Nguyên nhân, sự nguy hiểm khi trẻ bị viêm loét miệng, họng

Trẻ bị viêm loét miệng, viêm loét họng là do đâu và sự nguy hiểm nếu tình trạng này tái diễn thường xuyên và kéo dài này là gì?

Các bé có thể bị viêm loét miệng, họng hay nhiệt miệng thường xuyên, kéo dài nếu như bố mẹ không chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé đúng cách cũng như tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh để có các chữa đúng, phòng bệnh hiệu quả cho trẻ.

Trẻ bị viêm loét miệng nhiệt miệng phần lớn có thể là do cơ thể bị nóng, chế độ ăn ít chất xơ, ăn thức ăn hay các loại quả có tính nóng gây nên. Nếu bị loét miệng do nóng gây nên thì sẽ khiến bé mệt mỏi, quấy khóc, khó ngủ, chảy nhiều nước dãi, con có thể bị sút cân do ăn uống kém, các bé lớn thì ít quấy khóc hơn nhưng trẻ vận động kém, các loại đồ chơi như xe đạp trẻ em cũng không thu hút được bé.

 Thông thường khi bị viêm loét miệng hơi thở của trẻ hôi, các vết viêm loét có thể là ở mặt trong của môi trên môi dưới, ở lợi hay viêm loét vòm họng. Tình trạng viêm loét kéo dài rất nguy hại cho sức khỏe của trẻ, nếu không chữa trị vùng tổn thương có thể lan ra lớn hơn. Trẻ có thẻ bị sốt hay bị tiêu chảy nếu như sức đề kháng kém, ăn uống không đúng cách.

Trẻ có thể viêm viêm loét miệng họng thường xuyên nếu không chữa đúng cách.

Trẻ có thể viêm viêm loét miệng họng thường xuyên nếu không chữa đúng cách.​

Ở nhiều trẻ viêm loét miệng, họng cũng có thể do virus Herpes gây ra và bé cũng có các biểu hiện giống như viêm loét do nhiệt miệng, nếu không chữa dứt điểm trẻ có thể bị tái đi tái lại nhiều lần. Con cũng thường xuyên cảm thấy chán ăn, thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa hay hệ hô hấp của trẻ nếu không có cách chữa trị đúng.

Viêm loet miệng, họng cũng có thể do các bệnh lý khác như bé bị viêm họng, thủy đậu, chân tay miệng, bệnh sởi…Đây đều là những bệnh rất dễ lây nhiễm nên khi cho bé đi chơi bên ngoài bằng xe đẩy Seebaby hay các phương tiện khác nên đeo khẩu trang, có biện pháp bảo vệ cho trẻ tốt nhất để con không bị lây nhiễm bệnh. Nếu trẻ bị viêm loét miệng, họng do bệnh lý thì trong miệng, niêm mạc miệng, vòm họng thường xuất hiện các nốt bọng nước sau đó vỡ ra gây viêm loét.

Nhiều trẻ thiếu một số chất như vitamin C, vitamin B12, axit folic, thiếu sắt, vệ sinh răng miệng kém cũng có thể gây ra tình trạng viêm loét miệng, họng, nhiệt miệng. Các bé uống quá nhiều loại thuốc kháng sinh, ăn đồ quá nóng khiến niêm mạc bị bỏng, cũng có thể xuất hiện tình trạng này. Bệnh viêm loét miệng, họng, nhiệt miệng tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến không chỉ việc ăn uống, các sinh hoạt của bé cũng bị ảnh hưởng theo.

Trẻ bị viêm loét miệng họng thường quấy khóc, bỏ ăn, sụt cân.

Trẻ bị viêm loét miệng họng thường quấy khóc, bỏ ăn, sụt cân.​

Các bé lớn thì không thể tập trung học tập, giao tiếp với bạn bè cũng bị hạn chế hơn bởi miệng của trẻ hay cổ họng của con luôn cảm thấy khó chịu, hơi thở hôi, bé cũng có thể mắc bệnh đường ruột, đi phân có chất nhầy nặng hơn trẻ có thể bị lây lan xuống vùng bên dưới họng nên bố mẹ cần có sự can thiệp chính xác, cho bé vệ sinh răng miêng đúng cách tránh làm tổn thương những vùng này. Tìm mua các loại thuốc đặc trị để giúp bé nhanh khỏi và tránh tái phát, trẻ nhỏ nên vệ sinh tay cho bé để bệnh của trẻ nhanh khỏi, không lây nhiễm các bệnh khác.

Nước muối sinh lý sẽ giúp trẻ nhanh khỏi hơn, hơi thở bớt hôi, cho bé ăn uống các loại đồ ăn có tính mát như bột sắn dây cho dù bé bị viêm loét miệng, họng hay nhiệt miệng do bất cứ nguyên nhân nào. Ưu tiên các loại đồ ăn trơn, mát đồ ăn dưới dạng lỏng để trẻ ăn uống được dễ dàng, chia nhỏ các bữa để bé không bị nôn trớ hay cảm thấy sợ hãi khi ăn uống. Kết hợp cho bé dùng các loại lá như dấp cá hay rau ngót để làm sạch vùng miệng, trẻ sẽ khỏi hẳn sau 5-7 ngày điều trị.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách điều trị chứng tưa lưỡi tưa miệng cho bé

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: