Nhận biết, điều trị bệnh vàng da và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị vàng da là do đâu, có nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ hay không? Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết, điều trị bệnh vàng da và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh để có phương hướng xử lý và chăm sóc đúng và kịp thời.

1. Bệnh vàng da và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh bị vàng da ở tuần đầu tiên sau sinh là do các hồng cầu của thai nhi bị phá hủy để thay thế bằng hồng cầu tường thành. Khi hồng cầu vỡ cùng là lục một lượng lớn chất Bilirubin chứa sắc tố vàng được phòng vào máu của trẻ và gây ra hiện tượng vàng da. Tùy vào lượng Bilirubin mà trẻ bị vàng da ở thể nhẹ hay nặng và cần có sự can thiệp của y khoa.

Thông thường vàng da ở trẻ sơ sinh chia là 2 loại:

- Vàng da sinh lý: thường xảy ra khi trẻ được 1-7 ngày tuổi và không nguy hiểm vì hàm lượng Bilirubin  thấp, chúng sẽ tự biết mất mà không ảnh hưởng tới sinh hoạt, ăn ngủ, sức khỏe của trẻ.

- Bệnh vàng da hay vàng da bênh lý: là hiện tượng đáng cảnh báo và cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời bởi chúng có thể gây ra tình trạng trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê rồi tử vong do hàm lượng chất Bilirubin vượt quá mức cho phép, thấm vào não. Vì thế, nếu xác định vàng da bệnh lý phải điều trị trước 7 ngày sau sinh để phòng nguy cơ tổn thương não.

Xem thêm: 10 bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ sơ sinh cần chú ý (P2)

Nhận biết, điều trị bệnh vàng da và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Nhận biết, điều trị bệnh vàng da và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

2. Cách nhận biết bệnh vàng da và vàng da sinh lý trẻ sơ sinh

- Vàng da sinh lý: Đến 80 – 90 % trẻ sơ sinh bị vàng da xuất hiện trong 1 – 2 ngày sau sinh hoặc nếu có hiệu vàng da sau sinh từ ngày thứ 3 thì sẽ ít nguy hiểm hơn vì đây là hiện tượng của vàng da sinh lý. Tuy nhiên bạn vẫn cần theo dõi để xem trẻ có những thay đổi đặc biệt nào không.

- Vàng da bệnh lý: thường xuất hiện nhiều ở trẻ sinh non và các bé sinh vừa sinh ra là có dấu hiệu vàng da. Bạn có thể nhận biết sớm bằng cách quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi có ánh sáng và:

+- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào trán, mũi và trên cơ thể trẻ. Nếu như thấy da có màu vàng đậm mà không trắng như những trẻ khác thì cần cảnh giác.

+ Quan sát các biểu hiện sinh hoạt, sức khỏe của trẻ như có quấy khọc, bú yêu, ngủ nhiều nước tiểu ít và trong, không đi tiêu phân su thì có thể trẻ có dấu hiệu bị bệnh vàng da.

Tham khảo các món đồ chơi trẻ em an toàn tại Subin.vn để con có thể vui chơi, phát triển tốt.

Chú ý:

- Nếu trẻ chị có các biểu hiện vàng da ở trên đầu thì hiện tượng còn nhẹ. Những nếu các hiện tượng vàng da chuyển dần xuống khu vực bụng, rồi xuống tới chân thì bệnh vàng da của trẻ ở thể nhẹ thì mức độ bệnh đã rất nặng và cần sự can thiệp y tế ngày.

- Ranh giới giữa vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh rất nhỏ. Vì vậy, để đảm bảo bé khỏe mạnh và xác định đúng dấu hiệu vàng da cho trẻ nên đưa trẻ tới bện việc để được khám, xét nghiệm hàm lượng chất Bilirubin ở ngưỡng nào để có biện pháp điều trị kịp thời và đúng cách. Đừng quá chủ quan khi trẻ sơ sinh bị vàng da những vẫn ăn và chơi bình thường.

 Cách nhận biết bệnh vàng da và vàng da sinh lý trẻ sơ sinh

Cách nhận biết bệnh vàng da và vàng da sinh lý trẻ sơ sinh

3. Một số lưu ý khi điều trị bệnh vàng da và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

- Nếu là vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh thì không nên quá lo lắng và tìm cách điều trị, tắm rửa cho bé với hi vọng làm giảm sắc tố vàng da ở trẻ hoặc dùng các loại thuốc gì đó. Vì nếu trẻ bị vàng da sinh lý thì các dấu hiệu vàng da sẽ biến mất trong vòng 7 ngày kể từ khi xuất hiện mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tham khảo và lựa chọn bể bơi cho bé tắm rửa và vui chơi dễ dàng và an toàn tại Subin.vn

- Điều trị vàng da cho trẻ rất khó khắn và trẻ phải được áp dụng các biện pháp nhằm loại bỏ nhanh chất độc Bilirubin ra ngoài cơ thể trẻ càng sớm càng tốt. Vì vậy, nếu là bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh cần phải điều trị sớm trước 7 ngày sau sinh để tránh những biến chứng nguy hiểm do bị nhiễm độc.

Điều trị bệnh vàng da và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Điều trị bệnh vàng da và vàng da sinh lý ở trẻ sơ sinh

Các phương pháp thường được để điều trị bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh là nhằm loại bỏ các chất ra ngoài cơ thể trẻ thường là:

- Chiếu đèn các bóng đèn huỳnh quanh xanh da trời nhằm loại bỏ nhanh chất độc trong cơ thể nhằm giới hạng mức độ gây độc của bilirubin.

- Trong trường hợp nặng phải tiến hàng thay máu nếu bị nặng và làm xét nghiệm để tìm độc chất bilirubin.

Mặt khác có thể dùng các loại thuốc điều trị vàng da cho trẻ sớm khỏe mạnh, tránh gặp phải những bất trắc, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Hãy cảnh giác với những biểu hiện của con trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh để bảo vệ trẻ khỏi những rủi ro bệnh tật và có định hướng chữa trị đúng và kịp thời. Chúc bố mẹ chăm sóc trẻ an toàn và khỏe mạnh.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: