Nguyên tắc dạy trẻ biết lắng nghe hiệu quả nhất!

Khi nói chuyện hoặc dạy bé điều gì đó không phải lúc nào bé cũng lắng nghe một cách tập trung vậy phải làm thế nào đây?

Để trẻ hợp tác với bố mẹ đó là cả một nghệ thuật và dưới đây Subin.vn xin chia sẻ với bố mẹ cách dạy trẻ biết lắng nghe hiệu quả nhất!

1. Không cho bé làm việc riêng khi bố mẹ đang nói với bé

Ngay cả bố mẹ khi nói chuyện với trẻ nhất là muốn bé lắng nghe và thực hiện lời nói của bố mẹ ngay tức khắc thì việc đầu tiên là bố mẹ cũng cần không được làm việc riêng, nhìn vào bé, yêu cầu trẻ nhìn thẳng vào mình để nói chuyện. Yêu cầu này sẽ giúp trẻ tập chung nghe những lời bố mẹ nói, có thể quan sát được thái độ của trẻ được dễ dàng hơn. Ngôn ngữ và âm lượng hết sức vừa phải không quá lớn sẽ dễ khiến bé bị giật mình, hoảng sợ.

Khi trẻ tập chung vào những lời mà bố mẹ nói thì những lời nói đó mới có thể lọt vào tai bé, giúp trẻ nhanh chóng ghi nhận xử lý thông tin được tốt hơn. Hạn chế để trẻ vừa chơi đồ chơi cho bé rồi yêu cầu trẻ nhiều việc cùng một lúc, bé sẽ bị phân tâm, không kịp xử lý thông tin và việc trẻ xử lý các thông tin sẽ trở nên khó khăn hơn.

2. Nhìn thẳng vào mắt trẻ và bắt đầu nói

Nếu bé đã tập trung, sẵn sang nghe bố mẹ nói thì việc nhìn vào mắt trẻ sau đó bắt đầu câu chuyện sẽ giúp bé tập trung tốt hơn cũng như bố mẹ kiểm soát được thái độ hợp tác của trẻ, bé cũng hiểu được cảm xúc của bố mẹ đang thể hiện.

Nên nhìn vào mắt trẻ khi nói để bé có thể ghi nhớ được tốt hơn.

Nên nhìn vào mắt trẻ khi nói để bé có thể ghi nhớ được tốt hơn.​

Khi bố mẹ yêu cầu trẻ thực hiện hoặc muốn bắt đầu câu chuyện với bé thì cần trẻ thực hiện ngay không nên trì hoãn bởi thói quen trì hoãn sẽ không tốt cho trẻ lâu dần trở thành thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bé sau này.

3. Không nên lặp lại nhắc nhở nhiều lần

Khi yêu cầu bé làm một việc gì đó, đầu tiên là giúp bé tập trung ghi nhớ công việc bằng cách nhìn vào mắt bé, nơi chuyện với trẻ để trẻ hiểu được sau đó yêu cầu con thực hiện chúng ngay để trẻ không bị quên. Cũng không nên lặp lại yêu cầu quá nhiều, nhắc nhở quá nhiều nhất là lớn tiếng sẽ cảm cho trẻ cảm thấy sợ hãi, quên hết mọi thứ và trẻ có thể xa lánh chúng ta vì nghĩ rằng chúng ta đang rất cáu giận với các bé. Có thể yêu cầu trẻ nhắc lại những lời bố mẹ vừa nói hay hỏi lại trẻ bố mẹ vừa muốn bé làm gì, đây là cơ hội để trẻ ghi nhớ được yêu cầu của bố mẹ được tốt hơn.

4. Khen ngợi khi trẻ thực hiện đúng

Đừng bao giờ tiếc lời khen đối với một đứa trẻ nhưng cũng đừng khen trẻ quá nhiều dễ làm cho trẻ có suy nghĩ như mình là một thiên tài. Ví dụ như bé chơi những chiếc xe như xe đẩy trẻ em, xe đạp, xe lắc hoặc các món đồ chơi xong biết cất các món đồ chơi bày vào đúng vị trí hãy khen ngợi trẻ con đang làm rất đúng và con cần duy trì thói quen này hàng ngày để giữ cho môi trường sống của mình được sạch sẽ gọn gàng hơn thay vì bé làm đúng việc gì cũng khen bé giỏi quá, điều này sẽ làm trẻ lầm tưởng nhiều về năng lực của bản thân.

Khen ngợi trẻ đúng lúc sẽ giúp bé nghe lời bố mẹ hơn rất nhiều.

Khen ngợi trẻ đúng lúc sẽ giúp bé nghe lời bố mẹ hơn rất nhiều.​

Thỉnh thoảng có thể thưởng cho bé những món quà nho nhỏ hoặc những món đồ mà bé cần để khích lệ động viên trẻ, như vậy sẽ giúp bé hào hứng hơn, có thể ôm ấp trẻ hay động viên bằng lời nói cũng khiến bé vui vẻ hơn rất nhiều.

5. Cần có những hình phạt thích đáng

Nếu trẻ quá ương bướng bố mẹ có thể dùng đến hình phạt để răn đe trẻ, tùy theo độ tuổi mà có những hình phạt thích đáng, không làm tổn thương trẻ. Ví dụ như khi bé nhảy từ trên cao xuống bố mẹ có phân tích cho trẻ sự nguy hiểm khi nhảy từ trên cao xuống và phạt trẻ đứng úp mặt vào tường. Nếu con cãi nhau, đánh lộn với các anh chị bố mẹ nên phạt bé đứng một góc để con bình tĩnh trở lại và mới phân tích đúng sai.

Khi phạt trẻ các hình thức phạt cần đúng độ tuổi và phạt trẻ trong tầm kiểm soát của bố mẹ, phân tích đúng sai khi con bình tĩnh để trẻ có thể rút kinh nghiệm và không tái phạm nữa, chỉ có như vậy thì hình phạt mới có giá trị răn đe, giúp trẻ nhận thức tốt hơn.

Xem thêm: Lỗi thường mắc phải làm trẻ càng dạy càng hư

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: