Nhà giáo dục Nhật Bản khuyên bố mẹ cách chọn đồ chơi cho con

Cha mẹ cho rằng đồ chơi thì phải đáp ứng nhiều yêu cầu nhưng với trẻ con thì những đồ vật càng gần gũi với cuộc sống lại càng khiến trẻ say mê.

Đồ chơi trẻ em hiện nay có quá nhiều loại và những người làm bố làm mẹ khó mà kiểm soát được hết những công dụng của chúng. Nếu chọn lựa đồ chơi không phù hợp, có thể chúng sẽ trở thành nguyên nhân tác động xấu đến quá trình phát triển của con bạn. Hãy xem những nhà giáo dục hàng đầu Nhật Bản nói gì về cách lựa chọn đồ chơi cho con trẻ nhé.

Việc cha mẹ mua những đồ chơi cho bé sành điệu để không thua bạn kém bè hay bắt con sách chỉ dùng để đọc chứ không được vẽ bậy vào, buộc con phải chơi đồ chơi đúng cách theo đúng hướng dẫn đều là những sai lầm phổ biến của bố mẹ khi mua đồ chơi cho con. Nhà giáo dục Nhật Bản có tên Ibuka Masaru đã đưa ra một số nguyên tắc làm lời khuyên hữu ích dành cho bố mẹ khi chọn đồ chơi và chơi với con.

Nhà giáo dục Nhật Bản khuyên bố mẹ cách chọn đồ chơi cho con

Nhà giáo dục Nhật Bản khuyên bố mẹ cách chọn đồ chơi cho con

1.Đừng mua cho con đồ chơi hoàn hảo đắt tiền

Bạn đã từng bỏ ra một số tiền lớn để mua cho con những con búp bê hoàn hảo, một vài chiếc ô tô vài ba triệu cho con chưa? Ban đầu có thể bạn thấy các con nhảy cẫng lên vui sướng nhưng chỉ sau vài ngày ngắn ngủi thì món đồ chơi đắt xắt ra miếng cũng bị bỏ xó. Đây là sự thật cay đắng mà bố mẹ nào cũng từng một lần trải qua trong đời. Với trẻ mới sinh hay trẻ mẫu giáo thì những món đồ chơi như vậy chỉ để ngắm, để chúng bấm nút để chạy qua chạy lại chứ chẳng có gì thú vị.

Thay vào đó bố mẹ có thể mua một chiếc tàu nhỏ điều khiển tự động đắt tiền nhưng điều khiến trẻ con mê mẩn lại ở chỗ chúng có thể tháo tung đường ray và lắp ghép lại theo ý mình. Vấn đề ở đây chính là suy nghĩ của người lớn về đồ chơi. Cha mẹ cho rằng đồ chơi thì phải đáp ứng yêu cầu này khác nhưng với trẻ con thì những đồ vật càng gần gũi với cuộc sống lại càng khiến trẻ say mê, làm thỏa mãn tính sáng tạo vốn có trong trẻ. Những thứ chúng nhìn thấy hay có thể chạm vào đều là trò chơi. Dù món đồ chơi dù đắt tiền đến mấy nhưng không giúp khơi gợi sự tò mò, sáng tạo cho trẻ cũng là món đồ không có gì hấp dẫn với trẻ cả.

Nhà giáo dục Nhật Bản khuyên bố mẹ cách chọn đồ chơi cho con

Nhà giáo dục Nhật Bản khuyên bố mẹ cách chọn đồ chơi cho con

2.Đồ chơi không cần sử dụng đúng mục đích

Với chúng ta, sách là để đọc, để xem còn bộ xếp hình đương nhiên là dùng để xếp những tòa nhà hay chiếc máy bay, xe đạp trẻ em giá rẻ là để tập thể dục. Thế nhưng với trẻ em, tác dụng của những thứ này không dừng lại đó. Chẳng hạn nhe một cuốn sách có thể trở thành đường hầm cho ô tô qua lại, một cuốn vở cho trẻ vẽ tranh hoặc bị xé ra để gấp con vật. Nếu chúng ta quy định cứng nhắc là sách chỉ để đọc thì bạn đừng mua sách cho trẻ còn tốt hơn bởi như vậy chỉ đem lại những hậu quả tồi tệ cho trẻ mà thôi. Khi lớn lên, những đứa trẻ sẽ nhận ra sách dùng để xem và để đọc là cách chơi thú vị nhất.

Đừng uốn nắn trẻ chơi cho đúng cách như hầu hết bố mẹ thường làm mà hãy để trẻ chơi theo cách của riêng của chúng, chơi cách này hay cách kia đều là chơi, miễn là trẻ cảm thấy thích thú là được. Sự gò bó cứng nhắc của người lớn sẽ chỉ làm thui chột tính sáng tạo và gây  mất hứng thú chơi của con trẻ mà thôi. Để chúng tự do chơi đùa và bạn sẽ bất ngờ về sức sáng tạo của chúng.

3.Hãy mua đồ chơi giúp trẻ cảm nhận được niềm hân hoan khi đạt mục tiêu

Nếu cha mẹ mua những đồ chơi đã lắp ráp sẵn hoàn hảo thì trẻ sẽ không bao giờ cảm nhận được niềm hân hoan khi chúng đạt mục tiêu, điều mà nền giáo dục hiện nay đang thiếu. Những thành quả khi trẻ đạt được sau khi đổ mồ hôi công sức bao giờ cũng sẽ làm chúng sung sướng, hân hoan hơn là làm một việc biết trước kết quả. Do đó những bộ đồ chơi bắt buộc trẻ em phải mày mò và dành công sức tỉ mỉ để thực hiện luôn là lựa chọn thông minh của những cha mẹ thông thái.

Đất nặn, gấp giấy và cắt giấy chính là những trò chơi mộc mạc lại có tác dụng nuôi dưỡng trí sáng tạo cho trẻ, chúng vượt xa những đồ chơi mới nhất trên thị trường. Những loại đồ chơi này đều có đặc điểm chung là nếu bạn để nguyên như vậy thì chúng chẳng có hình thù gì đặc sắc nhưng với sự công phu sáng tạo của trẻ, chắc chắn sẽ có nhiều đồ vật độc đáo và ngộ nghĩnh. Chính những trò chơi như thế này mới kích thích sự phát triển tư duy của trẻ, khi mà bộ não của chúng đang trong tiến trình hoàn thiện mỗi ngày.

Xem thêm: Hãy là những bậc phụ huynh thông thái từ cách chọn đồ chơi cho con

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: