Những điều cần lưu ý khi chọn trường mầm non cho trẻ

Chọn trường mầm non cho bé luôn là vấn đề khiến các ông bố bà mẹ đau đầu, đây là giai đoạn bé bước vào môi trường mới nên ba mẹ cần hết sức lưu ý.

Thực trạng về vấn đề giáo dục trẻ mầm non hiện nay đang liên tục gặp phải những bất cập khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, hoang mang đặc biệt là những người có con chuẩn bị bước vào tuổi đến lớp. Vậy ba mẹ cần tìm hiểu những gì trước khi cho con đi mẫu giáo?

Ba mẹ nào cũng băn khoăn những câu hỏi như " Con mình có bị cô giáo đánh không?", " Con có được ăn trưa và ngủ trưa đầy đủ không? " hay " Con có được vệ sinh sạch sẽ hay không?"...Để giải quyết những vấn đề trên thì việc chọn cho con một ngôi trường mầm non tốt là cần thiết.

1. Giấy phép hoạt động

Tất cả các trường mầm non công lập thì bạn không cần chú ý đến điểm này. Tuy nhiên với các trường dân lập thì điều này rất quan trọng và cha mẹ cần hết sức lưu ý xem trường có giấy phép không, còn hạn hay đã hết hạn. Bạn tuyệt đối đừng gửi con mình vào các cơ sở không có giấy phép nhé.

Giấy phép hoạt động giống như một bằng chứng cho thấy cơ sở đó có đủ tiêu chuẩn đảm bảo để trông giữ trẻ hay không bao gồm tất cả các mặt vệ sinh, dinh dưỡng và giáo dục trẻ. Chỉ khi có giấy phép này thì bạn mới có thể an tâm phần nào về chất lượng của cơ sở.

2. Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất của một ngôi trường hoặc cơ sở trông trẻ gồm có sân chơi trong nhà, ngoài trời, bếp ăn và phòng học. Đối với từng khu vực riêng thì lại có những tiêu chuẩn đánh giá riêng như sau:

Những điều cần lưu ý khi chọn trường mầm non cho trẻ

Những điều cần lưu ý khi chọn trường mầm non cho trẻ

+ Sân chơi trong nhà: có không gian thoáng mát, mặt sàn không bị trơn trượt để trẻ vui đùa chạy nhảy thoải mái, trang bị đầy đủ các loại đồ chơi trẻ em để các bé không phải tranh nhau, không có đồ chơi làm bằng chất liệu kém hay không an toàn cho trẻ.

+ Sân chơi ngoài trời:  mặt sân bằng phẳng, không lồi lõm, là sân cỏ thì tốt nhất, những đồ chơi bên ngoài cần an toàn, không có cạnh sắc hay các góc kẹt khiến bé bị mắc chân vào làm bé bị ngã đau. Ưu tiên chọn trường có sân chơi cát bởi cát rất tốt cho sự phát triển trí não của bé.

+ Phòng học: giống với sân chơi, phòng học cần thoáng mát và nhiều ánh sáng, các đồ chơi và dụng cụ học đủ đa dạng đảm bảo bé có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển trí thông minh. Một số món đồ chơi cần thiết gồm có: xếp hình, đồ chơi lắp ghép, đồ chơi khám phá khoa học, sách, truyện tranh, giấy và màu vẽ...

+ Bếp ăn: cần chú ý đến độ thông thoáng của bếp, có sạch sẽ hay không, bát của trẻ sau khi ăn được vệ sinh thế nào, thực đơn hàng ngày của bé có đa dạng hay không, đầy đủ dinh dưỡng không? Bạn cũng đừng quên kiểm tra giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của trường hay cơ sở nhé.

Xem thêm: Cách giúp trẻ thông minh mà không cần đồ chơi đắt tiền hay flashcard

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến điều hòa xem hoạt động có tốt không, xung quanh có đủ yên tĩnh không, có cách xa khu vực ô nhiễm như cống rãnh hay ao hồ dễ ngã không. Một số điều khác cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động học tập của bé như:

- Đồ chơi cho bé trong phòng có đa dạng và phong phú không, có sử dụng đến thường xuyên không hay chỉ để cho có, bé có thể lấy đồ chơi dễ dàng hay không?

- Chỗ rửa tay vệ sinh cho trẻ có hay không bởi trẻ chơi cong thường đôi tay rất bẩn và cần được vệ sinh sạch sẽ ngay.

- Khăn mặt của bé giặt có sạch sẽ hay không?

- Điều kiện để bé ngủ trưa ra sao? Cần tránh trường hợp cho bé ngủ dưới chiếu trải dưới đất vì bé rất dễ bị ốm, tốt nhất là bé có giường và chăn gối riêng.

- Sàn lớp học có được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên hay không?

- Tủ y tế có đầy đủ dụng cụ và thuốc để xử lý kịp thời khi bé bị ốm hay không?

3. Trình độ giáo viên

Có không ít các cô giáo không có bằng cấp vẫn tham gia nuôi dạy trẻ nên cha mẹ cần quan tâm xem cô giáo dạy con mình có bằng cấp loại nào. Điều quan trọng hơn nữa đó chính là cô giáo có thực sự yêu trẻ hay không. Một cô giáo tốt sẽ khiến những đứa trẻ tin tưởng và biết cách tự giải quyết các vấn đề và luôn tự tin vào bản thân.

Những điều cần lưu ý khi chọn trường mầm non cho trẻ

Những điều cần lưu ý khi chọn trường mầm non cho trẻ

Một số tiêu chí dưới đây giúp bạn có thể đánh giá phần nào trình độ và nhân cách của giáo viên dạy con bạn:

- Ngoại hình và giọng nói ra sao, có hiền hòa dễ nghe hay không?

- Tình yêu và sự quan tâm đến trẻ thông qua việc tìm hiểu giáo viên có nắm rõ các đặc điểm của từng trẻ trong lớp đang dạy hay không.

- Trình độ của giáo viên đang ở mức nào, có tham gia kế hoạch đào tạo nâng cao của nhà trường không?

- Giáo viên khi nói chuyện có ở ngang tầm mắt trẻ không, mỉm cười có thân thiện hay không?

- Giáo viên có chủ động hỏi han, lắng nghe, quan tâm và trả lời những câu hỏi của trẻ hay không?

- Giáo viên có làm chủ được tình hình trong lớp ngay cả khi các bé la hét, gào khóc, tỏ ra mất bình tĩnh hay không tập trung hay không?

- Giáo viên có đối xử công bằng với các bé không?

- Giáo viên có đủ lòng kiên nhẫn khi hướng dẫn bé các kỹ năng mới hay không?

Hơn nữa, để đảm bảo con không bị đánh đạp, bạo hành thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu nhà trường ký cam kết này trước khi quyết định cho con theo học. Tham khảo thêm các mẫu xe đạp cho bé giá rẻ để chuẩn bị cho con tới trường nhé.

4. Chương trình học

Bạn cần xem xét chương trình học của nhà trường có phù hợp với con mình hay không, những điểm cần chú ý sẽ có chương trình học tiếng Anh, các hoạt động ngoại khóa và các kỹ năng sống cần thiết. Hãy chú ý đến số giờ học mỗi tuần, trang thiết bị phục vụ việc học có đầy đủ hay không, giáo viên có đủ trình độ không?

Khi xem xét đầy đủ các yếu tố trên là bạn đã có thể khẳng định ngôi trường đó có tốt và phù hợp cho con mình hay không, đừng quên tạo hứng thú cho con trước khi đưa con đến lớp nhé. 

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: