Nguyên nhân nào khiến cho bé bị táo bón thường xuyên

Bé bị táo bón là do khá nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu vẫn là do khẩu phần ăn hàng ngày không phù hợp.

Các bé từ 1 đến 3 tuổi thì nguyên nhân gây ra táo bón chủ yếu là từ sữa công thức. Nếu cha mẹ chọn loại sữa không hợp với hệ tiêu hóa của trẻ gây nên tình trạng đau bụng, đầy hơi và không thể đi ngoài được. Lúc đó cơ thể sẽ mệt mỏi, khó chịu, không thèm động đến đồ chơi trẻ em nữa và bỏ cả ti mẹ luôn.

Vì vậy khi lựa chọn sữa ngoài, đừng nên chọn theo thị hiếu, giá thành mà phải dựa trên cơ thể thực của từng trẻ. Giá cao nhưng chưa chắc đã là sự lựa chọn tốt nhất. Hãy thay đổi  ngay loại sữa khi thấy trẻ có dấu hiệu táo bón từ 2 đến 3 ngày. Để tình trạng kéo dài sẽ phát sinh thêm nhiều bệnh về đường tiêu hóa khác.

Trẻ nhỏ bị táo bón vô cùng khó chịu nên chúng ta cần phải khắc phục sớm

Trẻ nhỏ bị táo bón vô cùng khó chịu nên chúng ta cần phải khắc phục sớm

Thiếu nước chính là nguyên nhân thứ hai. Bởi nước rất cần thiết cho tất cả các hoạt động của cơ thể, tạo môi trường để các chất thải dễ dàng bài tiết ra bên ngoài. Khi cơ thể thiếu nước thì những chất cặn bã trong người bé cứ tích tụ lại mà không có điều kiện để thải ra.Vì vậy hãy đảm bảo rằng trẻ được uống đúng với số lượng theo quy định.

Không nên để khi khát mới cho uống mà bạn cần chủ động để bé uống nước giống như một thó quen. Nhất là thời điểm đưa trẻ ra ngoài, bạn nên chuẩn bị sẵn một bình nước ở giỏ xe đẩy em bé, thỉnh thoảng cho bé uống dọc đường. Nước còn giúp thanh lọc cơ thể, tinh thần thoải mái và mang đến làn da tươi sáng cho bé.

Táo bón hay xảy ra khi cơ thể bé thiếu nước, vitamin và chất xơ

Táo bón hay xảy ra khi cơ thể bé thiếu nước, vitamin và chất xơ​

Nguyên nhân thứ ba cần kể đến là do trong khẩu phần ăn thiếu chất xơ và vitamin. Cũng giống như nước, hai loại dinh dưỡng này có tác dụng vàng cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Đừng nên chỉ cho trẻ nhỏ ăn thịt mà phải bổ sung thêm thật nhiều rau, củ, quả. Có thể hạn chế đi lượng tinh bột hàng ngày và thay vào đó là chất xơ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Những trường hợp táo bón nhẹ khoảng 1,2 ngày thì bạn bổ sung dinh dưỡng là bé có thể đi ngoài được luôn. Nhưng bên cạnh đó có một số do phải điều trị bệnh bằng kháng sinh dẫn đến nóng trong người, táo bón thì bổ sung chất xơ qua thức ăn có vẻ tác dụng hơi chậm, vì vậy bạn cần phải dùng đến thuốc và các thực phẩm chức năng để hỗ trợ.

Đừng nên để trẻ táo bón trong thời gian quá dài từ 3 đến 5 ngày mà hãy tìm các biện pháp khắc phục sớm nhất có thể. Nếu không bé sẽ phải chịu những cơn đau đớn do không đi vệ sinh được.

Xem thêm: 5 điều không nên làm vào buổi tối để bé có giấc ngủ ngon

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: