Những điều bố mẹ nên dạy trẻ trước khi con lên 4 tuổi P2

Có rất nhiều điều bố mẹ nên dạy trẻ trước khi con lên 4 tuổi, dưới đây là những điều cần thiết mà bố mẹ nên dạy trẻ.

5. Dạy trẻ tự đánh răng, rửa mặt

Ngay từ khi con còn chưa có chiếc răng nào bố mẹ cần vệ sinh miệng cho trẻ bằng cách cho bé uống một chút nước sau khi ăn xong, dùng khăn sữa hay dụng cụ vệ sinh nước bằng nước muối cho trẻ. Khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên bố mẹ cũng đừng quên vệ sinh răng miệng cho bé, vừa làm vừa hướng dẫn trẻ, hát cho bé nghe những bài hát hay đọc thơ về việc đánh răng để trẻ thêm thích thú. Nếu bé được soi gương và làm những việc này trẻ sẽ cảm thấy rất thích thú, nếu con muốn hãy để trẻ tự làm, hướng dẫn tỉ mỉ cho bé cách làm đúng.

Dạy bé cách tự vệ sinh răng miệng là điều cần thiết.

Dạy bé cách tự vệ sinh răng miệng là điều cần thiết.​

Dần dần trẻ sẽ có thói quen vệ sinh răng miệng, mua cho con những chiếc bàn chải với nhiều màu sắc và những loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ để con tự vệ sinh, không nên giúp trẻ quá nhiều hay vì thấy bé làm không được sạch, làm quá lâu mà bố mẹ lại làm thay hết cho trr thì con sẽ không thể tự mình làm mọi việc được. Nếu như trẻ lười đánh răng có thể cho bé xem những hình ảnh về các bé bị sâu răng, đến các phòng khám răng miệng để trẻ cảm nhận được tác hại của việc không đánh răng. Nên cho trẻ cầm bàn chải đánh răng, cốc đánh răng như món đồ chơi, mua thêm búp bê cho bé tập trước nếu có thể và đừng quên chiếc nôi, xe đẩy cho bé Seebaby nếu mẹ muốn con biết cách chăm sóc một em bé hay những người bên cạnh.

6. Dạy trẻ tự tắm

Các bé trên 3 tuổi đã có thể tự mình làm được việc này, mẹ nên hướng dẫn trẻ kỳ cọ các bộ phận trên cơ thể của mình, giúp con chuẩn bị những thứ cần thiết và yêu cầu trẻ tự chuẩn bị cho những lần sau để con tự lập dần. Những lần đầu bé tắm nên dạy trẻ cách pha nước tắm, tắm an toàn, lau khô người và mặc đồ như thế nào, mỗi ngày một bước chắc chắn chỉ khoảng một tuần là bé đã có thể tự tắm cho mình rất thành thạo.

Nên dạy trẻ tắm như thế nào, tắm ở đâu, tắm khi nào là an toàn bởi nhiều khi trẻ thích tắm mà không lường trước được nguy hiểm có thể xảy ra. Ví dụ như sau khi chơi xe đạp trẻ em hay chơi các món đồ chơi vận động cơ thể ra rất nhiều mồ hôi thì bé nên lau khô mồ hôi trước khi tắm để không bị cảm lạnh hay bé mắc các triệu trứng khó lường trong khi trẻ tắm mà không có bố mẹ ở đó giúp con kịp thời.

7. Dạy trẻ tập đọc sách

Trẻ trên 3 tuổi đã có thể ngồi một mình tự đọc sách, dơn giản chỉ là hình ảnh nhiều hơn chữ nhưng hướng dẫn đúng cách sẽ giúp trẻ tưởng tượng ra những câu chuyện vô cùng thú vị, nhiều trẻ được làm quen sớm còn nhanh chóng nhận được mặt chữ thậm chí là biết đọc trước khi biết viết. Cần cho trẻ ngồi đúng tư thế có thể là dành một không gian thoáng đãng để trẻ có thể tìm hiểu những quyển sách dành riêng cho lứa tuổi của trẻ. Cách này sẽ giúp bé tìm hiểu được nhiều điều thú vị, trẻ sẽ biết cách tự học bố mẹ không cần phải thúc bé khi con vào tiểu học.

Biết chuẩn bị bữa ăn cho mình là điều cần thiết mà bé nên học được.

Biết chuẩn bị bữa ăn cho mình là điều cần thiết mà bé nên học được.​

8. Dạy trẻ biết chuẩn bị bữa ăn

Chuẩn bị bữa ăn cho chính bé và người thân là điều thực sự cần thiết bởi không phải lúc nào trẻ cũng có thể được người khác phục vụ. Giúp trẻ có được những kỹ năng này từ sớm sẽ giúp con sống tốt hơn, khi đi học con cũng không bị bỡ ngỡ, không mất thời gian để hòa nhập cùng mọi người. Dạy trẻ từ những điều đơn giản nhưu lấy bát cho mọi người, lấy đũa, khăn giấy, lấy cơm, đồ ăn…Đừng quên hướng dẫn bé cách thu dọn chén bát sau khi ăn xong, cách rửa bát đũa…Những điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không có sự hướng dẫn của bố mẹ thì trẻ sẽ không thể làm đúng và con mất dần đi khái niệm tự làm việc nhất là việc nhà.

Xem thêm: Những điều bố mẹ nên dạy trẻ trước khi con lên 4 tuổi P1

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: