Nguyên nhân, cách phòng tránh và giảm nôn trớ cho trẻ nhỏ

Tình trạng trẻ hay bị nôn trớ, ợ hơi khiến nhiều mẹ lo lắng cho sức khỏe của bé đổ sông đổ bể. Vì vậy, Subin.vn xin chia sẻ nhưng nguy nhân và cách phòng tránh và giảm nôn trớ cho trẻ nhỏ dưới đây:

1. Nguyên nhân trẻ bị nôn trớ

Nhiều người lầm tưởng nôn là bệnh, nhưng đây là quan niệm sai lầm vì nôn là một triệu chướng một phản xạ tự nhiên của cơ thể liên quan đến chuyển động đi lên của tất cả thức ăn trong dạ dày, từ hệ thống tiêu hóa trào lên miệng. Do vậy, khi trẻ có buồn nôn, nôn chính là dấu hiệu cho thấy trẻ gặp vấn đề về sức khỏe và mẹ cần phải cẩn trọng để tìm hiểu nguyên nhân.

- Do hệ thông tiêu hóa không ổn định: đây là nguyên nhân chủ yếu của triệu chứng.

+ Đối với trẻ sơ sinh trong những tuần đầu tiên vì đây là thời điểm trẻ điều chỉnh thay đổi những dạng thức ăn thì nôn trớ là một hiện tượng bình thường.

+ Đối với các bé lớn hơn khi có hiện tương nôn bạn có thể nghĩ đến nguyên nhân chính là do tư thế của bé khi ăn không đúng, vừa ăn vừa chơi đồ chơi trẻ em hay tư thế vận động không đúng là yếu tố chính gây ra cơn buồn nôn hoặc nôn mửa.

Nguyên nhân trẻ bị nôn trớ

Nguyên nhân trẻ bị nôn trớ

- Nguyên nhân khác:

+ Do thức phẩm có độ chua cao, kho tiêu

+ Các bệnh liên quan đến hệ thông tiêu hóa như: tả, thương hàn, đường ruốt

+ Trường hợp trẻ nôn ra máu thì rất nguy hiểm vì có thể xuất huyết nội (dạ dày, đại tràng,) hoặc lao.

+ Bé gặp vấn đề như: ốm, viêm họng, bị vướng đờm...

Khi trẻ có các triệu chứng nôn trớ thương xuyên ngay cả khi ăn chất lỏn như nước, nôn ra máu thì nên đưa bé đi thăm khám để chẩn đoán nguyên nhân kịp thời vì những triệu chứng này có thể là đấu hiệu bệnh nguy hiểm.

Xem thêm: Cách phòng ngừa nguy cơ rối loạn tiêu hóa cho bé yêu

Nguyên nhân, cách phòng tránh và giảm nôn trớ cho trẻ nhỏ

Nguyên nhân, cách phòng tránh và giảm nôn trớ cho trẻ nhỏ

2. Cách giảm và phòng tránh nôn trớ cho bé

Tốt hơn hết nên tìm hiểu các nguyên nhân có thể gây nôn trớ cho bé để phòng tránh. Nếu trẻ bị nôn trớ mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:

- Cách điều trị tốt nhất để tránh nôn ở trẻ là giúp trẻ ợ hơi.

- Vỗ vào lưng trẻ nhẹ nhàng từ trên xuống dưới, để tất cả các thực phẩm dễ dàng tiêu thụ đi xuống trong dạ dày.

- Không ép trẻ ăn quá no khiến dạ dày căng gây ra cảm giác nôn hoặc buồn nôn, có hại cho sức khỏe. Nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ thay vì ăn no 2-3 bữa/ngày và đảm bảo khoảng cách giữa 2 bữa ăn.

- Khi vừa ăn xong không nên tắm cho bé hoặc cho bé tham gia các trò chơi vận động bể bơi cho bé hay chạy xe đạp, cầu trượt… không tốt cho hệ tiêu hóa và dễ gây nôn.

Cách phòng tránh và giảm nôn trớ cho trẻ nhỏ

Cách phòng tránh và giảm nôn trớ cho trẻ nhỏ

- Không cho trẻ vừa ăn vừa chơi, đi ăn dong, nô đùa mà dành riêng thời gian chơi và ăn uống đúng giờ giấc, không để trẻ ăn quá 30 phút vì không tốt cho tiêu hóa và hình thành thói quen ăn uống xấu, thức ăn dễ bị biến đổi chất, nhiễm khuẩn.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé

- Trong trường hợp trẻ thường xuyên nôn trớ có thể sử dụng một số loại thuốc ở dạng xirô, thuốc viên, viên nén và thuốc tiêm chống nôn trớ khi có sự chỉ định của các bác sỹ. Tránh tự tiện sử dụng thuốc chống nôn vì nhiều trường hợp trẻ nôn phòng vệ, do ngộ độc nếu cầm nôn sẽ gây ra tác hại lớn.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng giúp mẹ nhận biết nguyên nhân trẻ bị nôn chớ để có cách điều trị và phòng ngừa bảo vệ an toàn, sức khỏe cho bé yêu.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: