Những đồ chơi mẹ nên mua nếu muốn con phát triển toàn diện

Từ khi bé chào đời cho đến lúc được 6 tháng tuổi, bố mẹ nên mua cho bé những loại đồ chơi phát triển 5 giác quan như lục lạc, vòng lắc, chuông lắc, quả bóng...

Chọn đồ chơi cho con vẫn luôn là nỗi băn khoăn lớn của những người làm cha, làm mẹ trong khi có quá nhiều loại đồ chơi dành cho bé, loại nào cũng tốt, loại nào cũng hấp dẫn. Thế nhưng để chọn được đồ chơi sao cho phù hợp với đặc điểm và mức độ nhận thức của con theo từng giai đoạn thì không phải ai cũng làm được. Và nếu muốn con phát triển khỏe mạnh, toàn diện thì cha mẹ không nên bỏ qua những loại đồ chơi được liệt kê trong bài viết này.

1.Những đồ chơi có thể chuyển động

Từ khi bé chào đời cho đến lúc được 6 tháng tuổi, bố mẹ nên mua cho bé những loại đồ chơi phát triển 5 giác quan như lục lạc, vòng lắc, chuông lắc, quả bóng là những thứ có thể chuyển động hay phát ra tiếng kêu nhằm thu hút sự chú ý của bé. Mắt bé cũng sẽ linh hoạt hơn nhờ nhìn theo chuyển động đi kèm với những tiếng kêu từ đồ chơi phát ra. Khi bé đã biết bò, những loại đồ chơi này sẽ giúp bé phát triển và hoàn thiện kỹ năng nhuần nhuyễn hơn. Đồng thời chúng cũng phát triển kỹ năng vận động của đôi tay cho bé như chộp, với, cầm lấy bóng.

Những đồ chơi mẹ nên mua nếu muốn con phát triển toàn diện

Những đồ chơi mẹ nên mua nếu muốn con phát triển toàn diện

Khi bé đã được 12 tháng tuổi, các bé đã có thể ngồi vững trên sàn và trườn người dọc theo chuyển động của quả bóng. Bé cũng biết dùng sức của bàn tay để ném bóng ra xa rồi lại bước tới để nhặt bóng. Để có thể chọn được đồ chơi cho con lúc này mẹ cần chú ý quan sát con, dõi theo con để biết con cần phát triển kỹ năng nào, thể lực phù hợp với những trò chơi có tính chất ra sao để chọn được đúng món đồ chơi hỗ trợ cho bé. Hơn nữa, một chiếc xe đẩy cho bé an toàn sẽ là gợi ý tuyệt vời để giảm gánh nặng chăm sóc bé cho mẹ và cũng giúp bé được thoải mái khi thường xuyên được mẹ đưa đi chơi.

2. Đồ chơi ghép hình, lắp ráp

Bất cứ món đồ chơi ghép hình nào cũng giúp những đứa trẻ phát triển kỹ năng vận động hiệu quả. Khi con còn nhỏ, bố mẹ hãy cho bé bắt đầu với đồ chơi có miếng ghép kích thước lớn, có ít chi tiết và ít góc cạnh để đảm bảo rằng con luôn được an toàn khi chơi. Khi con đã lớn hơn một chút, bạn có thể mua những đồ chơi ghép hình có nhiều chi tiết hơn để làm tăng khả năng tư duy cho con. Nên nhớ là hãy mua đồ chơi càng nhiều màu sắc càng tốt bởi nó giúp thu hút sự chú ý của trẻ.

Những đồ chơi mẹ nên mua nếu muốn con phát triển toàn diện

Những đồ chơi mẹ nên mua nếu muốn con phát triển toàn diện

Riêng với trò chơi này, các bé không chỉ làm chủ được kỹ năng vận động của mình mà còn học được về các màu sắc, hình dáng cơ bản và kích cỡ của đồ vật. Hoạt động ghép hình còn giúp bé nhận biết được các mối liên hệ giữa nhiều vật thể với nhau, từ đó giúp phát triển khả năng suy luận về mặt không gian, bé biết nhìn theo mẫu để ghép hoặc lắp ráp. Đây được coi là trò chơi tốt để tập cho con biết cách phối hợp giữa tay và mắt cùng với tư duy nhanh nhạy. Ban đầu, bé có thể sắp xếp và lắp ghép một cách ngẫu nhiên theo ý thích của mình nhưng chỉ một thời gian ngắn sau là trẻ sẽ biết lắp ghép từng chi tiết vào đúng chỗ của nó.

Xem thêm: Hàng Việt lép về trước thị trường đồ chơi trẻ em

Đến khi được 18 tháng tuổi, hầu hết các bé đã biết chồng các khối hình vuông lên nhau là một kỹ năng thường thấy của bé giai đoạn này. Thậm chí một số bé còn phát huy khả năng cân bằng hai hoặc ba khối hình chồng lên nhau mà không bị đổ. Nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh càng được làm quen với những trò chơi hình khối sớm thì các bé lại càng năng động hơn. Tất nhiên là để đạt được hiệu quả tốt nhất thì cha mẹ không nên để bé chơi một mình mà nên cùng tham gia với trẻ. Hãy lưu ý rằng chất liệu tốt nhất cho những khối hình của bé là từ gỗ bởi nó không tạo nên những vết lõm hay bị bong, tróc trong quá trình con chơi.

2. Các loại xe đồ chơi

Xe đồ chơi chạy bằng pin có tác dụng thúc đẩy kỹ năng bò, chạy của bé phát triển hơn. Những đứa trẻ sẽ linh hoạt hơn khi bò hoặc chạy theo sự chuyển động của xe. Khi được hơn 1 tuổi, cha mẹ có thể mua cho bé những loại xe đồ chơi có thêm điều khiển từ xa để giúp bé hoàn thiện kỹ năng quan sát cũng như sự phối hợp giữa tay với mắt. Một chiếc xe ba bánh cho bé giá rẻ ngộ nghĩnh cho bé cũng không phải là ý kiến tồi.

3. Bút chì màu

Khi bé được 1 tuổi cũng là lúc cha mẹ có thể mua đồ chơi là những chiếc bút chì màu cho trẻ. Lúc này, trẻ đã có thể cầm và nắm cây bút chì màu trong tay, di chuyển nét bút một cách tự do dù chưa thể vẽ ra thứ gì đó. Khi lên 2 tuổi là bé có thể tự sáng tác hội họa bằng cách vẽ nguệch ngoạc trên một tờ giấy. Việc được làm quen với bút chì màu sớm sẽ giúp bé hoàn thiện kỹ năng cầm bút chì ở bậc tiểu học. Mẹ hãy để bé thỏa sức sáng tạo với những chiếc bút chì màu rực rỡ nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: