Những kiểu hành xử của bố mẹ vô tình làm hư con

Việc dạy con trở nên ngoan ngoãn, vâng lời sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bố mẹ hợp tác, tôn trọng và khuyến khích lẫn nhau khi nuôi dạy con cái.

Có thể bạn không biết rằng cách hành xử của mình hàng ngày có những tác động không nhỏ đến sự hình thành nhân cách của trẻ. Việc dạy con trở nên ngoan ngoãn, vâng lời sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bố mẹ hợp tác, tôn trọng và khuyến khích lẫn nhau khi nuôi dạy con cái.

Ngược lại, những đứa trẻ có thể có những suy nghĩ sai lầm về tình yêu và cuộc sống nếu cha mẹ chúng có những cách hành xử không đúng. Điều này còn khiến trẻ có những cái nhìn sai lệch về bản thân mình cũng như thế giới xung quanh bé.

Những cách hành xử dưới đây của cha mẹ có thể có những ảnh hưởng tiêu cực đến con cái mà cha mẹ cần tránh:

1. Cạnh tranh nhau trở thành vị phụ huynh tốt nhất

Một vài cặp vợ chồng cư xử giống như họ đang cạnh tranh trực tiếp với nhau trong việc nuôi dạy con cái vậy. Họ không biết rằng khi bố mẹ cạnh tranh với nhau để trở thành người tốt nhất trong mắt con thì tất cả họ đều trở thành người thua cuộc.

Những kiểu hành xử của bố mẹ vô tình làm hư con

Những kiểu hành xử của bố mẹ vô tình làm hư con

Nguồn sức mạnh của gia đình chỉ đạt được khi mọi thành viên trong gia đình đoàn kết với nhau. Việc cố  gắng  chứng tỏ bạn có thể thức dậy nhiều lần trong đêm để chăm con hay quán xuyến việc nhà tốt hơn đối phương sẽ làm tổn thương mối quan hệ của bạn và con.

Trẻ chỉ được lợi nhất khi bố và mẹ đều là những phụ huynh tốt chứ không đươn thuần là một phụ huynh kiệt sức để cố gắng trở thành siêu anh hùng trong mắt con còn người kia chán nản vì vai trò của mình. Đoàn kết là cách để cha mẹ làm tròn nghĩa vụ của mình một cách hoàn hảo nhất. Ví dụ như hình ảnh cha mẹ cùng dẫn con đi mua một chiếc xe đạp trẻ em và cùng dạy con tập xe sẽ được đánh giá cao hơn.

2. Phản ứng khác nhau

Cách nuôi dạy con khác nhau sẽ khiến bố mẹ có những phản ứng trái ngược nhau khi đứng trước cùng một vấn đề khi nuôi dạy con. Khi người mẹ tỏ ra quá nghiêm khắc, người bố có thể phản ứng không đồng tình với quan điểm của người mẹ nhằm để tình hình trở nên dễ chịu và bớt căng thẳng hơn.

Thay vào đó, bố mẹ nên trao đổi và cùng nhau đặt ra những quy tắc nhất định trong gia đình đảm bảo hai người sẽ hành xử một cách nhất quán giúp cho việc dạy dỗ con sẽ trở nên đơng giản và hiệu quả hơn.

3. Ganh đua để được yêu qúy nhất

Có những bậc cha mẹ cố gắng để có thể trở thành người bố hoặc người mẹ yêu thích của con mình. Ý nghĩ này có thể khiến họ cư xử thiếu chừng mực, những cố gắng của họ để đổi lấy sự ủng hộ và yêu quý của con mình có thể làm hư con.

Những kiểu hành xử của bố mẹ vô tình làm hư con

Những kiểu hành xử của bố mẹ vô tình làm hư con

Việc cố gắng để con yêu quý bạn hơn so với đối phương có thể làm phản tác dụng. Bằng chứng là con bạn chỉ muốn bạn bỏ qua những quy tắc. Hơn hết bạn cần đặt cho trẻ những nguyên tắc rõ ràng cùng với những giới hạn kỷ luật phù hợp ngay cả khi có những lúc con chẳng thích bạn chút nào đi chăng nữa.

4. Thông đồng với trẻ

Có khi người mẹ dành nhiều tiền hơn mức bình thường để mua quần áo hay mua cả thế giới đồ chơi cho bé và nói với chúng rằng đừng kể cho bố biết hoặc có người bố cố tình để người mẹ không biết rằng chiếc đèn bị hỏng là do con gây ra trong một trận bóng.

Những cách hành xử trên không giúp cải thiện tình hình chút nào. Việc giữ bí mật với đối phương, nói dối hoặc phàn nàn về những phụ huynh khác với con, đồng ý với những hành vi mà phụ huynh khác không bao giờ cho phép là cách cư xử không lành mạnh chút nào.

Thay vào đó, bố mẹ nên có trách nhiệm như nhau với con cái của mình. Một khi bố hoặc mẹ thông đồng với một đứa trẻ thì các vấn đề khác trong gia đình có thể nảy sinh. Cùng hợp tác với nhau trong việc nuôi dạy con con sẽ không bao giờ biến con trở thành đồng minh chống lại đối phương.

5. Bất đồng quan điểm

Để con cái thấy bố mẹ tranh cãi xem điều gì là tốt nhất với con là điều không nên. Khi bố hoặc mẹ nói rằng thằng bé không cần phải bị phạt về điều gì đó hay bạn nghĩ rằng hôm nay con nên được đi chơi với bạn của nó sẽ thể hiện một điều rằng mình thiếu tôn trọng quan điểm của người kia, khiến con có xu hướng tương tự.

Hãy để cho con thấy rằng bạn tôn trọng ý kiến ​​của người kia trong việc nuôi dạy con. Khi bạn không đồng tình với một phương pháp kỷ luật của người kia thì hãy thể hiện sự thống nhất khi nói chuyện với con, chỉ nói về những điều mà bạn muốn tranh luận một cách riêng tư.

Quy tắc và hình thức kỉ luật sẽ hiệu quả hơn nếu trẻ không nhận thấy sự bất đồng quan điểm giữa bố và mẹ chúng.

Xem thêm: Ý nghĩa cả đồ chơi có phải chỉ là giải trí?

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: