Nhận biết chứng hiếu động quá mức ở trẻ và cách chăm sóc

Rất nhiều phụ huynh tham phiền là con trẻ nghịch ngợm, không chịu ngồi nghỉ ngơi lúc nào nên căn nhà cũng lừa bộn và đôi khi không thể quan sát con 24/24h nên rất dễ xảy ra tai nạn.

Đây có thể là dấu hiệu của chứng quá hiếu động của trẻ mà nếu để lâu dài  sẽ rất khó điều chính và chữa trị, có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển nhân cách bình thường của trẻ và dễ gây nên tính cách hung bạo, ưa bạo lực, không biết vâng lời.

Do vậy, nếu con quá hiếu động thì bố mẹ nên đưa đi khám để nhận biết nhận biết chứng hiếu động quá mức ở trẻ và cách chăm sóc thích hợp giúp con phát triển tốt nhất.

1. Dấu hiệu nhận biết chứng hiếu động quá ở trẻ

Ở từng độ tuổi thì dấu hiệu nhận biết chứng hiếu động quá ở trẻ có khác nhau và yêu cầu bố mẹ quá sát sớm để đánh giá và khi có dấu hiệu nghi ngờ nên đưa trẻ tới các các sỹ tâm lý để khám và điều trị nếu cần thiết.

- Khi trẻ chưa biết đi: biểu hiện bệnh của trẻ chưa rõ rất và chủ yếu bạn thấy trẻ ngọ nguậy liên tục không nừng và khóc suốt ngày mà không vì lý do gì.

- Trẻ biết đi (trên 1 tuổi) bạn có thể quan sát và chú ý đến các biểu hiệu phát triển của trẻ sau:

Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo bé chậm phát triển thể chất nên biết

Trẻ quá hiếu động là biểu hiệu của chứng tăng động

Trẻ quá hiếu động là biểu hiệu của chứng tăng động

  • Trẻ hấp tấp, vộ vàng, làm trước khi nghĩ:

Các bé hoạt động liên tục nhưng theo hứng mà không để thời gian ngưng nghỉ để duy nghĩ xem cách làm và hậu quả của chúng. Vì vậy trẻ dường như chỉ vận động theo bản năng mà không dựa trên mối quan hệ nguyên nhân và kết quả… Nhiều trẻ sẵn sàng đá bóng ngay trong nhà hoặc chạy nhảy ở dưới đường mà không quan sát, đảm bảo các quy tắc an toàn.

Đối với trẻ bình thường với tính cách hiếu động thì trẻ vẫn thích vận động nhưng không thái quá và các hành động luôn có mục đích, được tính toán kỹ. Còn đối với trẻ mắc chứng hiếu động thoái quá thì trẻ hành động thường không có mục đích, trạng thái tinh thần luôn bồn chồn và không lúc nào yên, ngưng tay ngưng chân.

  • Khả năng tập trung:

Hãy quan sát trẻ và nếu thấy trẻ hay quên, đang làm việc này lại chuyển sang làm việc khác. Trẻ định làm một việc nào đó nhưng lại quên mất nên chuyển qua làm những điều khác khi quan sát thấy. Ví dụ: trẻ đang định đi xuống sân chơi nhặt bóng nhưng khi có tiếng còi/kèn thổi trẻ lập tức quay lại lấy kèn chơi và quên mất nhiệu vị nhặt bóng.

Hoặc nhiều trường hợp trẻ có tập trung vào một việc, món đồ chơi cho bé ưa thích nhưng sự tập trung này lại thiếu mạch lạc, thiếu nhất quán; chỉ tập trung được một lúc rồi quên ngay và lấy đồ chơi khác để sử dụng.

Nhận biết chứng hiếu động quá mức ở trẻ và cách chăm sóc

Nhận biết chứng hiếu động quá mức ở trẻ và cách chăm sóc

2. Hậu quả của chứng hiếu động quá ở trẻ

- Trẻ mắc chứng hiếu động quá thường khi đi học ít tập trung được nên khả năng tiếp thu bị hạn chế, kết quả học tập kém.

- Thích nghịch ngợm, dễ dàng tham gia vào các trò chơi nguy hiểm do thiếu suy nghĩ chính chắn, không nhận thức được hậu quả của hành vi. Do đó, thường là trẻ cá biệt, tính cách hung hăng, ưa bạo lực, hoàn thiện nhân cách bị ảnh hưởng.

Do đó bố mẹ nên theo dõi con trẻ và đưa trẻ đi khám sớm nếu có các dấu hiệu bất thường để có hướng điều chỉnh và can thiệp sớm, giúp trẻ phát triển tốt.

3. Cách chăm sóc trẻ mắc chứng hiếu động quá

Chứng hiếu động quá ở trẻ có thể điều trị với hiệu quả cao nếu phát hiệu sớm. Tuy nhiên do gia đình chưa có kiến thức về chứng bệnh hoặc thiếu quan tâm đến trẻ nên dễ để tình trạng bệnh nặng.

Thường các bé ở trong gia đình có môi trường giáo dục không tốt như: thường xuyên có xung đột, thiếu quan tâm… sẽ bị ức chế và dễ mắc chứng hiếu động quá vì chúng muốn được thể hiện để mọi người chú ý hoặc tâm lý phản kháng.

  • Để điều trị chứng bệnh này có thể dụng nhiều phương pháp như:

- Điều trị bằng thuốc: thường là thuốc chứa chất ma túy, an thần, dễ gây nghiện nên rất hạn chế khi sử dụng mà chỉ dùng khi bệnh quá nặng.

- Tâm lý trị liệu: liệu pháp tâm lý thường được áp dụng với hiệu quả cao và an toàn. Có thể tham gia trò chuyền với trẻ hoặc tổ chức các nhóm trẻ hiếu động quá mức để các em hiểu nhau, dễ thích nghi ứng xử hơn và làm cho phản ứng của những người xung quanh giảm đi.

  • Những lưu ý khi chăm sóc trẻ hiếu động

- Tìm hiểu và thấu hiểu trẻ để tháo gỡ khác vấn đề về tâm lý, tình cảm.

- Dành thời gian đi dạo cùng con, với trẻ nhỏ có thể sử dụng xe đẩy cho bé dạo chơi và trò chuyện cùng con mỗi ngày.

- Quan tâm, dành thời gian vui chơi, dạy dỗ con nhiều hơn.

Hậu quả và cách chăm sóc trẻ mắc chứng hiếu động

Hậu quả và cách chăm sóc trẻ mắc chứng hiếu động

- Dạy trẻ đúng phương pháp: đặc biệt khi trẻ có các dấu hiệu phạm lỗi thì phải biết phạt và khuyên nhủ đúng cách. Tránh áp dụng các biện pháp đánh đập và chửi mắng, nhục mạ trẻ mà nên cư xử dịu dàng.

- Không so sánh trẻ với các bạn khác và tỏ ra chê trách bé. Thay vào đó không quên khen trẻ khi trẻ là công việc có ích.

- Không nên so sánh con với những trẻ khác cùng tuổi với ý chê trách, thất vọng. Do đã rơi vào tình trạng đặc biệt nên những gì mà trẻ trông chờ là sự thương yêu của cha mẹ. Đối với những trẻ này, tình yêu của cha mẹ chính là sự sống còn.

- Rèn luyện cho bé thói quen tập trung. Lựa chọn cho trẻ những món đồ chơi yêu cầu khả năng quan sát, khám phá, tập trung tư duy, suy nghĩ trước khi chơi.

- Dạy trẻ cách phân tích hành động, từ nguyên nhân đến kết quả, đánh giá điểm tốt và điểm xấu trước khi có ý định làm việc.

- Luôn giám sát trẻ khi vui chơi để điều chỉnh tâm lý và tránh các hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là những lưu ý giúp bạn có thể nhận diện hành vi của trẻ là bình thương hay không để có biện pháp chăm sóc và giúp trẻ phát triển toàn diện và an toàn.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: