Những lưu ý khi cho trẻ dùng thuốc mẹ cần biết

Trẻ nhỏ ốm đau là chuyện thường xảy ra và thuốc là món đồ không thể thiết trong các gia đình. Tuy nhiên, nhiều mẹ thiếu hiểu biết khi cho trẻ dùng thuốc và xảy ra những tác hại lâu dài, thâm chí là nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Thay vì để con bệnh bố mẹ nên áp dụng các biện phát đảm bảo hạn chế các bệnh tật thông qua dinh dưỡng, các trò chơi, đồ chơi trẻ em vận động, tăng cường thể lực để bé có thể có sức đề kháng tốt. Trong trường hợp phải sử dụng thuốc bố mẹ đừng quên tham khảo các độ tuổi, liệu lượng, tác dụng, chuyển đổi loại thuốc… để đảm bảo bé  nhanh khỏi ốm và an toàn khi sử dụng thuốc.

1. Thăm khám trước khi mua thuốc cho con

Các mẹ rất dễ mắc bệnh cảm tính và tự chẩn đoán, mô phỏng triệu chứng của con khi đi lấy thuốc mà không đưa bé đến các cơ sở ý tế chuyên khoa chẩn đoán chính xác và được bác sỹ kê đơn.

Việc cho trẻ uống thuốc “tù mù” rất nguy hiểm vì cùng một biểu hiện nhưng trẻ có thể mắc các bênh khác nhau. Do đó, dễ xảy ra tính trạng uống không đúng loại thuốc, tự kê liều lượng… nguy hiểm cho bé.

Khám bệnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ

Khám bệnh và dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ

2. Liều lượng sử dụng thuốc cho bé

Trẻ nhỏ uống thuốc cần phải đảm bảo đúng đủ liều lượng, tráng uống quá liệu hoặc liều thuốc quá nhẹ gây ra tình trạng kháng thuốc, bệnh không khỏi hoặc sốc thuốc phản vệ. Đồng thời, một số thuốc tính liều lượng còn dựa vào cân nặng của trẻ. Trong hầu hết các trường hợp, khi con bạn được hơn 11,3 kg, thì đây là thời điểm để bé có thể từ bỏ các loại thuốc của trẻ sơ sinh.

Vì vậy, ngoài việc tuân thủ loại thuốc bác sỹ kê, thì mẹ cần phải cẩn trọng dụng thuốc đúng liều lượng. Cũng một loại thuốc nhưng bé sở sinh có liều dùng khác với trẻ nhỏ nên mẹ không chỉ cân nhắc lượng thuốc cho bé theo kiểu tương đối được.

Xem thêm: Chăm sóc trẻ bị ốm sốt tại nhà đúng cách

3. Tìm hiểu độ tuổi sử dụng thuốc

Độ tuổi sử dụng thuốc rất quan trong để kiểm tra xem loại thuốc có thể sử dụng cho bé hay không? Liều lượng thuốc như thế nào là đủ?

Thông thường, thuốc dành cho trẻ em được hướng dẫn cho trẻ uống khi trẻ em từ hai tuổi trở lên. Nếu con bạn còn nằm trong độ tuổi dưới 24 tháng thì bạn vẫn phải áp dụng đơn thuốc dành cho trẻ sơ sinh khi trẻ ốm.

Sử dụng thuốc cho bé đúng độ tuổi và liều lượng

Sử dụng thuốc cho bé đúng độ tuổi và liều lượng

4. Dạng thuốc phù hợp với bé

Thường trẻ sơ sinh thuốc có dạng lòng, đi kèm ông nhỏ để đo giọt đảm bảo thuốc chính xác về liều lượng, đảm bảo an toàn.

Các trẻ lớn hơn thì thuốc dạng lỏng lỏng thường được ước chừng liều lượng thông qua một chén, thìa, đo đi kèm trong các gói, hộp thuốc. Hoặc có một số dạng viên nén, mang nhưng có vị ngọt để trẻ dễ sử dụng và không cần phải đo liều lượng thay vào đó sẽ tính liều bằng số lượng viên thuốc.

Hãy lưu ý trước khi cho bé sử dụng thuốc hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Không lạm dụng thuốc quá nhiều vừa hại cho sức khỏe của bé vừa giảm sức đề kháng.

Lưu ý khi cho trẻ dùng thuốc mẹ cần biết

Lưu ý khi cho trẻ dùng thuốc mẹ cần biết

5. Áp dụng một số biện pháp chăm sóc sức khỏe cho bé

Ngoài việc cho bé sử dụng thuốc Tây, phụ huynh có thể sử dụng một số bài thuốc nam an toàn để điều trị một số bệnh thường gặp.

Đồng thời, hãy giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, thể lức, phòng chống bệnh tất như: đảm bảo vệ sinh hàng ngày, đồ dùng, cho bé chơi các trò chơi vận động như: bể bơi cho bé, xe đạp, xe trượt, đá bóng, chạy nhảy mỗi ngày…

Mặt khác, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ dung các thức phẩm giàu vitamin hoặc tham khảo sử dụng một số loại men vi sinh để tăng cường tiêu hóa, bé ăn khỏe, đa dạng, tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Chúc bố mẹ chăm sóc và biết cách dụng thuốc điều trị cho bé nhanh khỏi bệnh, an toàn về sức khỏe.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: