Nguyên nhân vì đâu mà bé chậm nói hơn bình thường

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm nói của trẻ mà cha mẹ nên tìm hiểu để sớm khắc phục chúng.

Thông thường từ 12-18 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu biết phát âm những từ dễ nhất như “bà, mẹ, bố, măm măm’. Dần dần đến khi 2 tuổi trẻ sẽ tự biết trò chuyện trong khi chơi đồ chơi cho bé cũng những bạn khác chỉ có điều vốn từ vựng chưa nhiều và cách sắp xếp còn lộn xộn một chút. Nhưng hầu như sau 2 tuổi trẻ có thể tự giao tiếp những chủ đề hàng ngày trong cuộc sống. Với các bé ở giai đoạn này mà chưa nói được như vậy thì được coi là trẻ chậm nói.

Đọc sách là một phương pháp hiệu quả giúp bé nhanh biết nói sớm hơn

Đọc sách là một phương pháp hiệu quả giúp bé nhanh biết nói sớm hơn​

Trẻ 18 tháng tuổi  trong khi ra ngoài bằng xe đẩy trẻ em, bạn nói chuyện mà không thấy bé phản ứng gì thì nên xem xét lại vì trẻ đang có nguy cơ bất ổn về ngôn ngữ. Nguyên nhân đầu tiên khiến bé chậm nói là do cơ quan phát âm gặp vấn đề. Có thể là các bộ phận trong vòm miệng như lưỡi, hàm ếch dây hàm ngắn làm cản trở cử động của lưỡi và bé không thể phát âm được. Trường hợp này cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để làm các phẫu thuật cần thiết thì bé mới nói được bình thường.

Nguyên nhân thứ hai là do thính giác của bé gặp vấn đề nên bé không nói được. Trẻ nói dựa vào những gì nghe được từ môi trường xung quanh và bắt chước lại. Khi không nghe được, đồng nghĩa với việc não bộ trẻ không có bất cứ cơ sở nào về từ vựng và phát âm. Dấu hiệu này có thể nhận biết từ rất sớm và cha mẹ nên điều trị ngay khi có thể. Theo quy luật đến tháng thứ 6 sau khi sinh hầu hết các trẻ bình thường đều đã có phản xạ về mọi âm thanh xung quanh.

Yếu tố tâm lí cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ngôn ngữ của trẻ

Yếu tố tâm lí cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng ngôn ngữ của trẻ​

Bên cạnh đó yếu tố tâm lí cũng ảnh hưởng tới khả năng nói của trẻ. Ngay từ nhỏ khi gặp phải một biến cố nào quá lớn khiến bé sợ hãi, tinh thần hoảng loạn thì sẽ rất khó để nói được. Mặt khác có thể do sức ép từ bố mẹ, quá cưng chiều hoặc không quan tâm, bỏ bê cũng là một lí do. Các triệu chứng về mặt tâm lí điều trị sẽ dễ dàng hơn vì trong nhận thức bé vẫn biết được mọi thứ chỉ có điều sợ không dám nói ra.

Theo nghiên cứu thì đa số các bé chậm nói vấn đề chủ yếu do thính lực. Nếu bé có các biểu hiện phát triển ngôn ngữ không tốt bạn nên cho kiểm tra vấn đề đó trước tiên. Tùy thuộc vào mức độ các bác sĩ sẽ tư vấn cách thức điều trị riêng cho từng trẻ. Không nhất thiết phải dùng đến các biện pháp trị liệu cho tất cả trường hợp.

Xem thêm: Trẻ có thói quen hay dụi mắt có tác hại gì không

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: