Những lưu ý giúp bé an toàn khi bé biết bò

Bé tập bò là thời điểm bố mẹ cần phải chú ý những lưu ý giúp bé an toàn khi bé tập bỏ nhằm tránh gặp phải những nguy hiểm đáng tiếc khi di chuyển quanh nhà.

Việc các bé có thể di chuyển có thể khiến bé gặp phải tai nạn vì đôi khi trong khoảng thời gian rất ngắn người lớn không để ý bé có thể di chuyển từ chỗ này sang chỗ kia. Đồng thời khi các bé biết bò bé thường có thói quen nắm và kéo các vật xung quanh lại gần bé hơn nên những vị trí mà bé với tới được cũng được mở rộng. Điều này đồng nghĩa với nguy cơ bé gặp phải tai nạn cũng gia tăng.

Vì vậy, mẹ cần phải lưu tâm đến bé và thường xuyên kiểm tra các điều kiện an toàn ở các vị trí nằm trong tầm với của bé để đảm bảo an toàn cho bé yêu ở độ tuổi biết bò.

Xem thêm: Một số lưu ý khi chọn đồ chơi trẻ em mẹ cần biết

Những lưu ý giúp bé an toàn khi bé biết bò
Những lưu ý giúp bé an toàn khi bé biết bò

1. Quan sát các vị trí bé có thể bò tới để loại bỏ những nguy cơ mất an toàn cho bé

Mẹ hãy học bò như bé, để di chuyển tới các vị trí mà bé có thể bò tới trong trường hợp bé vượt qua tầm quan sát của bạn. Hãy hạ trọng tâm, bò và tìm các vật, với tay tới các vị trí để xác định những vật, vị trí có thể gây nguy hiểm cho bé. Và hãy loại bỏ những nguy hiểm đang tồn tại ở các vị trí xung quanh nhà bạn.

Các làm này sẽ giúp mẹ quan sát, nhận biết và loại bỏ tốt đã những rủi ro cho con trẻ khi bé biết bò.

- Gắn đệm bọc bốn góc bàn để giữ an toàn cho bé

- Kiểm tra các đồ vật có thể ngã hay rớt trúng bé như tủ sách, tủ có ngăn kéo.

- Các vật nặng và ở trên cao nên được để càng sâu vào trong càng tốt như bình hoa.

- Loại bỏ các đồ vật nguy hiểm khỏi tầm tay của bé: Cất hết dao, đồ dễ vỡ, vật nặng và các thứ nguy hiểm khác hoặc để xa tầm tay bé. Để thùng rác vào nơi bé không chạm đến

- Cất hết các loại thuốc, chất khử trùng tay, vitamin, đồ dùng khi tắm, long não và các vật dụng có chứa độc tố khác hoặc để xa tầm với của bé.

2. Đề phòng rủi ro trẻ bị phỏng

Bé biết bò nhưng chưa thể tự đứng nên thường có thói quen với tay để lấy vịn, lấy các đồ vật phía trước, trên đầu bé nên nên mẹ không cần thận bé có thể gặp phải các trấn thương khi với lấy vật. Trong đó có việc trẻ bị phỏng và để lại hậu quả rất đáng tiếc. Vị vậy, mẹ hãy lưu ý một số cách phòng tránh bỏng cho bé sau:

- Để đồ ăn và thức uống ra xa cạnh bàn và kệ bếp

- Xoay tay cầm của ấm đun nước vào phía trong, dùng các loại bình giữ nhiệt vặn nắp và để xa tầm tay của bé.

- Kiểm tra chốt an toàn của các loại bếp lò, nên đặt tấm chắn nhựa bảo vệ giúp ngăn bé chạm vào bếp, lớp bọc nút vặn bếp.

3. Lưu ý khi cho bé chơi trong cũi

Khi bé có thể bò trên hai tay và đầu gối, tốt nhất mẹ nên nên cất hết điện thoại, đồ chơi cho bé treo phía trên cũi để hạn chế bé với đồ và bị ngã. Trong trường hơp bé có thể ngồi được, nên hạ tấm nệm xuống mức thấp nhất. Mẹ đừng nên dùng cũi có thành di động có thể nâng lên hạ xuống, bé rất dễ té lăn ra ngoài hoặc mắc kẹt vào khung cũi nếu chốt bị hỏng. 

Những lưu ý giúp bé an toàn khi bé biết bò
Khi bé biết bò mẹ cũng cần quan tâm tới việc lựa chọn đồ chơi cho bé an toàn

4. Lưu ý với ổ cắm, dây điện và các thiết bị điện

Mẹ nên lắp đặt các loại phích cắm an toàn hoặc nắp đậy ổ điện phía trên những ổ cắm không sử dụng hay dùng đồ đạc che lại. Hoặc lắp đặt các ổ điện, ổ cắm trên cao ngoài tầm với của trẻ.

Giấu dây điện phía sau đồ đạc hoặc dùng thiết bị để bọc lại

Tháo phích cắm máy sấy, lò nước và các vật dụng khác và đặt xa tầm với của bé

5. Lưu ý khi cho bé vui chơi trên giường

Quan sát và không để bé một mình trên giường hoặc sofa, ghế tập đứng... hay bất cứ vị trí cao nào. Bố mẹ nên lắp chắn an toàn cho cửa sổ và lưới an toàn trên cửa sổ, bản tựa, đầu cầu thang.

6. Đồ chơi an toàn cho bé

Đảm bảo các món đồ chơi phải an toàn. Thường xuyên kiểm tra các bộ phận không thể tháo rời và ở trong tình trạng tốt, không gãy bể hay hư hỏng. Bọc các góc cạnh sắc nhọn của đồ chơi. Nếu chọn bể bơi cho bé nên chọn loại dành cho trẻ nhỏ để bé có thể tự vui chơi mà không lo mất an toàn.

Những lưu ý giúp bé an toàn khi bé biết bò
Chọn đồ chơi cho bé an toàn khi biết bò

Không nên dùng các loại đồ chơi có nút, khuyên, vòng hạt, ruy băng hay các vật khác mà bé có thể bỏ vào miệng và gây nghẹn. Hoặc đồ chơi không quá nặng khiến các bé nhỏ trong quá trình bò chân lên các vật gây tổn thương sức khỏe hoặc nhặt được và nhặt được bỏ vào miệng ngậm ngây ngộ độc hoặc nghẹt thở...

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: