Những hành vi của cha mẹ vô tình ngăn cản trẻ thành công

Hãy cùng điểm qua những hành động vô tình của cha mẹ ngăn cản con bước đến thành công để tránh áp dụng với con bạn nhé.

Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn con mình lớn lên thật thành công, ngay từ thời còn thơ bé bao mẹ đã tìm mọi cách, áp dụng nhiều phương pháp để con học được các kỹ năng cần thiết phục vụ cho tương lai. Tuy nhiên những hành động vô tình của cha mẹ lại đang ngăn cản con chạm tới thành công.

1. Phản đối con thử những điều mới lại

Có không ít cha mẹ không muốn con mạo hiểm thử những điều mới mẻ bởi họ nghĩ điều đó là nguy hiểm. Vẫn biết cha mẹ nào cũng muốn tốt cho con cái, họ chỉ lo sợ vì nghĩ rằng con sẽ thất bại nếu cứ cố tình làm vậy. Thế nhưng thất bại là một phần tất yếu của cuộc sống, hãy dạy bé cách đứng lên thay vì ngăn cản bé thẻ chúng.

Những hành vi của cha mẹ vô tình ngăn cản trẻ thành công

Những hành vi của cha mẹ vô tình ngăn cản trẻ thành công

2. Nuông chiều con

Cha mẹ nào cũng thương con nhưng cách bày tỏ tình thương của bạn có thể đang sai cách. Chính sự nuông chiều con sẽ là vật cản ngăn con bước đến thành công. Để bé biết sống có trách nhiệm hơn, cha mẹ cần dạy con làm những việc lặt vặt trong nhà vừa sức với trẻ như dọn dẹp đống đồ chơi trẻ em an toàn, gấp quần áo, tự đánh răng...

3. Không biểu dương con

Hành động biểu dương con có ý nghĩa quan trọng để xây dựng thành công cho bé. Những thành tích của bé dù nhỏ cũng cần được biểu dương bởi điều đó sẽ tạo ra động lực và khuyến khích bé tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt hơn ở lần sau. Thế nhưng bạn cũng cần học cách biểu dương bé sao cho đúng cách, đúng chỗ.

Ví dụ như một đứa trẻ 8 tuổi hoàn toàn có thể tự mình mặc quần áo được và điều này không đáng được biểu dương nhưng nếu đứa trẻ mới 2 tuổi thì rất đáng được khích lệ. Cha mẹ hãy học cách khen ngợi những thành tựu đáng kể của con khi con biết cách chia sẻ đồ chơi. Hãy thưởng cho bé một chiếc xe đạp cho bé nếu có thể nhé.

4. Phản đối việc con kết bạn

Những người thành công thường có xu hướng tích cực kết bạn với người khác bao gồm cả cha mẹ - những người giúp họ tạo ra mạng lưới xã hội ban đầu. Do đó ta có thể thấy những mối quan hệ rộng rãi sẽ hỗ trợ bé, để bé dựa vào những lúc căng thẳng, khó khăn hay bế tắc chưa biết giải quyết khó khăn thế nào.

Những hành vi của cha mẹ vô tình ngăn cản trẻ thành công

Những hành vi của cha mẹ vô tình ngăn cản trẻ thành công

5. Không tin vào khả năng của con

Một đứa trẻ tự ti sẽ không dám làm việc gì, điều này không chỉ gây khó chịu mà còn đưa ta đến kết luận rằng ba mẹ của đứa trẻ không tin vào khả năng thành công của con. Hành vi này của cha mẹ sẽ khiến bé ít chấp nhận rủi ro, không tin vào bản thân có thể làm việc gì đó bằng năng lực của mình.

6. Cha mẹ quá nghiêm khắc với con

Cuộc nghiên cứu tại Đại học College chỉ ra rằng cha mẹ quá nghiêm khắc sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ tự kiểm soát của trẻ, nếu kéo dài sẽ tác động đến cả hành vi ứng xử sau này của bé. Những bậc phụ huynh nghiêm khắc thường có thói quen áp đặt suy nghĩ và hành động lên con mình và điều này thực sự không tốt.

Mức độ tự kiểm soát thấp là kết quả do sự giám sát quá chặt chẽ các hành vi và luôn giới hạn trẻ trong phạm vi hẹp. Thay vào đó, cha mẹ hãy để bé có những trải nghiệm tự do, tự làm chủ mình và trưởng thành hơn để tạo điều kiện dẫn tới thành công sau này.

7. Hạn chế thể hiện tình cảm

Một mối quan hệ tốt đẹp giữa con cái và cha mẹ sẽ có lợi cho cả đôi bên. Cha mẹ hãy cùng con thảo luận về sự lo lắng, sự thất bại và những gì đang làm con khó chịu, sau đó hãy dạy con về những cảm xúc tiêu cực và cách để xử lý chúng mà không quá áp lực cho trẻ.

8. Cha mẹ không thực hiện đúng như những gì đã dạy con

Bạn cần chú ý rằng ngay trong khi bạn đang hướng dẫn và chỉ dạy cho trẻ những điều hay lẽ phải thì bé vẫn đang để ý các hành vi cũng như cách ứng xử của bạn hàng ngày có giống với những gì bạn đang nói hay không. Nếu điều này thường xuyên diễn ra thì bé sẽ không còn tin tưởng vào bạn nữa, mọi thứ bạn dạy bé cũng trở nên vô nghĩa.

Xem thêm: Mẹo chọn đồ chơi phù hợp cho bé mẫu giáo

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: