Những nguyên tắc bố mẹ cần tuân thủ khi phạt trẻ­­­­­­­

Dù là thưởng hat phạt thì cũng cần theo nguyên tắc nhất định không cần phải quá cững nhắc nhưng cũng cần phải tuân thủ để việc phạt trẻ có hiệu quả tốt hơn.

1. Cần có tính nhất quán khi phạt trẻ

Nếu như bố mẹ không đồng nhất quan điểm khi phạt trẻ thì bé sẽ càng được thể lấn tới và luôn có ý nghĩ rằng chẳng việc gì phải sợ khi bố mẹ mẹ phạt bởi sẽ có người còn lại bênh vực cho mình. Bé sẽ chẳng bao giờ biết sợ hoặc có thể chừa thói xấu của mình nếu như con cảm thấy bố mẹ phạt trẻ không hề nghiêm túc. Trước khi đưa ra một hình phạt nào đó cho bé thì bố mẹ nên bàn bạc và cần thực hiện khi một trong hai người áp dụng hình phạt đó với con. Ví dụ như bố mẹ yêu cầu bé khi chơi nhà bóng trẻ em xong cần thu dọn những quả bóng vương vãi ra nhà, cất chúng vào trong nhà bóng mà bé không thực hiện thì có thể cấm trẻ chơi món đồ chơi này trong vòng một vài ngày.

Đây là cách dạy trẻ biết chịu trách nhiệm về những việc mình làm và giúp con sống ngăn nắp hơn. Đừng phạt trẻ nhưng lại chẳng bao lâu sau đó lại lấy cho trẻ chơi coi như cho qua chuyện, cứ như vậy sẽ chẳng biết đến khi nào bé mới gọn gàng ngăn nắp hơn được. Cũng đừng để cảnh bố mắng mẹ bênh hoặc bố mắng thì mẹ mắng cả bố như vậy sẽ làm cho trẻ không hề cảm thấy lời nói của bố mẹ cần phải thực hiện theo.

2. Cần có những giới hạn nhất định cho trẻ

Bố mẹ cần phải cho trẻ những giới hạn nhất định để trẻ không bị mất phương hướng khi bị phạt và cũng chẳng thể hiểu được cái gì bé được làm và không được làm. Bố mẹ cũng là người làm gương và khi bố mẹ không thực hiện được thì việc ép trẻ thực hiện sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Cần nhất quán khi phạt trẻ để trẻ biết đúng sai và không tái phạm nữa.

Cần nhất quán khi phạt trẻ để trẻ biết đúng sai và không tái phạm nữa.​

Đôi khi trẻ không thể lường trước được những nguy hiểm mà bé sẽ gây ra khi chơi nên bố mẹ cần quán triệt cho trẻ ngay từ đầu để trẻ biết được những điều có thể xảy ra và bé không nên thực hiện chúng ví dụ như bé không nên tự ý dùng những món đồ điện trong nhà như quạt, tivi, hay bé sử dụng bếp ga, mang xe đạp cho bé ra chơi ở ngoài đường khi bố mẹ hoặc người thân không có ở bên cạnh như vậy sẽ rất nguy hiểm…Khi dạy trẻ và giới hạn những thứ mà bé có thẻ chơi khi bố mẹ có ở đó, không có ở đó cũng giúp trẻ vui chơi an toàn và biết được điểm dừng.

3. Đừng ngại đưa ra những lời cảnh báo cho trẻ

Trước khi phạt trẻ hoặc bé có nguy cơ gây ra những hậu quả không đáng có thì bố mẹ có thể cảnh báo trẻ để con có cơ hội được sửa chữa và nếu như bé không nghe theo những lời bố mẹ cảnh báo mà vẫn thực hiện chúng, hậu quả xảy ra nếu không quá nghiêm trọng thì bố mẹ có thể xử phạt để răn đe bé.

Đôi khi cũng có thể để cho bé trải nghiệm để con cảm thấy cần cảnh giác và cảm nhận được tốt nhất. Ví dụ như đã nhiều lần bố mẹ cảnh báo trẻ không nên chạm tay vào cốc nước nóng đang bốc khói hoặc lạnh đang bốc khói để tránh bị bỏng hoặc bé bị lạnh làm cho giật mình thì bố mẹ có thể cho bé thử một lần. Nếu là cốc nước lạnh thì có thể cho bé sờ thử sẽ không sao, nhưng nếu là nóng thì bố mẹ cần thử trước xem có đủ an toàn để cho bé thử hay khôg sau đó mới cho trẻ trải nghiệm. Với nhiều bé thì chỉ khi được trải nghiệm con mới có được những kinh nghiệm cho bản thân để tránh tai nạn không mong muốn.

4. Bố mẹ cần biết kiềm chế khi ở trước mặt trẻ

Cho dù là bố mẹ đang rất nóng giận nhưng cũng cần phải kiềm chế khi ở trước mặt con bởi bố mẹ luôn là tấm gương của bé. Nếu như bố mẹ luôn dạy bé phải biết bình tĩnh để xử lý mọi tình huống mà chính bố mẹ lại là người nóng giận hay la hét thì thử hỏi sao trẻ lại có thể thực hiện được. Thay vì nóng giận hoặc dùng những lời nói quá lớn tiếng, bố mẹ có thể bình tĩnh và nói những lời nói dễ nghe, phân tích cho trẻ hiểu. Khi con không đủ bình tĩnh, sẵn sàng lắng nghe thì bố mẹ nên chờ bé bình tâm lại rồi mới phân tích cho trẻ hiểu, lúc này bé sẽ tiếp nhận thông tin được tốt hơn.

Có phạt cũng cần có thưởng để động viên trẻ kịp thời.

Có phạt cũng cần có thưởng để động viên trẻ kịp thời.​

5. Có phạt cũng cần có thưởng

Áp dụng đúng quy tắc thưởng phạt sẽ giúp trẻ tiến bộ và ngoan hơn rất nhiều. Khi bố mẹ khen ngợi và trao phần thưởng cho những cố gắng của trẻ, những cách cư xử đúng đắn của bé thì con sẽ cảm thấy mình được động viên, khuyến khích từ đó bé sẽ làm tốt hơn. Không nên quá lạm dụng phần thưởng hoặc lời khen để tránh trường hợp bé ngộ nhận về bản thân hoặc có thái độ tự kiêu. Cũng không nên thưởng thường xuyên vì sẽ khiến trẻ chỉ thực hiện chúng chỉ vì những phần thưởng mà bé nhận được chứ không hề nghĩ đến ý thức của bản thân đúng hay sai.

Xem thêm: Mẹ có cần phải bao bọc trẻ quá kỹ như vậy không?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: