Những nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Sốt không phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng của bệnh vậy những nguyên nhân nào gây ra sốt ở trẻ?

Hiểu được nguyên nhân gây sốt ở trẻ sẽ giúp cho bố mẹ có được cách chữa trị cũng như hạ sốt cho trẻ được nhanh chóng. Ngay khi trẻ sốt bố mẹ cần tìm cách hạ sốt và đồng thời tìm những nguyên nhân có thể dẫn đến việc bé bị sốt. Ví dụ như cả ngày bé ngồi trên xe đẩy trẻ em rồi đi chơi khắp nơi bình thường như mọi ngày nhưng tối về đột nhiên trẻ lên cơn sốt mà không kèm theo các biểu hiện như ho hay sổ mũi…vậy nguyên nhân gây sốt của trẻ là do đâu?

Trẻ có thể bị sốt do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

Trẻ có thể bị sốt do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.​

Sốt là một phản ứng của cơ thể đối với các tác nhân gây bệnh nếu như tìm được đúng nguyên nhân cũng như biết cách hạ sốt đúng sẽ nhanh chóng giúp trẻ hạ nhiệt tốt nhất có thể. Nhiệt độ cơ thể của trẻ như thế nào thì được gọi là sốt? Trẻ nhỏ được coi là sốt nếu mức thân nhiệt của trẻ như sau:

  • Nhiệt độ ở hậu môn cao hơn 38oC (100.4oF)
  • Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8oC (100F)
  • Nhiệt độ ở nách cao hơn 37oC (99F)
  • Nhiệt độ ở tai cao hơn 38oC (100.4F). (Cách đo này không khả thi với các bé dưới 6 tháng tuổi)
  • Nhiệt độ đo bằng núm vú giả cao hơn 37.8oC (100F). (Nhiệt kế núm vú sẽ chính xác hơn với trẻ trên 3 tháng tuổi).

Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gây sốt mà các bé thường gặp phải trong những năm đầu đời: 

1. Sốt không do nhiễm trùng

- Do mọc răng: Trẻ có thể bị sốt nhẹ kèm theo quấy khóc, lợi sưng đỏ, chán ăn, chảy nước miếng, khó ngủ ngoài ra có thể kèm theo các triệu trứng như đi ngoài ra chất nhầy. Thường thì bé sốt do mọc răng thường không quá cao và sốt cũng không kéo dài.

- Do tiêm vacxin: Bé có thể sốt sao khi tiêm các loại vacxin như 5 trong 1, thương hàn, bạch hầu, uốn ván, sởi, quai bị…Trẻ cũng chỉ bị sốt nhẹ, quấy khóc và thường giảm nhiệt sau một ngày và ngoài tăng thân nhiệt thì trẻ không có những biến chứng khác thì được coi là bình thường bởi bé có sự phản ứng lại với thuốc sau khi tiêm.

- Do bị cảm: Nhiều bé có thói quen chạy nhày vui chơi ở ngoài với những món đồ chơi trẻ em như xe đạp, các loại xe, đá bóng hay đơn giản chỉ là chạy nhảy ngoài trời ra quá nhiều mồ hôi. Khi bé bị sốt do cảm ít lâu sau sẽ có những triệu trứng như hắt hơi sổ mũi hoặc bé bị ho, có thể tìm các loại thảo dược để hạ sốt và giúp trẻ giải cảm.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể trẻ thường xuyên để có cách hạ nhiệt cho bé khi bị sốt.

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể trẻ thường xuyên để có cách hạ nhiệt cho bé khi bị sốt.

- Do mặc quá nhiều quần áo: Thân nhiệt của trẻ nhất là trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện nên đôi khi mặc quá ấm cho trẻ cũng khiến thân nhiệt của trẻ tăng cao, những lúc như thế này cần cởi bỏ bớt quần áo và đo nhiệt độ cơ thể trẻ khoảng 1 đến 3 giờ và nếu muốn có thể đo cho bé khoảng 15-20 phút một lần để theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé được chuẩn xác nhất.

2. Sốt do viêm nhiễm

- Do  cảm cúm: Đây là nguyên nhân gây sốt thường gặp ở trẻ em, sốt có thể kéo dài từ 2 đến 3 ngày kèm theo các triệu trứng như sổ mũi, nghẹt mũi, đau họng, mệt mỏi, chán ăn.

- Do bé bị viêm phổi: Khi bé bị sốt do viêm phổi thường là sốt cao, thở nhanh, thở bất thường, thở khò khè, nôn, ho, chán ăn và trẻ lừ đừ có thể tím tái môi và móng tay.

- Sốt do viêm tai: Bé thể sốt cao, bứt rứt, bỏ ăn, ù tai, đau tai, chảy mủ tai, nghe không rõ, ở trẻ chưa biết nói có thể biểu hiện bằng cách kéo kéo tai.

- Sốt phát ban: Bé thường sốt cao trong 3-7 ngày, sau đó hết sốt và bắt đầu phát ban khắp người với các ban đỏ nhưng thường là ban chìm.

- Sốt xuất huyết: Bé sốt cao liên tục trên 3 ngày và có biểu hiện xuất huyết: chấm xuất huyết da (kéo căng da không biến mất) hay chảy máu mũi, chảy máu răng. Khi bệnh trở nặng, trẻ lừ đừ, vật vã, tay chân lạnh, có thể nôn ra máu, đau bụng, phân có màu đen.

- Trẻ bị sốt do lên sởi: Trẻ sốt cao liên tục, nước mũi chảy nhiều, mắt đỏ từ ngày thứ 4 có thể xuất hiện ở mặt, lan ra chân và chi.

- Trẻ bị sốt do nhiễm trùng tiểu: Sốt và các biểu hiện kèm theo như đi tiểu lắt nhắt, đau khi đi tiển, nước tiểu đục.

- Sốt do nhiễm trùng huyết: Sốt cao liên tục, có biểu hiện nhiễm trùng, không ăn uống được, nôn nhiều, li bì, mạch nhanh, thở gấp có thể phát ban.

- Sốt do viêm màng não: Sốt kèm theo thóp phồng, cổ cứng không cử động được, nhạy cảm với ánh sáng, nôn mửa, li bì.

- Sốt rét: Nghi ngờ trẻ mắc bênh sốt rét khi trẻ đang sống hoặc có đi đến vùng có nhiều người bị sốt rét trong vòng 6 tháng. Trẻ thường sốt kéo dài, liên tục, có hoặc không kèm lạnh run, đôi khi chỉ ớn lạnh, mệt mỏi, nhức đầu, đau cơ.

- Trẻ sốt do bị thương hàn: nghi thương hàn khi trẻ đang sống hoặc có đi đến vùng có nhiều người bị thương hàn trong vòng 3 tuần. Trẻ thường sốt cao liên tục trên 5 ngày, đau bụng, bụng chướng, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

- Trẻ sốt do bị lao: trẻ thường có dấu hiệu sốt kéo dài, thường sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi trộm, biếng ăn, đứng cân hay sụt cân, ho nhiều, ho ra máu và không đáp ứng với kháng sinh thông thường.

Xem thêm: 13 cách hạ sốt cho bé an toàn nhanh chóng không cần dùng thuốc

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: