Ngoài việc chăm sóc thì mẹ có thể làm bác sĩ tâm lí cho trẻ nữa

Vai trò của người mẹ trong gia đình là vô cùng lớn, ngoài việc chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ thì mẹ còn có thể đóng vai trò như một vị bác sĩ tâm lí cho bé.

Trong suốt quá trình trưởng thành của mình, trẻ nhỏ phải trải qua khá nhiều giai đoạn thay đổi tâm lí. Chính vì thế bé rất cần đến một người để tâm sự, lắng nghe và thấu hiểu điều này. Việc này không có ai có thể làm tốt hơn mẹ cả. Đó chính là bác sĩ tâm lí cho cả gia đình chứ không riêng gì trẻ nhỏ cả. Mẹ sẽ là người dõi theo từng thay đổi nhỏ trong tâm lí của bé.

Trẻ nhỏ có thể thay đổi tâm lí rất bất thường mà chúng ta ít lường trước được. Có khi chỉ vì một chiếc xe lắc cũng khiến bé buồn rầu cả ngày và ngược lại cũng có khi trẻ tươi vui lạ thường. Vì vậy, luôn cần đến sự thấu hiểu và đồng cảm từ phía cha mẹ. Thông thường trong mọi gia đình cha luôn có vẻ nghiêm khắc nên các bé ít có xu hướng tâm sự cùng.

Mẹ sẽ là một vị bác sĩ tâm lí hữu hiệu nhất cho bé trong mọi giai đoạn

Mẹ sẽ là một vị bác sĩ tâm lí hữu hiệu nhất cho bé trong mọi giai đoạn​

Ngược lại thì đối với mẹ thì dù là bé trai hay bé gái cũng đều coi như một vị bác sĩ tâm lí riêng cho gia đình vậy. Vì sao lại nói việc này rất cần thiết. Bởi trẻ nhỏ khi được định hướng tốt từ trong cách suy nghĩ và cách biểu lộ cảm xúc của mình thì sau này mới không dễ mắc phải những sai lầm. Các bé luôn muốn được người khác lắng nghe và thấu hiểu.

Nhất là ở độ tuổi lên ba, giai đoạn khủng hoảng nhất về mặt tâm lí. Đôi khi trẻ em còn có những suy nghĩ vô cùng tiêu cực về những người xung quanh từ đó hình thành nên một số hành động rất không đúng chuẩn mực như tức giận, đánh bạn, thù ghét người khác. Nếu mẹ không kịp thời phát hiện và điều chỉnh thì rất có thể gây ra hậu quả không tốt.

Ngoài việc chăm sóc trẻ nhỏ thì mẹ còn là người thường xuyên chăm lo về tinh thần cho các bé

Ngoài việc chăm sóc trẻ nhỏ thì mẹ còn là người thường xuyên chăm lo về tinh thần cho các bé

Cách tiếp cận của mẹ với con cái thường khác với cha nên có thể coi đó như một điểm thuận lợi. Nếu như cha dùng những luật lệ nghiêm khắc để thể hiện tình yêu cho con thì mẹ lại dùng những lời thủ thỉ nhẹ nhàng. Mẹ có thể vừa là một đầu bếp tài ba và là một bác sĩ tâm lí hết sức hiệu quả trong giai đoạn trưởng thành của trẻ.

Tất nhiên càng lớn thì chuyện tình cảm của bé sẽ có nhiều thay đổi khác hơn, chỉ cần mẹ nhạy cảm và đủ tinh tế một chút thì nó không bao giờ trở thành vấn đề quá khó khăn. Khi giải quyết tâm lí cho bé thì chúng ta cần phải kết hợp cái nhìn của một vị phụ huynh và sự cảm thông như một người bạn thì mới mang lại hiệu quả được.

Xem thêm: Khi trẻ lười học thì phải làm cách nào

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: