Những hành vi của cha mẹ vô tình cản trở con thành tài

Những đứa trẻ không được chơi đùa ngoài trời thường xuyên và chưa từng đùa nghịch tới mức trầy da tróc vảy thường sẽ mắc chứng sợ hãi khi trưởng thành.

Vẫn biết sự lo lắng, quan tâm và săn sóc của cha mẹ trong từng bữa ăn, giấc ngủ là yếu tố cần thiết để con thấy mình được yêu thương và phát triển đầy đủ. Thế nhưng điều gì cũng có hai mặt của nó, việc làm gì đó quá cũng không tốt cho con chút nào. Dưới đây là những việc mà cha mẹ Việt đang thực hiện mỗi ngày với con mình vì nghĩ rằng chúng hết sức bình thường nhưng lại vô tình ngăn cản con thành tài.

1. Không để cho con trải nghiệm sự rủi ro

Ngày nay chúng ta đang sống trong một thế giới mà nguy hiểm rình rập ở mọi nơi nên việc đặt sự an toàn lên hàng đầu khiến các bậc cha mẹ làm mọi thứ để bảo vệ con. Tuy nhiên việc đó ngăn bọn trẻ quá mức đem đến nhiều bất cập không nên. Một nhóm các nhà tâm lý học Châu Âu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ không được chơi đùa ngoài trời thường xuyên và chưa từng đùa nghịch tới mức trầy da tróc vảy thường sẽ mắc chứng sợ hãi khi trưởng thành. Sự thật là trẻ con cần phải vấp ngã nhiều lần để học cách tự mình đứng lên.

Những hành vi của cha mẹ vô tình cản trở con thành tài

Những hành vi của cha mẹ vô tình cản trở con thành tài

Đơn giản như khi con bị ngã, chúng sẽ cảm nhận được sự đau đớn và sẽ tự biết cẩn thận hơn để không vấp ngã ở những lần sau. Những đứa trẻ mới lớn có thể chia tay người yêu hoặc giận dỗi với bạn bè để từ đó biết cách ứng xử nếu muốn có những mỗi quan hệ lâu dài về sau. Nếu người lớn chúng ta loại bỏ hết những khả năng xảy ra rủi ro trong cuộc đời của những đứa trẻ, chắc chắn chúng sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội quý báu trong tương lai. Việc bỏ lỡ cơ hội cũng có nghĩa là làm chậm trễ sự thành công đến với trẻ, thậm chí cơ hội bỏ qua một lần thì không thể có lại được nữa.

2. Giúp đỡ quá nhanh

Thực tế là thế hệ trẻ ngày nay không được phát triển kỹ năng sống tự nhiên như thời ông bà hay cha mẹ chúng ngày trước, nguyên nhân là do người lớn đã can thiệp quá nhiều và chăm lo cho chúng từng li từng tí một. Khi bạn giúp đỡ con quá nhanh mỗi khi chúng gặp phải rắc rối, trẻ bị mất đi cơ hội được tự mình tìm ra cách giải quyết vấn đề và tự mình thực hiện. Giúp đỡ các con mọi thứ đã làm mất đi một điều quan trọng trong việc nuôi dạy trẻ là trang bị cho chúng kỹ năng cần thiết để có thể tự làm mọi việc mà không cần đến sự giúp đỡ.

Đơn giản như việc cho con tập đi xe ba bánh cho bé, nếu bạn cứ kè kè bên cạnh, nâng đỡ con vì lo sợ con bị ngã, chắc chắn con bạn sẽ không thể học được cách điều khiển một chiếc xe như thế nào dù đã qua một thời gian dài tập luyện. Sớm muộn gì chúng cũng sẽ ỷ lại vào sự giúp đỡ của cha mẹ hay người lớn với tư tưởng nếu mình thất bại hay vấp ngã thì cha mẹ sẽ làm mọi thứ lại suôn sẻ như ban đầu và mọi hậu quả mà mình gây ra đều sẽ biến mất hết. Điều này không chỉ khiến trẻ chậm tiến trong quá trình làm việc mà còn là nguyên nhân ngăn cản trẻ được thực sự trưởng thành.

Những hành vi của cha mẹ vô tình cản trở con thành tài

Những hành vi của cha mẹ vô tình cản trở con thành tài

3.  Đưa ra lời khen quá dễ dàng

Tại các trường học, mọi đứa trẻ đều sẽ nhận được giải thưởng trong các cuộc thi dù là nhỏ. Tâm lý ai cũng đều là quán quân làm trẻ cảm thấy bản thân mình thật đặc biệt. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp này mang tới những hậu quả không mong đợi. Những đứa trẻ dần nhận ra cha mẹ là những người duy nhất luôn nghĩ rằng chúng tài giỏi trong khi không một ai khác nói ra điều đó và chúng bắt đầu hoài nghi những lời khen của cha mẹ mình. Nếu chúng ta quá dễ dàng nói những lời khen ngợi nhưng lại không để ý đến những hành động xấu thì trẻ sẽ học cách nói dối, nói phóng đại và trốn tránh hiện thực khó khăn.

4. Nuông chiều trẻ về vật chất

Sự thật là cha mẹ luôn muốn dành hết những thứ tốt nhất cho con mình, từ việc chọn xe đẩy cho bé cao cấp cho con từ khi mới lọt lòng hay chọn trường học quốc tế tốt nhất cho con học dù có tốn kém. Cứ ngoan ngoãn là chúng sẽ có được mọi thứ chúng muốn. Thế nhưng trẻ có thể nhanh chóng vượt qua nỗi thất vọng ngay cả khi chúng không có được món đồ mà mình muốn. Vậy nên bạn hãy nói "Không" hay "Không phải bây giờ" khi con đòi hỏi, bạn nên để trẻ tự phấn đấu để giành lấy những thứ chúng thực sự muốn và cần. Phụ huynh thường tặng trẻ những gì chúng muốn như thể đó là phần thưởng khi làm điều gì tốt.

Thế nhưng họ cảm thấy không công bằng nếu chỉ thưởng cho đứa này mà không cho đứa kia thứ gì. Bạn không nên dạy cho trẻ rằng nếu ngoan ngoãn học giỏi thì sẽ được đi mua sắm những thứ chúng thích. Nếu mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái xây dựng trên nền tảng phần thưởng vật chất, những đứa trẻ sẽ không có động lực đúng đắn để có thể tiến bước, không cảm nhận được tình yêu thương vô điều kiện của cha mẹ mà nghĩ rằng mình chỉ được quan tâm nếu chúng trở thành như những gì cha mẹ mong muốn.

Xem thêm: Cách dạy con kiểu ngược đời khiến mọi người thán phục của bà mẹ Singapore

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: