Nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm khi bé bị táo bón

Táo bón là hiện tượng phổ biến thường gặp ở trẻ. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bé.

Dấu hiệu của trẻ bị táo bón

Táo bón là tình trạng đi tiêu phân khô cứng, buồn nhưng không đi được, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày sau mới đi được.

Táo bón không khó phát hiện nếu như người mẹ quan tâm thường xuyên đến việc đại tiện của con. Tuy nhiên , mẹ lưu ý rằng táo bón không thể đánh giá được hoàn toàn dựa trên số lần đi đại tiện của bé, bởi thực tế có bé đi tiêu đều đặn nhưng phân cứng thì rất có thể bị táo bón. Có trẻ 2-3 ngày mới đi đại tiện một lần nhưng phân mềm thành khuôn thì cũng không thể kết luận là táo bón được.

Xem thêm: Mẹo giúp con bỏ 7 tật xấu thường gặp

Táo bón là bệnh rất dễ gặp phải ở trẻ em.
Táo bón là bệnh rất dễ gặp phải ở trẻ em.

Nếu thấy trẻ đi ngoài phân rắn, có khi thành viên như phân dê, trẻ phải nhăn mày, rặn mạnh, rã mồ hôi, khóc thét, kèm theo phân có máu…thì có thể bé bị táo bón rồi mẹ nhé. Lúc này mẹ cần có biện pháp để khác phục kịp thời cho bé.

Nguyên nhân nào dẫn đến hiên tượng táo bón ở trẻ

-Nguyên nhân thứ nhất: Trẻ bị tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa như phình to đại tràng, bệnh suy giáp…Đây thường là các loại bệnh bẩm sinh thường khó chữa. Trong những trường hợp này mẹ nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Tham khảo sản phẩm: Xe đẩy cho bé an toàn tiện dụng cho cả mẹ và bé đang được bán tại Subin.vn

Bé ăn ít rau, uống ít nước cũng rất dễ bị táo bón.
Bé ăn ít rau, uống ít nước cũng rất dễ bị táo bón.

- Nguyên nhân thứ hai: do sai lầm trong chế độ dinh dưỡng như: cho trẻ uống ít nước, ăn ít chất xơ, nhiều chất đạm do ăn ít rau xanh, quả chín, pha sữa quá đặc, ăn chưa đúng về số lượng hàng ngày, trẻ ăn sữa bò dễ bị táo bón hơn sữa mẹ, mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón.

- Một số nguyên nhân khác như: trẻ bị nứt hậu môn, bị trĩ nên thường bị đau khi đi ngoài do co thắt hậu môn. Do trẻ dùng quá nhiều thuốc kháng sinh giảm ho có codein. Do các yếu tố tinh thần như sợ bẩn khi đi đại tiện hoặc ngại đi đại tiện nhất là trẻ em khi đến trường học.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh táo bón

Tình trạng táo bón của trẻ sẽ được giải quyết nhanh chóng nếu như mẹ có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên nếu mẹ không khắc phục vấn đề này thì táo bón sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm cho trẻ đấy. Một số biến chứng có thể xảy ra như:

– Gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa: mẹ có biết táo bón đôi khi là khởi nguồn của một số bệnh về tiêu hóa như: bệnh đại tràng, rối loạn chức năng vận chuyển ruột...

Xem thêm: Đồ chơi gỗ kích thích sáng tạo cho bé!

Táo bón là khởi nguồn của bệnh đường ruột.
Táo bón là khởi nguồn của bệnh đường ruột.

– Nứt hậu môn, tình trạng táo bó nặng hơn: trẻ bị táo bón thường sợ đi tiêu và thường cố nhịn đến khi nào có thể nhịn được. Phân bị ứ trong ruột lâu sẽ càng mất nước nên khô hơn, và trẻ lại càng bị táo bón nặng hơn.

– Rối loạn thần kinh: phân ở lâu trong đại tràng là nguồn kích thích gây nên những rối loạn thần kinh khiến trẻ trở nên cáu kỉnh, mệt mỏi, biếng ăn, mất tập trung…

– Trẻ dễ bị trĩ, sa trực tràng: phân ứ đọng lâu trong trực tràng ảnh hưởng và cản trở tuần hoàn máu, lâu ngày gây hiện tượng trĩ, sa trực tràng, phình đại tràng, thậm chí là ung thư trực tràng.

Cách phòng ngừa táo bón cho trẻ

Để hạn chế trẻ gặp phải tình trạng táo bón, mẹ cần lưu ý một số bước đơn giản sau

– Bảo đảm cho trẻ uống đủ nước hàng ngày, cụ thể là 3 – 4 cốc một ngày

– Bổ sung đủ chất xơ cho trẻ từ rau xanh, hoa quả

– Duy trì các hoạt động hàng ngày của trẻ, cho trẻ tập thể dục đều đặn

– Lên lịch ăn uống điều độ cho trẻ

– Tạo thói quen đi đại tiện cho trẻ vào một giờ nhất định

Xem thêm video Thuê đồ chơi cho bé ở Hà Nội:

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: