Những điều bố mẹ nên dạy trẻ trước khi con lên 4 tuổi P1

Tham khảo những điều nên dạy trẻ trước khi con lên 4 tuổi để dạy trẻ được phù hợp và phát triển toàn diện các kỹ năng.

Để con có thể luôn vui vẻ, sống tốt hơn thì bố mẹ không nên bao bọc trẻ quá, trẻ cần có những kỹ năng cơ bản và bố mẹ nên hướng dẫn trẻ để con không bị khác biệt quá so với các bạn cùng trang lứa.

1. Tập cho trẻ tự xúc ăn

Kỹ năng này nên giúp trẻ hình thành ngay từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm, có thể trẻ sẽ cảm thấy lóng ngóng, làm rơi vãi rất nhiều đồ ăn, thức uống ra ngoài nhưng kỹ năng này rất cần thiết khôngchir giúp trẻ không bị đói khi đi học hay trẻ nhanh quen được với môi trường, nó còn giúp cho bố mẹ nhàn hơn trong việc chăm sóc trẻ.

Cho trẻ sử dụng thìa, bát đũa thường ngày khi ăn uống như con chơi món đồ chơi an toàn cho bé, hãy cho bé tự xúc đồ khô trước như bánh quy, cơm trắng, rau củ…cho trẻ tập ngay từ nhỏ còn giúp con điều khiển đôi tay của mình thêm khéo léo, kích thích não bộ phát triển tốt hơn.

Rèn cho bé thói quen tự ăn uống sẽ giúp bé ăn uống tốt hơn.

Rèn cho bé thói quen tự ăn uống sẽ giúp bé ăn uống tốt hơn.​

Hãy thử tưởng tượng nếu như bé không có kỹ năng tự ăn, uống khi bé không có bố mẹ hay người hỗ trợ con sẽ như thế nào, chính vì vậy mà nên cho trẻ học kỹ năng cơ bản này càng sớm càng tốt, đừng bao bọc trẻ, làm thay con hầu như hoàn toàn, nếu bố mẹ làm như thế trẻ sẽ chẳng thể lớn được đôi khi nó còn khiến bé bị đói.

2. Dạy trẻ mời mọi người khi ăn uống

Cho dù là con còn bé, chưa nói sõi nhưng trẻ có thể thể hiện những điều này bằng hành động. Nên dạy trẻ trước khi ăn uống con cần mời những người lớn tuổi hơn, đây là vừa là phép lịch sự tối thiểu cần có vừa giúp con sống tốt hơn. Bố mẹ cũng đừng quên làm gương cho trẻ như bố mẹ mời mọi người và mời cả bé ăn uống nhé. Cho dù là bé ăn cùng mọi người hay con ăn trước, thậm chí là cho trẻ ăn dong trên chiếc xe đẩy cho bé cũng cần yêu cầu trẻ có lời mời trước khi ăn uống để con có được thói quen tốt. Một đứa trẻ ngoan sẽ được mọ người đón nhận, yêu quý hơn rất nhiều.

Nếu bé thường xuyên được đi ăn uống ở ngoài mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách ăn uống lịch sự và ăn uống đúng cách để con có được cái nhìn thân thiện của mọi người còn bố mẹ cảm thấy thoải mái mỗi khi cho bé ra ngoài ăn uống cùng cả nhà hay đi dự tiệc. Không có kỹ năng nào của trẻ tự nhiên mà có được chính vì vậy hình thành mọi thói quen cho bé ngay từ nhỏ sẽ giúp mẹ thoát khỏi nhiều tình huống đỏ mặt.

3. Hướng dẫn trẻ tự mặc quần áo

Trẻ trên 2 tuổi đã có thể thực hiện công việc này, khoảng 3 đến 4 tuổi con đã làm rất thành thạo. Đừng làm giúp trẻ quá nhiều việc khi mà bản thân con đã có thể làm được những việc này mẹ nhé. Dành cho trẻ những lời khen ngợi khi con làm đúng cũng giúp trẻ tự tin hơn, thích thú với việc này, con sẽ tự giác làm. Chọn những bộ quần áo dễ mặc cho trẻ tự thực hành, cho bé chơi trò thay quần áo cho búp bê cũng rất tốt bởi trẻ càng thêm khéo léo, ý thức con con được hình thành tốt hơn.

Nên dạy trẻ tự biết cách mang giày dép khi đi ra ngoài.

Nên dạy trẻ tự biết cách mang giày dép khi đi ra ngoài.

4. Dạy trẻ tự đi dày, dép

Tự đi dày dép là điều cần thiết, có thể quy ước với trẻ trước khi đi chơi con cần mang dép, mũ, khẩu trang để hình thành thói quen tốt cho trẻ. Có thể con sẽ không phân biệt được chiếc dép trái phải, bố mẹ có thể giúp trẻ bằng cách đánh dấu vào chiếc dép, giầy và đeo vào chân của con chiếc lắc chân và nói với bé con nên mang chiếc giày dép đó vào cùng bên được đánh dấu, trẻ sẽ dễ dàng làm được điều này mà bố mẹ không mất quá nhiều thời gian.

Dạy trẻ tự tháo giầy, dép, cất chúng vào đúng nơi quy định cũng rất cần thiết bởi nhiều bé chỉ biết mang mà không biết cởi bỏ thậm chí quang ném chúng sau khi đi chơi về vừa làm đồ nhanh bị hỏng, mỗi lần đi chơi bé cũng mất thêm nhiều thời gian để tìm chúng hơn. Dạy cho trẻ điều này cũng giúp con hình thành thói quen sống ngăn nắp, gọn gàng và không tốn quá nhiều thời gian để tìm kiếm đồ đạc.

Xem thêm: Các kỹ năng xã hội cần thiết dạy cho trẻ từ sớm

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: