Những điều cần biết và nên làm đối với trẻ suy dinh dưỡng

Để trẻ phát triển tốt, loại bỏ tình trạng xấu về sức khỏe thì bố mẹ nên tìm hiểu những điều cần biết và nên làm đối với trẻ suy dinh dưỡng dưới đây:

Hiện nay, đời sống kinh tế được cải thiện rất nhiều, vì vậy các nhu cầu ăn uống của con trẻ dường như được bố mẹ đáp ứng đầy đủ. Tuy nhiên, các bé ở nước ta hiện nay có tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chiếm 25,5 % và nhiều trẻ khác. vẫn đang đối mặt với nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở trẻ em vì phụ huynh thiếu kiến thức chăm sóc bé.

Xem thêm: Cách bổ sung khoáng chất cần thiết cho bé phát triển tối ưu

Những điều cần biết và nên làm đối với trẻ suy dinh dưỡng

Những điều cần biết và nên làm đối với trẻ suy dinh dưỡng

1. Nguyên nhân và mức độ suy dinh dưỡng ở trẻ

- Trẻ có thể bị suy dinh dưỡng bởi các nguyên nhân chủ yếu sau:

+ Hao hụt năng lượng sống: hiện tượng này chủ yếu xuât hiện do bị bênh, nhất là các loại bệnh kéo dài, dễ tái phát, liên quan đến hệ tiêu hóa như: sốt kéo dài, tiêu chảy, nhiễ, ký sinh trùng đường ruột (giun, sán, amip…)

+ Dinh dưỡng mất cân đối: đây là hiện tượng trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng bởi lười, biếng ăn hoặc chế độ ăn không đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Mặt khác, thực đơn của trẻ không khoa học, chế biến sai nên dẫn đến tình trạng làm giảm chất dinh dưỡng trong thực phẩm, hoặc mất cân bằng về các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Không ít trẻ bị suy dinh dưỡng bởi sự thiếu hiểu biết về chăm sóc chất lượng bữa ăn, chế độ vui chơi vận động với các trò chơi, đồ chơi trẻ em thích hợp giúp trẻ ăn ngon miệng, khỏe mạnh. Điều này khiến chúng đối mặt với việc hao hụt năng lượng sống hoặc thiếu hụt dinh dưỡng hoặc cả 2 nguyên nhân trên.

Điều cần biết, nên làm đối với trẻ suy dinh dưỡng

Điều cần biết, nên làm đối với trẻ suy dinh dưỡng

3. Cách phòng tránh và điều trị suy dinh dưỡng cho trẻ

- Dinh dưỡng khi mang thai: mẹ cần bổ sung chất dinh dưỡng đa dạng và đạt cân năng theo tiêu chuẩn, phù hợp với yêu cầu, thể trạng của mẹ. Thông thường mức tăng cân là 10 – 12 kg.

- Dinh dưỡng cho bé:

+ Bú mẹ: trẻ cần được bú sớm khi sinh ra để tiếp nhận nguồn sức đề kháng từ sữa mẹ tốt nhất và nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4 tháng đầu nếu có thể và kéo dài đến khi trẻ đủ 2 tuổi.

+ Chế độ ăn: cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 để cung cấp thêm chất dinh dưỡng và bảo vệ hệ tiêu hóa. Chế độ ăn cần được nghiên cứu một cách khoa học, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng (thay vì số lượng thực phẩm trẻ tiếp nhận).

Nếu trẻ chán ăn, hãy đa dạng các chế biến thực phẩm, cho bé vui chơi với các loại đồ chơi vận động nhằm tiêu hao năng lượng, kích thích trẻ thèm ăn: đi xe đạp, bể bơi cho bé hay cầu trượt… mỗi ngày.

+ Cho trẻ uống vitamin A theo đúng lộ trình: trẻ em 6-36 tháng uống vitamin A liều cao 2 lần/nǎm và có thể sử dụng men vi sinh Pinggo kid để bổ sung dưỡng chất và tăng cường cải thiện tình trạng biếng ăn, rối loạn tiêu hóa... ở trẻ.

Dinh dưỡng phòng chống suy dinh dưỡng cho bé

Dinh dưỡng phòng chống suy dinh dưỡng cho bé

- Sinh hoạt, vui chơi cho bé:

+ Đảm bảo việc phòng chống các bệnh do nhiễm khuẩn từ những món đồ dùng, thực phẩm mất an toàn vệ sinh… khiến trẻ có thể nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm đường hô hấp. Hãy vệ sinh môi trường và tẩy giun theo định kỳ, dạy bé các tự vệ sinh.

+ Tăng cường hoạt động vui chơi vận động giúp bé năng động và ăn tốt

+ Cho bé ăn ngủ sớm, đúng giờ giấc để hệ tiêu hóa phát triển tốt.

Chúc bố mẹ chăm sóc bé yêu thật tốt về dinh dưỡng, giúp trẻ có được nên tảng thể lực để phát triển toàn diện hơn. Để được Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn miễn phí dinh dưỡng cho bé, quý phụ huynh có thể comment vào facebook: https://www.facebook.com/PinggoKid/posts/972572962798726

Hoa Pham

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: