Những cách đơn giản kích thích phát triển trí thông minh cho bé

Mong muốn con khỏe mạnh, thông minh của các bậc phụ huynh luôn là chính đáng. Dưới đây là những cách đơn giản kích thích phát triển trí thông minh cho bé bạn nên tham khảo:

1. Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trong và tốt nhất dành cho trẻ trong những năm tháng đầu đời, đặc biệt là giai đoạn sơ sinh. Bởi sữa mẹ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng với các yếu tốt sinh hóa, hormone tăng trưởng tự nhiên, các loại enzyme… rất tốt cho việc phát triển thể chất, tình cảm và trí tuệ của trẻ.

Vì thế, nên cố gắng ăn uống đủ dinh dưỡng để trẻ có đủ sữa mẹ trong 6 tháng đầu và kéo dài thời gian cho trẻ bú mẹ để giúp trẻ có cơ hội phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Những hoạt động nào giúp tăng cường khả năng tập trung cho trẻ

Trò chơi  âm nhạc giúp trẻ phát triển trí thông minh

Trò chơi  âm nhạc giúp trẻ phát triển trí thông minh

2. Môi trường âm nhạc

Âm nhạc các tác dụng quan trọng đối với việc kích thích thính giác, sự tập trung của bộ não và phép gia tăng các synap và làm giảm sự đào thải các synap ở cùng một vùng quy định kỹ năng không gian và thời gian trong não. Vùng này có ý nghĩa rất quan trong đối với sự phát triển các hoạt động tư duy về mặt kiến trúc, xây dựng, khoa học, toán học...

3. Vui chơi vận động

Để trẻ thông minh hơn bạn không cho bé học và học mà cần phải khuyến khích con vui chơi vận động với các món đồ chơi trẻ em an toàn thú vị.

Hoạt động này không những tốt cho sức khỏe mà còn giúp trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài, sự biến đổi linh hoạt của môi trường tương tác nên tốt cho việc kích thích khả năng tương tác, tư duy và phán đoạn, giải quyết các tình huống nhanh và hiệu quả, tốt cho hệ vận động của trẻ nhỏ.

Đồng thời, trẻ được vui chơi cùng các bạn nên kỹ năng giao tiếp, hòa nhập dễ dàng, tâm lý ổn định, thoải mái nên việc nhận thức, ghi nhớ cũng đạt hiệu quả tốt hơn.

Vui chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh

Vui chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh

4. Một số trò chơi công nghệ

Đồ chơi công nghệ cho bé sẽ có tác dụng tốt nếu như bạn biết cách lựa chọn các món đồ chơi phù hợp với khả năng nhận thức, nôi dụng tốt và kiểm soát được thời gian sử dụng. Bởi hiện nay có rất nhiều món đồ chơi trên máy tính có thể giúp bé học hỏi thông tin nhanh, một số trò chơi  yêu cầu tư duy.

Bởi vậy, hãy cho con sử dụng máy tính nhưng phải kiểm soát để việc sử dụng trở nên khoa học nhất.

5. Tạo thói quen đọc sách cho trẻ

Sách là nguồn trí thức vô giá và có tác dụng rất quan trọng trong việc bổ sung các kiến thức cho trẻ. Vì vậy, trẻ có thói quen đọc sách sẽ có đươc nguồn tri thức lớn, ưa thích khám phá và tìm hiểu. Do đó, kích thích trí não của trẻ hoạt động tốt, hiệu quả, công việc học tập trở nên thuận lợi hơn.

Vì vậy, ngay từ nhỏ bạn hãy đọc sách cho con nghe và tập dần thói quen cho bé nghe và đọc. Giúp trẻ nhận thấy niềm vui khi đọc sách.

6. Trò chơi trí tuệ.

Để trẻ thông minh bạn thì ngoài việc cho bé vui chơi vận động với đồ chơi là xe đạp, bể bơi cho bé,… thì nhất định cần bổ sung thâm vào kho báu đồ chơi của trẻ những món đồ chơi trí tuệ như: đồ chơi ghép hình, xếp hình cho bé, chơi cờ, giải câu đố… hợp với giai đoạn phát triển của trẻ.

Những món đồ chơi này giúp trẻ khi chơi phải tập trung và suy nghĩ, vận dụng các kiến thức được học để tìm ra phương án giải quyết các câu hỏi, câu đố hiệu quả, nhanh. Vì vậy, rất tốt để luyện trí não, phát triển khả năng ghi nhớ và tư duy của bé.

Tạo thói quen đọc sách - cách kích thích phát triển trí thông minh cho bé

Tạo thói quen đọc sách - cách kích thích phát triển trí thông minh cho bé

7. Dinh dưỡng khoa học

Ngoài việc bổ sung các món ăn dinh dưỡng hỗ trợ trẻ ghi nhớ và tốt cho trí não thì cũng cần loại bỏ một số món ăn có hại cho trí não của trẻ như:

- Đồ ăn vặt chứa nhiều đường như kẹo, bánh ngọt… vì ít dinh dưỡng, kiến trẻ dễ tăng cân.

- Không sử dụng nước ngọt có ga

Hãy thay thế những món vặt này bằng hoa quả, các món ăn vặt ít hoặc không đường.

Trên đây là một số tác động cơ bản và đơn giản giúp bé có được cơ hội phát triển trí thông minh toàn diện nhất mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng, mang lại hiệu quả tốt.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: