Những cư xử sai lầm của cha mẹ khiến bé bị tổn thương tâm lý

Trong cuộc sống đôi cha mẹ thường mắc phải những cư xử sai lầm khiến bé bị tổn thương tâm lý. Vì vậy hãy tránh cách cư xử thiếu đúng đắn dưới đây:

1. Phân biệt đối xử giữa các con

Nhiều gia đình bố mẹ có thể vô tình trêu đùa hoặc thực sự phân biệt đối xử khiến bé cảm thấy lạc lõng, bị bỏ rơi và gây tổn thương tâm lý nặng nề như:

- Phân chia quyền lợi không đều giữ con trai và con gái

- Chỉ quan tâm tới em mà bỏ quên anh chị lớn khiến các bé lớn cảm giác bị đối xử không công bằng.

Thay vì phân biệt đối xử với các con bố mẹ hãy làm sử giả hòa bình và giúp các con hiểu đúng về tình yêu thương, vai trò, trách nhiệm của các bé trong gia đình. Đồng thời, không bao giờ được phân biệt đối xử, phân chia quyền lợi, nghĩa vụ không đồng đều, phù hợp giữ các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: 8 điều bố mẹ nên dạy con ngay từ nhỏ

Những sai lầm khiến bé bị tổn thương tâm lý

Những sai lầm khiến bé bị tổn thương tâm lý

2. Thay con chọn bạn để chơi

Nhiều gia đình lo sợ con chưa đủ khả năng và nhận định xấu – tốt, chọn bạn phù hợp mà thay con chọn bạn để chơi. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh cấm con chơi với các bé nhà nghèo, khuyết tật… Việc ép buộc trẻ không được chơi với bạn này hoặc yêu cầu con kết bạn với một ai đó khiến trẻ cảm thấy khó khăn, áp lực, tổn thương vì cảm giác không được tôn trọng.

Bên cạnh đó, cũng có thể khiến bé mất đi cơ hội được giao lưu, học hỏi, chia sẻ và thấu hiểu các mối quan hệ, hạn chế các mối quan hệ, thiếu sự hòa động, dễ dàng xảy ra mâu thuẫn khi vui chơi.

Vì vậy, nên bé để tự đánh giá và xây dựng các mối quan hệ riêng. Trẻ sẽ tự biết bạn bạn nào phù hợp với mình, bạn nào không. Chỉ nên khuyến cáo và lo lắng khi bé chơi với bạn bé có biểu hiện phát triển tâm lý xấu như: ăn cắp, chửi thề… để hạn chế sự lôi kéo. Hướng dẫn các bé cùng nhau chơi với các món đồ chơi và trò chơi thú vị lành manh, bổ ích, vui chơi tập thể như: đi xe đạp, chơi bể bơi cho bé

Nhưng dù vậy đi nữa, nếu bạn tuyên bố thẳng tuột: mẹ cấm con chơi với nó thì có khả năng con bạn sẽ thấy muốn biết người bạn đó nhiều hơn bởi trái cấm bao giờ cũng là trái ngon. Tốt hơn hết là bạn hãy làm sao để chúng có ít thời gian giao lưu với người bạn đó. Thí dụ đổi trường cho con, cho cháu tham gia các nhóm, hội nào đó, tìm giúp cho con một nhóm bạn nào hợp với bé.

Luôn chọn bạn cho con là cách giáo dục sai lầm

Luôn chọn bạn cho con là cách giáo dục sai lầm

3. Đánh giá thấp bản thân của bé

Nhiều mẹ không nhìn nhận đến các điểm tốt của mà chỉ tập trung vào chỉ trích, trêu trọc các điểm yếu của bé khiến trẻ tự ti, bị tổn thương. Thay vì chê bai bé, đánh giá thấp thì hãy giúp con khắc phục điểm yếu và khuyến khích con trẻ cố gắng hơn như thưởng quả cho con khi bé làm tốt bằng cách cho bé đi chơi, mua đồ chơi trẻ em mà con yêu thích…

Hãy thể hiện tình cảm yêu thương, học cách cư xử chuẩn mực để giúp bé không bị tổn thương và phát triển tâm lý thật tốt.

Đánh giá thấp bản thân của bé khiến chúng bị tổn thương

Đánh giá thấp bản thân của bé khiến chúng bị tổn thương

4. Bỏ qua những mâu thuẫn của các bé

Đôi khi nhiều phụ huynh cho rằng mẫu thuẫn của trẻ con không đang bận tâm.

Các bé thường xảy ra tình trạng trẻ bị bắt nạt ở trường nhưng các bé không biết cách tự giải quyết, nếu bố mẹ không có gợi ý, định hướng giải quyết có thể khiến những xích mích trở nên trầm trọng hơn hoặc phát triển tâm lý nhu nhược hoặc hung hăng.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: