Những điều chú ý khi cha mẹ dạy trẻ 3 tuổi

Khi lên 3 tuổi bé rất tò mò và ham chơi tuy nhưng vẫn còn yếu trong kỹ năng nhận biết thứ an toàn hay không an toàn

Bé có thể nghịch với đồ điện hay nghịch các đồ vật gây bỏng vì nghĩ đó là trò chơi thú vị. Thời điểm 3 tuổi cũng là lúc bộ não của bé hoạt động mạnh nhất, khả năng tư duy cực cao, nếu cha mẹ biết tận dụng giai đoạn này con bạn sẽ trở thành đứa trẻ cực kỳ thông minh, nhạy bén.

 Vậy nên dạy trẻ 3 tuổi những gì? Nếu dạy không đúng có thể gây phản tác dụng. Giai đoạn này khả năng khám phá, hấp thụ tri thức của bé rất cao, bé cực ham học hỏi. Cha mẹ cần dạy bé những điều thích hợp và đúng phương pháp.

1. Không nên cho bé tập viết nhiều

 Khi lên 3 bé được đi trường mầm non, tại trường bé đã được cho làm quen với bút màu, tập tô, vẽ hình. Mẹ nên để bé thoải mái, để bé tập viết những nét chữ theo ý thích của bé và hướng dẫn bé thật khéo léo không nên bắt ép bé quá nhiều theo khuôn mẫu. Quá trình tập viết chỉ dừng ở mức độ tạp và làm quen mà thôi. Bởi lúc này tay bé chưa cứng, nếu phải vận động nhiều, gò ép quá mức có thể làm xương cong vẹo về sau. Viết ít và có thể cho trẻ vận động với các loại xe đạp trẻ em để thư giãn

Dạy trẻ 3 tuổi là rất khó khăn chứ không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ

Dạy trẻ 3 tuổi là rất khó khăn chứ không hề đơn giản như bạn vẫn nghĩ

2. Không ép bé học quá nhiều

Sự tập trung của bé thường chỉ kéo dài trong vòng 3 phút. Vì vậy khi bé học mà thấy chán cha mẹ không nên bắt bé học mà hãy chuyển việc học sang hình thức khác như tô màu những hình bé thích để tạo hứng thú cho bé, giúp bé phát huy tính sáng tạo. Cha mẹ nên cho bé vừa chơi đồ chơi trẻ em an toàn vừa học: đây được coi là kim chỉ nam trong giai đoạn này.

Bạn có thể dạy cho bé phân biệt màu sắc, nhớ các chữ cái, các bài hát đơn giản, lắp ghép các hình ít chi tiết…Cho trẻ tham gia vào các trò chơi như đá bóng, trốn tìm, leo trèo… để khả năng vận động của trẻ sớm hoàn thiện. Nếu ép buộc bé học nhiều sau này chỉ cần nói đến học bé sẽ thấy sợ và nghĩ rằng học tức là phải ngồi rất lâu rất mệt.

Với trẻ nhỏ cần phải mềm mỏng nhưng vẫn cứng rắn

Với trẻ nhỏ cần phải mềm mỏng nhưng vẫn cứng rắn

3. Không nên cho bé tiếp xúc quá nhiều với ti vi và máy tính

Tivi có ở khắp mọi nơi, cha mẹ không thể hoàn toàn khống chế được, vì thế cha mẹ nên cố gắng hạn chế tối đa việc cho bé xem tivi . Khi xem tivi, trẻ chỉ có nghe mà không đối đáp lại, tiếp thu thông tin một chiều, làm trẻ chậm nói, khả năng giao tiếp và diễn đạt bằng ngôn ngữ kém. Nhiều khi trẻ hiểu mà không thể diễn đạt được ý muốn nói cho người khác hiểu làm hạn chế sự phát triển của đại não.

Xem thêm: Một số loại xe đẩy cho trẻ từ giá rẻ cho đến cao cấp

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: