Những hành động cải thiện trí thông minh cho trẻ mẹ nên biết

Trí thông minh không chỉ phụ thuộc vào di truyền mà còn có thể được cải thiện bằng một số hành động đơn giản dưới đây, mẹ hãy áp dụng cho bé nhé.

Bất kỳ bà mẹ nào cũng muốn sinh được một đứa trẻ thông mình thế nhưng điều này không đơn giản chút nào. Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào gen di truyền là chủ yếu, tuy nhiên vẫn có những cách hiệu quả để cải thiện trí thông minh cho bé. Bạn hãy tham khảo ngay 6 bí kíp dưới đây nhé.

1. Thể hiện tình cảm

Các nhà khoa học tại trường Đại học Washington sau khi thực hiện nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng trẻ nhỏ được bố mẹ hỗ trợ từ nhỏ sẽ có hồi hải mã lớn hơn khi đến tuổi đi học. Đây chính là trung khu não bộ lưu giữ trí nhớ, điều chỉnh căng thẳng và kiểm soát cảm xúc.

Những hành động cải thiện trí thông minh cho trẻ mẹ nên biết

Những hành động cải thiện trí thông minh cho trẻ mẹ nên biết

Cuộc nghiên cứu gồm 2 giai đoạn: giai đoạn đầu thực hiện trên trẻ từ 3 - 5 tuổi và giai đoạn 2 ở 92 gia đình có trẻ từ 7 - 13 tuổi. Trong đó, các bé sẽ nhận được sự trợ giúp từ bố mẹ ở một số hoạt động thường ngày và kết quả cho thấy trẻ từ 3 - 5 tuổi có hồi hải mã lớn hơn 10% so với những trẻ lớn hơn.

2. Tự do vui chơi ngoài trời

Một số nhà nghiên cứu chuyên khoa thần kinh của Đại học Michigan đã khám phá ra lợi ích to lớn từ việc trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên đối với nhận thức của trẻ. Dù chỉ là đi bộ trong công viên hay ngắm một bức tranh thiên nhiên cũng có thể cải thiện sự tập trung và trí nhớ lên tới 20%.

Qua đó ta thấy được thiên nhiên có vai trò quan trọng đối với quá trình ghi nhớ cũng như khả năng tập trung của bé. Ba mẹ hãy thường xuyên cho bé ra ngoài tiếp xúc với thiên nhiên, đưa bé đi dạo trên chiếc xe đẩy cho bé vòng quanh công viên hay con phố vào sáng sớm hoặc cuối tuần là những hoạt động được khuyến khích.

3. Trò chuyện

Trong nghiên cứu Hart & Risley, một cuộc nghiên cứu về khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ đã chỉ ra rằng những trẻ được ba mẹ tiếp xúc và nói chuyện thường xuyên sẽ làm cho vốn từ của bé phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn, chỉ số IQ cũng cao hơn từ sau 3 tuổi.

Cuộc nghiên cứu này đã được kiểm chứng bởi nghiên cứu LENA vào năm 2008. Theo đó, đứa trẻ có bố mẹ hay nói sẽ được nghe khoảng 45 triệu từ chỉ trong 4 năm đầu đời, ngược lại trẻ có bố mẹ ít nói chỉ nghe được 13 triệu từ tức 1/3 so với trường hợp trước. Sau 4 năm thì sự khác biệt lên tới khoảng 30 triệu từ.

Những hành động cải thiện trí thông minh cho trẻ mẹ nên biết

Những hành động cải thiện trí thông minh cho trẻ mẹ nên biết

Nghiên cứu LENA còn chỉ ra rằng bố mẹ của các bé từ 0 - 4 tuổi nói càng nhiều thì khả năng ngôn ngữ của trẻ lại càng phát triển. Theo thống kê, những đứa trẻ thông minh nhất chiếm khoảng 10% sẽ nghe được nhiều hơn 191 từ/ngày và tham gia nhiều hơn những 18 cuộc trò chuyện so với trẻ kém thông minh.

4. Âm nhạc

Những trẻ biết cảm nhận âm nhạc thông qua các hành động dậm chân, vỗ tay hay nhún nhảy có thể phát triển khả năng điều chỉnh hoạt động cơ thể theo chiều hướng tốt nhất. Những bài hát đơn giản giúp hình thành sự kết nối giữa cơ thể và trí óc, từ đó cấu thành mối liên kết giữa nhiều khu vực của não bộ.

Xem thêm: Những hành vi của cha mẹ vô tình ngăn cản trẻ thành công

Nếu bé biết chơi nhạc cụ thì khả năng này còn phát triển tốt hơn. Âm nhạc sẽ giúp bé xây dựng tình cảm, phát triển các định hướng thần kinh nghe và nói ở trẻ nhỏ. Những đứa trẻ tham gia hoạt động nghệ thuật sẽ phát triển tình cảm theo hướng tích cực và biết kiểm soát tình cảm tốt hơn đứa trẻ khác.

5. Trò chơi điện tử thông minh

Các nhà khoa học tai đại học Rochester đã chứng minh trò chơi điện tử thông minh rèn luyện người chơi có khả năng đưa ra những quyết định trong thời gian ngắn. Điềunày sẽ giúp trẻ cải thiện các kỹ năng hoạt động hàng ngày như làm nhiều việc cùng lúc, quan sát bạn giữa đám đông hay định hướng đường đi.

Hơn nữa, não bộ của trẻ cũng có khả năng thu thập thông tin hiệu quả, căn thời gian chính xác đến từng giây khi đến thời điểm cần đưa ra quyết định. Những đứa trẻ được tiếp xúc với những trò chơi này ở mức độ vừa phải sẽ có năng lực để giải quyết các vấn đề tốt hơn hẳn, tốc độ phân tích tình huống nhanh hơn 13%.

6. Vận động

Đại học Georgia của Mỹ đã thực hiện nghiên cứu chỉ ra cân nặng và cường độ hoạt động thể chất ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu cũng như vận dụng kiến thức của trẻ. Những trẻ có thói quen vận động sẽ đạt được điểm cao hơn so với những trẻ ít hoạt động. Do đó, ngay từ nhỏ ba mẹ hãy cho con vận động nhiều hơn với xe ba bánh trẻ em nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: