Những nguyên tắc bất di bất dịch mẹ cần nhớ khi mua đồ chơi trẻ em qua mạng

Hình thức mua hàng qua mạng đã mang đến cho cả người kinh doanh lẫn người mua sắm nhiều tiện ích bất ngờ nhưng cũng có những câu chuyện “dở khóc dở cười”.

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã mở ra một cuộc cách mạng mới cho ngành mua sắm, kinh doanh với hình thức bán hàng online qua mạng. Hình thức này đã mang đến cho cả người kinh doanh lẫn người mua sắm nhiều tiện ích bất ngờ nhưng cũng có những câu chuyện “dở khóc dở cười” khi mua hàng trực tuyến. Đó có thể là sản phẩm không giống như quảng cáo, giao nhầm sản phẩm hoặc bị lừa đảo mất tiền mà không nhận được hàng. Trong số vô vàn các mặt hàng kinh doanh qua mạng thì đồ chơi trẻ em cũng là một thị trường khá sôi động với nhiều doanh nghiệp cung cấp hình thức buôn bán đồ chơi trẻ em giá rẻ giao tận nơi. Để không rơi vào tình trạng như trên khi mua hàng trực tuyến, các mẹ đừng bỏ qua 7 nguyên tắc quan trọng sau đây.

1. Lựa chọn đối tác giao dịch

Điều quan trọng đầu tiên mà các mẹ cần lưu ý chính là chú ý lựa chọn trang thương mại điện tử, tổ chức, các cá nhân kinh doanh thương mại điện tử uy tín để giao dịch. Các tiêu chí để xác định một đơn vị cung cấp đồ chơi trẻ em uy tín gồm có: bảo đảm tính hợp pháp và tính toàn vẹn của hàng hóa cũng như các dịch vụ mà họ cung cấp, đảm bảo đồ chơi trẻ em có nguồn gốc rõ ràng, các thành phần và chức năng đúng như thông tin trên trang web, tránh tình trạng “treo đầu dê bán thịt chó”. Bên cạnh đó, các hàng hóa, dịch vụ được các đơn vị này cung cấp phải đáp ứng các tiêu chuẩn riêng về kỹ thuật, chất lượng theo những quy định tương ứng đã đề ra của pháp luật nước Việt Nam.

Tuyệt đối không che dấu, cung cấp thông tin sai lệch, gian dối về doanh nghiệp và hàng hóa cùng như dịch vụ, nhất là các yếu tố quan trọng như giá cả, chất lượng, thời gian bảo hành để đảm bảo người tiêu dùng có cơ hội lựa chọn đa dạng về giá cả, chất lượng sản phẩm. Bên bán hàng phải cung cấp cho người mua một chế độ bảo hành tốt, quy định rõ các vấn đề liên quan như sửa chữa, bồi thường, thay thế, đổi trả hàng, hoàn tiền cùng những xử lý thích hợp khi không may có tranh chấp xảy ra.

Những nguyên tắc bất di bất dịch mẹ cần nhớ khi mua đồ chơi trẻ em qua mạng

Những nguyên tắc bất di bất dịch mẹ cần nhớ khi mua đồ chơi trẻ em qua mạng

Để chắc chắn đảm bảo quyền lợi của mình, mỗi khi chuẩn bị thực hiện giao dịch mua đồ chơi cho bé qua mạng, các mẹ nên thực hiện các bước kiểm tra thông tin liên quan như xác định uy tín của đối tác định giao dịch, yêu cầu đối tác phải cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp cũng như hàng hóa của họ. Trường hợp doanh nghiệp đó chỉ cung cấp số điện thoại và từ chối khi bạn yêu cầu cung cấp thông tin về địa chỉ doanh nghiệp, địa chỉ email, số fax hay địa chỉ giao dịch thì bạn hoàn toàn có quyền nghi ngờ bởi sẽ không có doanh nghiệp chân chính nào cố gắng lẩn trốn người mua như thế.

2. Hiểu rõ về mặt hàng đồ chơi

Trước khi quyết định mua, cần hiểu rõ về mặt hàng giao dịch, cụ thể là đồ chơi. Đừng bỏ qua các điều kiện và điều khoản để hiểu được bạn chắc chắn đang mua một hàng hóa không có sự giấu giếm thông tin giá cả, chất lượng. Nhiều mẹ thường ngại đọc mà cứ click chuột chấp nhận giao dịch mà chưa hiểu hết các điều khoản và điều kiện mua hàng kèm theo. Chính điều này sẽ dẫn đến những rủi ro trong tương lai mà mẹ không lường được.

Trước khi ấn nút thực hiện giao dịch, hãy tự mình trả lời các câu hỏi như đồ chơi đó có phải của nhãn hiệu nổi tiếng? Có giấy chứng nhận hợp quy của các đơn vị có thẩm quyền không? Dịch vụ giao hàng ra sao? Nếu hàng hóa bị thất lạc thì cần làm gì? Có cho đổi trả hàng hóa không, nếu có thì trong bao lâu? Dịch vụ sửa chữa hoặc bảo hành cụ thể ra làm sao? Khi đã nắm bắt hết những thông tin này thì bạn cũng đừng quên lưu lại thông tin nhé! Những điều này sẽ rất hữu ích khi bạn nhận hàng mà không thấy hài lòng về món đồ chơi trẻ em đã đặt mua.

Những nguyên tắc bất di bất dịch mẹ cần nhớ khi mua đồ chơi trẻ em qua mạng

Những nguyên tắc bất di bất dịch mẹ cần nhớ khi mua đồ chơi trẻ em qua mạng

3. Bảo đảm các thiết bị đang giao dịch an toàn

Các mẹ đừng để bị lừa đảo khi mua bán hay mất thông tin cá nhân chỉ vì sự không an toàn trên chính các thiết bị giao dịch của mình. Trước khi thực hiện giao dịch, nhất là thời điểm trước khi nhập những thông tin cá nhân thì hãy chắc chắn rằng các thiết bị dùng để truy cập mạng của bạn an toàn khi đã được cài đặt hay cập nhật phần mềm diệt virus hoặc các biện pháp bảo đảm an ninh khác tránh thất thoát thông tin.

4. Kiểm tra và so sánh

Nếu nghi ngờ giá hàng hóa quá cao hay chương trình khuyến mại là gian dối thì bạn có quyền kiểm tra và so sánh bằng cách gõ tên sản phẩm kèm theo những từ khóa vào công cụ tìm kiếm như Google, bạn sẽ dễ dàng có được các thông tin so sánh giá cả, chương trình khuyến mại đến từ các nhà cung cấp sản phẩm tương tự.

5. Thận trọng khi thanh toán

Thanh toán là giai đoạn quan trọng trong giao dịch trực tuyến. Do đó, các mẹ cần lưu ý là trong nhiều trường hợp thanh toán cũng được thực hiện trực tuyến. Nếu đã đồng ý chuyển tiền ra khỏi tài khoản của mình thì đừng nghĩ rằng có thể rút lại được. Cẩn thận chưa bao giờ là thừa, nhất là trong bước này.

6. Lưu giữ bằng chứng giao dịch

Hãy giữ lại bản copy của các loại giấy tờ liên quan bao gồm bản ghi điện tử của hợp đồng, chào hàng, hóa đơn chứng từ, tài liệu quảng cáo, email và tất cả các tài liệu khác ghi nhận lại giao dịch của bạn. Nếu tài liệu không thể lưu giữ dưới dạng bản cứng thì hãy lưu dạng bản mềm, chụp ảnh các bằng chứng giao dịch. Đây chính là bằng chứng để bảo đảm quyền lợi và giải quyết các tranh chấp giữa bạn và các tổ chức, cá nhân kinh doanh online sau này.

7. Khiếu nại và xử lý khiếu nại

Hãy liên hệ với nhà cung cấp để nói cho họ biết bạn muốn giải quyết vẫn đề như thế nào khi xảy ra việc ngoài ý muốn. Trên 50% khiếu nại từ người mua sẽ được giải quyết thông qua các phương thức trực tiếp giữa người bán đồ chơi và người mua. Lúc này thì khiếu nại trực tuyến, email, số điện thoại chính là các công cụ hỗ trợ hữu hiệu cho các mẹ. Trương hợp thanh toán bằng thẻ tín dụng nhưng mẹ lại không nhận được món đồ chơi đã đặt mua thì hãy liên hệ với ngân hàng để nhận được sự hỗ trợ kiểm tra và thực hiện các nghiệp vụ để bảo vệ túi tiền của bạn.

Xem thêm: Mách mẹ 10 món đồ chơi thông minh dành riêng cho trẻ từ 6 - 8 tuổi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: