xong xuôi rồi gia đình mới ăn cơm thì cả nhà sẽ dễ thở hơn bởi bé ăn no sẽ ngủ hoặc ngoan hơn, chịu để yên cho cả nhà ăn cơm. Thế nhưng ăn chung với cả nhà lại giúp ích rất nhiều cho những thói quen tốt có thể kéo dài suốt cuộc đời của trẻ. Ăn chung có rất nhiều lợi ích, chúng không những khuyến khích trẻ tập ăn chế độ ăn uống vừa đa dạng hơn mà còn giúp cải thiện khả năng nói và giao tiếp qua những câu chuyện trên bàn ăn. Do đó mẹ đừng ngần ngại mà hãy cho con góp vui trong những bữa ăn gia đình khi có thể nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn mẹ cách giúp trẻ 5 tuổi học và chơi với đồ chơi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: