Những nguyên tắc cần nhớ khi chơi đùa với trẻ

Để có thể tạo ra những giây phút chơi đùa với trẻ thật vui vẻ, ba mẹ cần ghi nhớ một số nguyên tắc sau đây để giây phút bên con tuyệt vời hơn.

Những giây phút chơi đùa bên con thực sự là những khoảnh khắc đáng nhớ và đáng trân trọng. Thế nhưng không phải mọi ông bố bà mẹ đều biết cách vui chơi với bé để tạo ra những khoảnh khắc vui vẻ. Để làm được điều đó thì ba mẹ cần nắm rõ được các nguyên tắc chơi đùa với trẻ dưới đây.

Đầu tiên ba mẹ cần hiểu rằng chơi đùa không chỉ cần làm cho bé cười mà còn là kỹ năng quan trọng để hình thành nên các thói quen tư duy và giao tiếp sau này của bé. Nắm được những điều này chắc chắn ba mẹ sẽ hiểu được tầm quan trọng của những nguyên tắc khi chơi đùa với trẻ.

1. Tỏ ra thích thú khi chơi cùng bé

Nếu chơi đù cùng bé mà ba mẹ tỏ ra miễn cưỡng, quá cứng nhắc và không tỏ ra vui vẻ trước mắt bé thì bé sẽ chẳng có hứng thú mà chơi tiếp đâu. Do đó điều đầu tiên ba mẹ cần làm là tạo ra không khí vui vẻ mỗi khi chơi đùa cùng bé, có thể gợi ý cho bé một cách chơi khác đối với món đồ chơi trẻ em mà bé vẫn hay chơi.

Những nguyên tắc cần nhớ khi chơi đùa với trẻ

Những nguyên tắc cần nhớ khi chơi đùa với trẻ

2. Dịu dàng với trẻ

Trẻ em thường thích nghe những lời dịu dàng và ngon ngọt mang tính dỗ dành hơn, nếu ba mẹ hỏi bé những câu hỏi với vẻ mặt nghiêm trọng thì chắc chắn bé sẽ không muốn trả lời câu hỏi đó. Cùng là những câu hỏi như vậy nhưng nếu được hỏi bằng giọng dịu dàng thì bé sẽ rất vui vẻ đáp lại ba mẹ.

3. Khen đúng thời điểm

Ba mẹ đừng tiết kiệm lời khen với bé mỗi khi bé làm điều gì đúng hoặc đáng khích lệ. Chính những lời khen đó sẽ biến thành động lực để bé phấn đấu thực hiện những điều tốt đẹp hơn đấy.

 Ví dụ khi trẻ lần đầu biết đạp chân trên chiếc xe ba bánh cho bé, mẹ hãy nói những câu như " con giỏi lắm, mẹ tự hào về con " hay khuyến khích bé chơi bằng cách nói" con hãy thử làm cho mẹ xem " kèm theo hành động vỗ tay khích lệ bé, chắc chắn bé sẽ không nỡ từ chối bạn đâu.

4. Giúp bé phát huy trí tưởng tượng

Có rất nhiều trò chơi để giúp bé phát huy trí tưởng tượng và óc sáng tạo như nặn đất sét, vẽ tranh, tô màu hay cắt dán giấy... Bé sẽ rất thích thú khi có thể nặn thành hình các con vật ngộ nghĩnh chỉ bằng một mẩu đất sét hay từ một bức tranh đen trắng qua đôi tay bé lại trở nên sống động và đầy màu sắc như vậy.

Những nguyên tắc cần nhớ khi chơi đùa với trẻ

Những nguyên tắc cần nhớ khi chơi đùa với trẻ

5. Không phân biệt các trò chơi

Ba mẹ không nên phân biệt rạch ròi đâu là trò chơi cho bé trai và đâu là trò chơi cho bé gái. Nhiều người vẫn hạn chế chỉ cho bé trai chơi với những món đồ chơi thuộc về kỹ thuật như ô tô, máy bay hay các bộ lắp ráp mô hình bởi sợ rằng bé đồng nhất mình với các món đồ chơi như búp bê.

6. Mang lại niềm vui thích cho bé

Khi bé muốn chơi với một món đồ chơi nào đó do bé chỉ định, ba mẹ hãy tạo niềm vui ban đầu cho bé bằng cách tỏ ra hào hứng với chúng. Ví dụ khi bé muốn đạp xe đạp trẻ em, hãy hỏi bé " xe đạp thì như thế nào, nó có thể dẫn con đến những nơi đâu ".

Khi thích một trò chơi nào đó thì bé sẽ nhận được nhiều vấn đề liên quan đến trò chơi đó. Tham khảo thêm các loại xe đẩy cho bé tiện lợi để đưa bé đi dạo chơi mẹ nhé.

7. Tạo mong muốn cho bé

Nếu bạn mua cho bé một món đồ chơi mà bé không thích, hãy để chúng ở những nơi bé thường nhìn thấy hoặc đưa chúng cho cô bạn hay cậu bạn của bé bên hàng xóm, như vậy rất nhanh chóng bé sẽ có động lực để chơi với những món đồ chơi ấy ngay thôi.

8. Đa dạng các loại đồ chơi

Đồ chơi có nhiều loại sẽ giúp bé phát triển toàn diện đặc biệt là các loại đồ chơi liên quan đến các lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, ngôn ngữ hay hội họa. Hãy cho bé làm quen dần dần với các khái niệm mới mà bé chưa biết. Tuy nhiên ba mẹ cũng cần lựa chọn đồ chơi sao cho phù hợp với lứa tuổi của bé.

9. Chơi độc lập

Ba mẹ đừng tỏ ra vội vàng khi thấy bé không thích chơi một mình. Ban đầu ba mẹ hướng dẫn bé cách chơi nhưng sau đó hãy để bé tự chơi, qua đó bé sẽ học được tính độc lập và tự mình tìm cách giải quyết vấn đề.

Xem thêm: Tìm hiểu các hình thức vui chơi phổ biến của trẻ nhỏ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: