Những điều bố mẹ cần làm để bé ngoan ngoãn khi đi nhà trẻ

Cha mẹ cần làm kỹ khâu chuẩn bị bằng việc trước khi đi học cho con đến làm quen dần với các cô, các bạn và không khí học tập ở lớp.

Chúng ta đều biết rằng trẻ em cần sự kích thích phù hợp để phát triển các kỹ năng cơ bản. Do đó, đưa trẻ đến trường là một điều cần thiết và có nhiều lợi ích cho quá trình học hỏi và khám phá thế giới. Thế nhưng thời gian đầu đến trường khi bé bước ra thế giới cũng chính là lúc thử thách nhất mà các bậc cha mẹ cần phải chuẩn bị kỹ mọi mặt để giúp bé vượt qua. Đây là lúc bé thay đổi môi trường sống mới, nếu cha mẹ không chú ý hỗ trợ con đúng mực thì bé sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn.

1.Chuẩn bị tinh thần tốt cho con

Cha mẹ cần làm kỹ khâu chuẩn bị bằng việc trước khi đi học cho con đến làm quen dần với các cô, các bạn và không khí học tập ở lớp. Trước khi cho con đi học, mẹ hãy cho con đi tham quan trường lớp mà con sắp theo học, gặp mặt cô giáo để trẻ không cảm thấy quá bỡ ngỡ. Ở những ngày đầu, bạn nên đến lớp cùng con, cố gắng đón con sớm hơn trước khi cho con học bán trú. Bên cạnh đó, hãy nói cho bé biết những thú vị khi đi học mà con sẽ được trải qua, những câu chuyện cô giáo kể ở lớp để khơi gợi niềm vui đến lớp và cũng là tạo sự hứng thú cho con đối với việc đi học. Tuyệt đối không mang hình ảnh cô giáo hay trường học ra dọa con, mà hãy nói về trường học như một nơi nhiều hứng thú.

Những điều bố mẹ cần làm để bé ngoan ngoãn khi đi nhà trẻ

Những điều bố mẹ cần làm để bé ngoan ngoãn khi đi nhà trẻ

2.Mẹ phải có biện pháp cứng rắn để dạy con

Khi mẹ đưa con giao cho cô giáo, chắc chắn bé sẽ khóc mếu máo trông rất đáng thương. Thế nhưng mẹ phải nhớ kiềm chế tình cảm và thái độ phải cương quyết, không được để mình khóc theo con. Nếu trẻ nhìn thấy, chúng sẽ cảm thấy bố mẹ không yên tâm khi cho bé ở lại trường một mình. Hơn nữa, cha mẹ cũng không nên bao bọc con quá kỹ mà để trẻ giao lưu với môi trường xung quanh và giảm dần sự chú ý tới trẻ khi ở nơi tập thể, thường xuyên cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa, vui chơi cùng các bạn. Hãy cung cấp cho lũ trẻ một thế giới đồ chơi trẻ em để chúng vui chơi và cùng nhau khám phá.

3.Nếu đã quá 2 tuần mà trẻ vẫn khóc khi đi học thì mẹ cần xem lại

Những ngày đầu bé có thể khóc là điều bình thường bởi trẻ bị tách khỏi môi trường quen thuộc cùng những người thân thiết nên trẻ sẽ thấy sợ hãi. Thế nhưng hiện tượng trẻ khóc khi đi học đã được 2 tuần thì cần xem xét. Hãy tìm hiểu xem trẻ khóc do đâu, là nguyên nhân khách quan từ trường lớp, bạn bè và cô giáo hay nguyên nhân chủ quan là do trẻ nhút nhát, hay mè nheo. Nếu bé vẫn chưa quen và tỏ ra sợ đến lớp, không chịu ăn uống thì phụ huynh nên kịp thời trao đổi với cô giáo của con để phân tích rõ nguyên nhân, cùng cô giáo tìm ra phương pháp phù hợp.

Những điều bố mẹ cần làm để bé ngoan ngoãn khi đi nhà trẻ

Những điều bố mẹ cần làm để bé ngoan ngoãn khi đi nhà trẻ

Nếu cần thiết, bạn có thể cho bé đi học nửa ngày cho đến khi bé đã thích ứng được. Hãy quan sát kỹ sức khỏe và tâm lí của con qua việc trò chuyện thân mật khi cùng con từ trường về, hỏi con về các hoạt động con đã tham gia ở lớp, về tình cảm của con với cô giáo và bạn bè... Nếu trẻ có biểu hiện như sợ nói về trường lớp, sợ hãi cô giáo, trở nên lầm lì và ít nói thì bạn nên cân nhắc mà cho trẻ chuyển trường bởi những ấn tượng đầu về trường con học, cô giáo và bạn bè của con có ảnh hưởng rất lớn đến hứng thú của trẻ với việc học sau này. Nếu những nguyên nhân khách quan đều ổn thì bố mẹ hãy điều chỉnh một số cách thức để có thể giáo dục trẻ.

Xem thêm: Điểm danh những món đồ chơi lý tưởng làm quà tặng bé ngày hè

4.Trẻ khóc do thấy cô đơn và lạ lẫm

Những ngày đầu làm quen với những người lạ lẫm, có thể bé sẽ cảm thấy rất cô đơn, xuất hiện cảm giác như bị bỏ rơi dù cô giáo có quan tâm, bạn bè có hòa đồng. Thấy thế mẹ hãy tìm cách động viên và vỗ về bé bằng cách mang món đồ chơi mà bé yêu thích đến lớp và những món đồ thân thuộc con thích dùng ở nhà, điều đó sẽ khiến con an tâm hơn. Hơn nữa giờ giấc sinh hoạt ở trường cũng khác với ở nhà. Việc không được ngủ đủ giấc như mọi ngày khiến trẻ lè nhè, cáu gắt hoặc khóc lóc.

Đôi khi nhiều bé trưa không ngủ hoặc ngủ không ngon, nguyên nhân là bởi sinh hoạt của bé khi ở nhà thường không có quy luật, sáng dậy muộn quá và không ngủ trưa được. Việc không ngủ được chẳng những làm bản thân bé khó chịu mà còn gây ảnh hưởng tới các bé khác nữa. Vậy nên trước khi đi học, bạn hãy điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi khoa học và tập cho bé thói quen đi ngủ sớm, dậy sớm để trưa bé  sẽ ngủ được ngon hơn. Với những cháu từ 2 - 3 tuổi, tốt nhất nên cho ngủ trước 9 giờ và buổi sáng 6 giờ rưỡi cho bé dậy, đến buổi trưa hơn 12 giờ cho bé đi ngủ.

5.Bé bị bạn bắt nạt

Thay vì cứ nói chuyện với cô giáo trước tiên, mẹ nên dạy bé cách giải quyết, chỉ cho con nếu muốn đồ chơi của bạn thì con phải thương lượng với bạn, nếu thấy bạn không đồng ý thì không nên giành giật chúng với bạn. Nếu thấy bé đánh bạn, bố mẹ cần phải ngăn cấm và cho bé biết đó là hành vi không đúng. Sinh hoạt trong môi trường tập thể bé sẽ học tập được cách giao tiếp với các bạn nhanh thôi.

6.Bé bỗng sợ đi học sau thời gian nghỉ dài

Điều cha mẹ cần làm là thiết lập thói quen sinh hoạt ở nhà như ở trường khi trẻ nghỉ quá lâu như mùa hè chẳng hạn. Đây là lúc bé được tự do vui chơi, rong ruổi trên chiếc xe đạp cho bé giá rẻ thân yêu của mình. Ở nhà trẻ cảm thấy được thoải mái và cưng chiều hơn. Do đó cha mẹ không nên cho trẻ nghỉ quá nhiều trên 1 tuần, nếu trong thời gian nghỉ học dài ngày thì ở nhà, các nề nếp sinh hoạt và ăn ngủ vẫn cần được duy trì như ở trường để trẻ không mất đi các thói quen này khi đi học lại.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: