Những bước ba mẹ nên chuẩn bị trước cho con vào lớp 1

Hiện nay đã có các thông tư hướng dẫn chương trình lớp 1 không yêu cầu trẻ đọc thông và viết thạo trước khi vào lớp 1 nhưng rất nhiều trường vẫn cố tình phá lệ.

Mỗi năm, khi vừa ăn Tết xong thì những phụ huynh có con 5 tuổi bắt đầu nháo nhào hỏi thăm nhau những địa chỉ uy tín cho con mình học chữ, học Toán để chuẩn bị thật tốt cho kỳ nhập học lớp 1 vào tháng 9 tới của con. Liệu điều này có thực sự cần thiết không khi lứa tuổi của các em là tuổi ăn, tuổi chơi? Thay vì sốt sắng tìm địa điểm cho con đi rèn chữ, học Toán thì cha mẹ nên chuẩn bị cho con những việc cần thiết hơn.

Có thể hiểu sự lo lắng của phụ huynh khi con bước vào lớp 1 là chính đáng bởi bé chuyển giao từ trường mẫu giáo, nơi hoạt động chính là chơi (chơi mà học qua những trò chơi và đồ chơi trẻ em an toàn) sang môi trường cấp 1, nơi mà hoạt động chủ đạo là học. Đơn giản như chỉ riêng việc phải ngồi trật tự và ngay ngắn mấy tiếng đồng hồ trong lớp cũng là một thử thách lớn lao cho trẻ lớp 1 bởi khi ở mẫu giáo các bé có thể ngồi trên đất, ngồi quanh cô giáo rất thoải mái, thậm chí nếu bé nào không thích tham gia các hoạt động đó thì giáo viên cũng không ép các bé.

Những bước ba mẹ nên chuẩn bị trước cho con vào lớp 1

Những bước ba mẹ nên chuẩn bị trước cho con vào lớp 1

Hiện nay đã có lệnh cấm dạy chữ trước ở trường mẫu giáo cho trẻ và các thông tư hướng dẫn chương trình lớp 1 không yêu cầu trẻ phải đọc thông và viết thạo trước khi vào lớp 1 nhưng rất nhiều trường vẫn cố tình phá lệ. Có không ít giáo viên lớp 1 mặc định trẻ biết chữ hết rồi nên dạy rất nhanh làm những em chưa có điều kiện học trước không thể nào theo kịp. Chính vì vậy việc quan tâm chuẩn bị cho con về mặt tinh thần cũng như một số kỹ năng cơ bản để vào lớp 1 là cần thiết hơn cả, đừng biến nó thành áp lực cho cả phụ huynh và trẻ.

Nếu có sự chuẩn bị tâm lý và các kỹ năng cơ bản dưới đây cộng thêm việc theo dõi sát sao, hỗ trợ kịp thời từ phụ huynh khi trẻ học lớp 1 thì các bé vẫn có thể theo kịp chương trình dù giáo viên có mặc định trẻ đã đọc thông, viết thạo trước đó đi chăng nữa. Quyết định không ép học sớm giúp trẻ duy trì được hứng thú học tập cao nhất khi vào lớp 1 bởi bé luôn thích thú khi được tiếp xúc với những cái mới mẻ.

Xem thêm: Những món đồ chơi không thể thiếu trong bộ sưu tập của mọi bé gái

1. Tâm lý vào lớp 1

Gần bước vào kì nghỉ hè ở mẫu giáo, cha mẹ nên trò chuyện cùng con về việc năm sau con sẽ được chuyển sang trường mới, làm quen với các bạn mới, đặc điểm trường đó ra sao, nếu có điều kiện thì cha mẹ có thể đưa trẻ đến tham quan trường mới ấy trước, chỉ cho con thấy lớp học, bảng, bàn ghế và giải thích cho trẻ rằng con sẽ được học những gì ở đó. Bạn cũng có thể mua trước một số sách vở và dụng cụ học tập cho học sinh lớp 1 sau đó giới thiệu cho trẻ làm quen với chúng, đồng thời đừng quên dạy trẻ cách thức giữ gìn những vật dụng đó nhé.

Những bước ba mẹ nên chuẩn bị trước cho con vào lớp 1

Những bước ba mẹ nên chuẩn bị trước cho con vào lớp 1

2. Làm quen với nề nếp, kỷ luật ở trường

Hãy trò chuyện cùng con mỗi ngày qua những câu chuyện kể liên quan đến trường học như giữ trật tự trong lớp, biết giơ tay xin phép thầy cô khi muốn phát biểu hoặc ra ngoài, việc xếp hàng khi vào lớp hoặc đứng lên chào cô khi vào lớp, khi tan học….Cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ qua việc yêu cầu trẻ làm một số nhiệm vụ như vẽ tranh, tô màu, đố chữ cái khi cho trẻ ngồi trên bàn học ngay ngắn khoảng 30 - 45 phút. Việc này cũng giúp gia tăng sự tập trung chú ý của trẻ và rất có ích cho trẻ khi vào lớp 1 đấy.

3. Hình thành các kỹ năng tự phục vụ

Các kỹ năng này hầu hết đã được hình thành ở trường mẫu giáo nhưng nhiều phụ huynh vẫn cưng chiều con và ác giáo viên mẫu giáo đôi khi vẫn làm thay cho trẻ. Cần hiểu rằng ở trường tiểu học giáo viên không hỗ trợ việc này. Vì thế phụ huynh cần dành thời gian để rèn luyện thành thạo cho con những việc cá nhân như tự thay quần áo, tự sắp xếp sách vở, và dụng cụ học tập ngay ngắn vào cặp sách, tự đi vệ sinh và tự xúc cơm ăn… Khi trẻ lớn hơn một chút cha mẹ cũng nên dạy bé đi xe đạp cho bé giá rẻ và luật an toàn giao thông chuẩn bị cho bé tự đạp xe đến trường.

4. Phát triển kỹ năng giao tiếp, gia tăng sự tự tin
Kỹ năng lắng nghe khi người khác nói và trả lời khi được hỏi, biết đặt câu hỏi cho thầy cô và bạn bè khi có thắc mắc, phát âm to và rõ ràng là điều con cần biết khi đi học lớp 1. Dù những điều này cũng được rèn ở mẫu giáo nhưng rất nhiều trẻ vẫn tỏ ra nhút nhát, rụt rè. Do vậy trước khi con vào lớp 1, cha mẹ có thể cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội để giao lưu với nhiều người hơn, biết cách hòa đồng và giao tiếp.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: