Những điều nên làm giúp trẻ thông minh hơn

Để trẻ lớn khôn ngoài việc đáp ứng nhu cầu ăn uống dinh dưỡng thì bố mẹ cũng nên tìm hiểu những điều nên làm giúp trẻ thông minh hơn dưới đây:

Không phải đứa trẻ nào sinh ra là đã thông minh sẵn, mà để bé đạt được đều này ngoài vấn đề về dinh dưỡng thì một điều quan trọng là sự giáo dục và tự giáo dục trong một quá trình tiếp thu và rèn luyện lâu dài.

Việc hỗ trợ con phát triển trí não cần thiết là phải có biện pháp to lớn mà nó có những cách đơn giản hơn bạn tưởng tượng nhiều.

Xem thêm: Cách khoa học giúp trẻ thôi biếng ăn

Dưới đây là một số biện pháp dễ và hiệu quả khích thích bộ não của bé hoạt động và thông minh hơn.

Cho bé ngủ đủ giấc

Giấc ngủ rất quan trọng trong sử phát triển thể chất cũng như tinh thần của trẻ nhỏ. Trẻ phát triển tốt khi được ngủ ngon và đủ giấc vì khi trẻ ngủ sẽ giúp bé được thư giãn có thời gian để tái tạo lại não bộ.

Tùy từng độ tuổi mà thời gian ngủ của bé khác nhau, nhưng thông thường thời gian ngủ đủ của trẻ là lớn hơn 8 giờ/.ngày.

Để tạo bé có được giấc ngủ ngon và đủ thì trước hết hãy tạo cho bé không gian quen thuộc, thoải mái sẽ cho giấc ngủ của trẻ được ngon hơn.

Tăng cường hoạt động thể chất ngoài trời

Việc hoạt động thể chất rất tốt cho sức khỏe của trẻ: trẻ khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, năng động và linh hoạt hơn.

Hoạt động vui chơi ngoài trời của bé tạo cho bé khoảng thời gian vui vẻ, tinh thần ổn định. Đồng thời, trẻ khi vui chơi ngoài trời sẽ giúp não bộ của trẻ sáng suốt hơn, thông minh hơn. Quá trình phát triển trí tuệ của trẻ không chỉ là việc học qua sách vở mà nó còn phải có sự xúc tác với môi trường xã hội bên ngoài. Bé sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích từ thế giới bên ngoài, đi từ lý thuyết đến thực nghiệm sẽ giúp bé tư duy có chiều sâu và thực tế.

Bên cạnh đó, việc vui chơi ngoài trời với các món đồ chơi trẻ em như: cầu trượt, nhà bóng cho bé sẽ giúp trẻ tự mở rộng mối quan hệ xã hội, cùng các bạn học cách chia sẻ đồ chơi, hợp tác tìm ra cách để giải quyết các vấn đề trong khi chơi, hoặc chính các vấn đề phát sinh từ trong mối quan hệ của trẻ. 

Do đó, nếu muốn bé phát triển toàn diện cả IQ và EQ thì bạn nên cho trẻ vui chơi, hoạt động thể chất ngoài trời ít nhất nửa tiếng mỗi ngày.

Những điều nên làm giúp trẻ thông minh hơn
Đồ chơi cho bé hoạt động thể chất ngoài trời như bóng đá, nhà bóng cho bé giúp bé thông minh hơn

Cho bé chơi một số trò chơi thông minh

Hãy khuyến khích bé chơi các loại trò chơi trí tuệ như cờ vua, cờ tướng, đồ chơi lego lắp ráp xếp hình… Quá trình chơi các trò chơi này bé sẽ phải hoạt động trí não, từ đó kích thích được trí tuệ, giúp thúc đẩy sự vận hành của tế bào não khiến trẻ có thể động não một cách tự nhiên, linh hoạt và giúp trẻ được thông minh hơn.

Ôn lại những điều trẻ cần nhớ

Mỗi khi học bài hoặc dạy trẻ một vấn đề nào đó thì cũng cần thiết dành chút thời gian ôn lại những kiến thức đó. Việc ôn lại kiến thức sẽ giúp bé cải thiện được trí nhớ, nhớ lâu hơn. Đồng thời, quá trình ôn lại cũng có thể giúp bé vận dụng, tư duy sâu hơn từ những kiến thức bé được tiếp nhận và bổ sung những gì bé đã quên.

Không nên cho bé ăn quá nhạt

Trong muối chứa natri để đảm bảo sự hoạt động của não bộ hằng ngày. Vì thế, nếu bạn cho bé sử dụng những khẩu phần ăn quá nhạt sẽ khiến bé thiết đi lượng muối cần thiết làm ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ.

Việc giảm muối trong khẩu phần thức ăn của trẻ là không tốt, khiến cho trẻ bị giảm tốc độ phát triển của não bộ. 

Đảm bảo các điều kiện an toàn, vệ sinh

Để bé phát triển tốt thì môi trường xung quanh bé phải tốt. Nếu bạn sử dụng nước bị nhiễm bẩn, nhiễm các hóa chất độc hại (nhất là nước bị có nhôm) hay môi trường có thể khiến bé có nguy cơ nhiễm độc chì (đồ chơi có màu sơn không đảm bảo) có thể làm giảm đi sức khỏe và thí trí thông minh ở não bộ của trẻ trong nhiều năm.

Nên bố mẹ khi chọn đồ chơi cho bé phải đảm bảo về chất lượng và tính an toàn như đồ chơi bằng gỗ với loại sơn không độc hại hay nhưng loại đồ chơi trẻ em có thương hiệu.

Những điều nên làm giúp trẻ thông minh hơn
Đồ chơi bằng gỗ - Lâu đài trượt bi 69522 Winwintoys giúp trẻ phát triển trí thông minh

Các thực phẩm chứa hóa chất không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống của trẻ tại thời điểm đó mà có tại hại lâu dài. Vì thế, ngoài việc cho trẻ ăn chín uống chín thì bạn cũng phải lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn cho bé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: