Những chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ không nhận đủ tình yêu thương từ cha mẹ

Khi lớn lên, đứa trẻ thiếu sự quan tâm từ cha mẹ sẽ chẳng bao giờ tìm được một mối quan hệ nghiêm túc bởi trẻ thường kiểm tra và kiểm soát đối tác của mình.

Có rất nhiều người khi đã trưởng thành rồi vẫn chờ đợi tình yêu thương từ cha mẹ bởi hồi nhỏ họ đã không nhận được đủ thứ tình cảm ấy từ phía cha mẹ. Chắc chắn họ sẽ không bao giờ trưởng thành được cho đến khi họ tìm thấy hạnh phúc của mình. Những đứa trẻ cũng vậy, từ giây phút đứa trẻ bắt đầu cảm thấy không được yêu thương thì chúng đã không thể phát triển thêm được nữa. Với từng giai đoạn lứa tuổi khác nhau, nhu cầu về sự quan tâm, yêu thương cũng như sự chú ý của cha mẹ đối với một đứa trẻ có hình thức khác nhau.

1. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ luôn rất cần sự ôm ấp, bế bồng và quan tâm liên tục từ cha mẹ. Nếu không được nhìn thấy cha mẹ, dù chỉ 1 phút thôi cũng đã là điều khủng khiếp đối với trẻ rồi. Do đó việc trẻ thường xuyên phải nằm chơi một mình sẽ là việc làm trẻ buồn nhất. Khi lớn lên, đứa trẻ thiếu sự quan tâm từ cha mẹ sẽ chẳng bao giờ tìm được một mối quan hệ nghiêm túc bởi trẻ thường kiểm tra và kiểm soát đối tác của mình nhằm xác nhận tình cảm mà người đó dành cho mình.

Những chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ không nhận đủ tình yêu thương từ cha mẹ

Những chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ không nhận đủ tình yêu thương từ cha mẹ

Xem thêm: Cách cực kỳ đơn giản giúp trẻ 3 tuổi học thông qua đồ chơi

2. Trẻ từ 2 – 3 tuổi

Từ 2 – 3 tuổi, các bé bắt đầu thể hiện tính độc lập để thể hiện cái tôi và đòi được tự kiểm soát mọi thứ liên quan đến chúng. Nếu cha mẹ ngăn cấm, la mắng hay đánh đòn sẽ chỉ mang lại cho trẻ cảm giác bất mãn và không tâm phục khẩu phục mà thôi, thậm chí những hành động này còn nung nấu suy nghĩ chống đối ở trẻ. Nếu bạn ép buộc trẻ phải hoàn thành một việc nào đó vượt quá khả năng của trẻ sẽ khiến chúng cảm thấy xấu hổ vì cảm thấy mình thật vô dụng. Nếu bạn dành nhiều thời gian và sức lực để che chở và bảo vệ con mình tránh xa thế giới xung quanh, làm thay hết tất cả mọi thứ cho trẻ thì những cảm giác nghi ngờ về khả năng của mình sẽ xuất hiện trong trẻ.

Những cảm xúc tiêu cực này sẽ biến trẻ sau này trở thành một người thiếu tự tin và dĩ nhiên là cũng không có khả năng kiểm soát được bản thân và thế giới xung quanh. Nguyên nhân là do trong trẻ luôn tồn tại suy nghĩ rằng mọi người đang nhìn vào mình, không ai thích hay chấp thuận với cách làm của trẻ. Do đó chúng thường phát triển các hành vi do bị ám ảnh và hoang tưởng về vấn đề bị cô lập và bị ngược đãi.

Những chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ không nhận đủ tình yêu thương từ cha mẹ

Những chuyện gì sẽ xảy ra nếu trẻ không nhận đủ tình yêu thương từ cha mẹ

3. Trẻ từ 3 – 6 tuổi

Những đứa trẻ lúc này sẽ đong đo tình yêu của cha mẹ bằng những cơ hội mà chúng được trải nghiệm, tự học, tự làm. Chúng luôn mong muốn nhận được sự hỗ trợ và ý kiến của cha mẹ, đồng thời cũng mong được cha mẹ công nhận năng lực của mình để chúng được tự do mày mò và sáng tạo. Do đó cha mẹ nên mua cho bé một vài món đồ chơi trẻ em thông minh và để bé tự tìm hiểu trong khuôn khổ an toàn cho phép. Nếu trong những tháng năm này mà cha mẹ không cho phép trẻ được tự do khám phá hay trừng phạt trẻ quá mức vì những gì trẻ đòi hỏi thì cảm giác tội lỗi trong trẻ sẽ càng phát triển.

Nếu trẻ lớn lên trong môi trường như vậy thì chúng thường trở thành người sống thiếu sự quyết đoán và không có khả năng đặt ra các mục tiêu sau đó phấn đấu đạt được chúng. Chính cảm giác tội lỗi khi nhỏ có thể dẫn đến sự thụ động, luôn bất lực và có ác cảm với sự thân mật, thậm chí một vài trẻ còn có thể bị rối loạn thần kinh rất nguy hiểm.

4. Trẻ ở trong độ tuổi đi học

Lúc này trẻ đã học được tính chuyên cần, sự cẩn thận và kiên trì. Thế nhưng nếu trẻ cảm thấy nghi ngờ về khả năng của bản thân hoặc cảm thấy bất bình với tình trạng không công bằng giữa các bạn cùng lớp thì sẽ dẫn đến việc trẻ có cảm giác bất mãn, tự ti. Ngược lại, nếu ngay từ nhỏ trẻ đã có nhận định rằng thành tích học tập là tiêu chí duy nhất để xác định giá trị của một con người cũng là điều kiện để có cuộc sống và công việc ổn định sau này thì chắc chắn sẽ làm cho cuộc đời của trẻ trở nên đơn điệu hơn, chỉ biết học, làm mà không biết đến những khía cạnh tươi đẹp khác của cuộc sống. Tham khảo thêm các loại xe đạp cho bé giá rẻ tại đây mẹ nhé.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: