Những lưu ý khi hạ sốt cho bé an toàn hiệu quả hơn

Hạ sốt cho bé bố mẹ cũng nên lưu ý một số điều dưới đây để việc hạ sốt cho bé được an toàn hiệu quả.

Sốt không phải là bệnh mà là phản ứng của cơ thể khi có các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ cũng có thể là do bé chưa thích nghi được với điều kiện thời tiết hoặc các bé chơi những món đồ chơi trẻ em ra nhiều mồ hôi không được lau khô kịp thời và cảm lanh…Trước khi hạ sốt cho bé cần tìm hiểu nguyên nhân có thể gây nên việc bé bị sốt để có cách hạ sốt cho bé an toàn, hiệu quả.

Nếu thân nhiệt của trẻ dưới 38,5 độ thì bố mẹ nên bình tĩnh và tìm những cách đơn giản hiệu quả nhất để giảm nhiệt cho trẻ mà chưa cần dùng đến thuốc. Cởi bớt quần áo và chườm ấm cho trẻ bằng khăn ấm ở các vị trí như trán, nách, bẹn. Với các bé đã nhận thức tốt có thể dùng khăn ấm đắp đồng thời ở các vị trí trên có thể dùng thêm chiếc tất nhúng nước ấm và quấn xung quanh gam bàn chân của trẻ. Hạn chế chườm ấm cho bé khi con sốt vào mùa đông, nếu có tiến hành chườm ấm cho bé nên cho trẻ nằm trong phòng kín gió và chườm xong cần lau khô ngay để hạn chế việc bé bị cảm lạnh khi chườm.

Dùng thuốc kết hợp với chườm ấm khi trẻ sốt cao.

Dùng thuốc kết hợp với chườm ấm khi trẻ sốt cao.​

Kiểm tra thân nhiệt sau khi chườm ấm cho bé, nếu nhiệt độ không giảm và tăng trên 38,5 độ cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, dược sỹ. Không tự ý mua thuốc, pha thuốc cho bé uống nhất là các bé dưới 3 tháng tuổi, nếu cẩn thận nên đo lại nhiệt độ của trẻ trước khi cho bé uống thuốc để đảm bảo an toàn cho bé. Mỗi lần cho bé dùng thuốc hạ sốt cần cách nhau 4 đến 6 giờ và trong một ngày không dùng thuốc quá 6 lần, thuốc hạ sốt của bé dùng theo cân nặng của trẻ mỗi lần từ 10mg – 15mg/kg.

Dùng thuốc hạ sốt cho bé không đúng cách, không đúng liều lượng không những không giảm sốt cho bé mà còn gây ra rất nhiều bệnh lý khác cho trẻ thậm chí còn dẫn đến tử vong. Với các bé có tiền sử sốt cao kèm co giật thì cần chú ý và dùng thuốc hạ sốt kịp thời cho trẻ. Nếu trẻ sốt nhẹ, vẫn chơi, sinh hoạt bình thường thì bố mẹ không cần phải quá lo lắng có thể dán miếng hạ sốt và cho bé ngồi trên xe đẩy trẻ em để đi chơi.

Trẻ sốt nhẹ có thể dùng biện pháp chườm ấm, dùng các loại thảo dược như nhọ nồi, diếp cá thậm chí có thể tắm cho bé để con hạ nhiệt tuy nhiên cần chọn những loại lá hay hạ nhiệt đúng cách cho bé để tránh bé hạ sốt nhưng lại mắc những bênh khác như cảm lạnh, tiêu chảy…Tuyệt đối không dùng nước đá, rượu, dầu gió và các biện pháp truyền miệng để hạ sốt cho trẻ, không những không có tác dụng mà còn có thể gây co giật hoặc khiến trẻ bị ngộ độc.

Không dùng đá lạnh, rượu, dầu gió để hạ sốt cho trẻ.

Không dùng đá lạnh, rượu, dầu gió để hạ sốt cho trẻ.​

Khi dùng thuốc hạ sốt cho bé ngoài cho trẻ dùng đúng liều lượng còn cần phải chú ý đến những bệnh mà bé đang gặp phải như nếu bé nôn trớ nhiều thì không nên dùng thuốc hạ sốt dạng uống mà thay vào đó là thuốc hạ sốt hình viên đạn đặt hậu môn cho trẻ. Còn với trường hợp trẻ bị sốt kèm đi ngoài thì không nên dùng thuốc hạ sốt dạng đặt hậu môn mà dùng bằng đường uống, cuối cùng nếu trẻ không dung nạp bằng các dạng trên có thể dùng dạng truyền cho bé. Kết hợp cho bé dùng các loại nước làm mát cơ thể, dung dịch orezol, các bé bị suy gan thận nên cẩn trọng khi dùng thuốc. Mỗi một loại thuốc hạ sốt có cách sử dụng cũng như quy định khác nhau nên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi cho bé dùng. Trẻ có thể bị dị ứng khi dùng các loại thuốc hạ sốt, hậu môn của trẻ có thể bị loét, đỏ khi dùng thuốc hạ sốt đặt hậu môn…

Những trường hợp bố mẹ cần cho bé đi cấp cứu khi trẻ bị sốt như: trẻ dưới 4 tuổi bị sốt trên 39 độ, bé sốt kèm theo triệu trứng cổ cứng, phồng thóp, trẻ sốt quá 3 ngày, trẻ trên 4 tháng tuổi sốt trên 39 độ đã dùng thuốc hạ sốt nhưng không giảm nhiệt

Xem thêm: Những nguyên nhân gây sốt ở trẻ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: