Những điều mẹ không nên làm để tránh hậu quả đáng tiếc

Đôi khi mẹ cứ nghĩ rằng những việc mà mẹ làm đều tốt cho trẻ nhưng lại không phải như vậy và mẹ nên chú ý để không mắc sai lầm đáng tiếc.

1. Tự làm bác sĩ cho con

Không chỉ một vài bà mẹ mà rất nhiều các bà mẹ khác cũng đang tự làm bác sĩ cho trẻ, chính điều này có thể hại chết con bất cứ lúc nào. Bởi sức đề kháng của trẻ yếu và chúng rất dễ dàng mắc bệnh và triệu trứng của nhiều bệnh nguy hiểm đôi khi chỉ là những dấu hiệu giống các bệnh cảm sốt thông thường tuy nhiên vì không có chuyên môn lại tự ý phán đoán bệnh nên việc bé ngày càng bị bệnh nặng hơn là điều khó tránh khỏi.

Trong những trường hợp trẻ sốt nhẹ vẫn ăn uống bình thường chơi các món đồ chơi cho bé như mọi ngày mẹ không nên quá lo lắng có thể dùng các loại thảo dược hạ sốt cho trẻ nhưng nếu trẻ ốm sốt kéo dài quá 3 ngày mẹ nên đưa con đi khám bởi nhất định trong cơ thể bé đang nhiễm một loại virut hoặc trẻ có thể mắc những bệnh nguy hiểm nào đó. Tránh việc dùng tràn lan thuốc vừa gây nguy hiểm cho bé mà lại dẫn đến sự tốn kém không đáng có và làm cho tình trạng của bé ngày một xấu đi.

2. Ép trẻ ăn , uống khi bé đang bị hóc

Trẻ nhỏ bị hóc là chuyện thường gặp và không ít những trường hợp bé yêu hóc xương khi ăn cá nhiều mẹ cho trẻ ăn ngăn một miếng cơm thật lớn hoặc những thứ đồ ăn khiến xương có thể trôi theo thức ăn, một số trường hợp do xương hóc bám nhẹ nên đã trôi cùng thức ăn tuy nhiên với trường hợp bé bị hóc sâu cách này chỉ làm cho xương dính chặt và có thể gây chảy máu vêt thương. Nếu như bé hóc xương cá và các loại xương mẹ có thể cho trẻ ngậm viên vitamin C để làm mềm xương và chữa hóc cho trẻ thay vì dùng đủ mọi loại thức ăn để trẻ nuốt trôi xương.

Tự làm bác sĩ cho con cũng là điều nên tránh khi trẻ bị ốm.

Tự làm bác sĩ cho con cũng là điều nên tránh khi trẻ bị ốm.​

Với các trường hopjc trẻ hóc dị vật lớn hoặc có thể khiến trẻ ngưng thở bố mẹ cần bình tĩnh kiểm tra miệng của trẻ xem bé hóc gì, không dùng tay hay bất cứ vật gì để cố lôi dị vật ra. Nên ôm bé từ đằng sau tay ôm lấy bụng của trẻ và ép mạnh để tống dị vật ra ngoài hoặc có thể để trẻ nằm lên đùi của bạn và vỗ mạnh vào giữa lưng để trẻ nhanh chóng tống dị vật ra. Trường hợp nếu trẻ mắc dị vật không dùng cách trên để tống chúng ra cần nhanh chóng đưa trẻ đến các trung tâm y tế gần nhà để có biện pháp xử lý kịp thời.

3. Tự ý di chuyển trẻ khi con bị thương

Nếu như trẻ bị thương ngoài da bố mẹ di chuyển bé là điều hết sức bình thường tuy nhiên những trường hợp liên quan đến xương hoặc trẻ bất tỉnh cần gọi xe cấp cứu, khiêng trẻ bằng cáng không tự ý bế bé hay di chuyển trẻ bởi nếu làm không đúng cách có thể dẫn tới hiện tượng trẻ tử vong trên đường di chuyển tới bệnh viện hoặc khiến bé có thể bị tổn thương vĩnh viễn.

Trẻ không tránh khỏi bị ngã khi chơi đùa và mẹ cần bình tĩnh để xử lý.

Trẻ không tránh khỏi bị ngã khi chơi đùa và mẹ cần bình tĩnh để xử lý.​

Trẻ hiếu động nên việc bé chơi và bị ngã là điều không tránh khỏi, trẻ có thể bị ngã từ giường, từ xe đẩy và nhiều bé còn ngã do leo trèo, khi bé bị ngã mẹ nên hết sức bình tĩnh không la hét mà nhẹ nhàng hỏi trẻ tránh trường hợp bố mẹ vì quá lo lắng liên tiếp hỏi hoặc quát mắng khiến trẻ sợ hãi ngất đi hoặc cố gắng giấu sự đau đớn của mình và để lại những hậu quả đáng tiến.

4. Chườm nóng lên vết sưng của trẻ

Việc này chỉ khiến bé cảm thấy đau đớn hơn mà thôi, nếu như bé bị chấn thương và để lai vết sưng đừng chườm nóng lên vết thương của bé thay vào đó là mẹ nên chườm lạnh cho trẻ. Dùng đá bọc trong một miếng vải và tiến hành chườm cho bé hoặc mẹ cũng có thể dùng những chiếc thìa, muôi bỏ vào tủ lạnh vai phút sau đó lấy ra để ép vào khu vực sưng, bầm tím cũng giảm sự đau đớn và giúp vết thương của trẻ bớt sưng. Sauk hi chườm lạnh mới dùng miếng gạc nóng đặt lên vế sưng để tránh tụ máu dưới da.

Xem thêm: Những thói quen xấu có hại cho sức khỏe của bé nên loại bỏ

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: