Nên xử lý thế nào khi bé bị điện giật và cách phòng tránh

Tuy xảy ra không nhiều nhưng tai nạn bé bị điện giật vẫn còn tồn tại do những lỗi của người lớn. Cha mẹ nên xử lí thế nào nếu gặp phải vấn đề này.

Hiện nay công nghệ đã hiện đại hơn trước rất nhiều, hầu như mọi dường dây dẫn điện trong gia đình được lắp đặt âm tường nên giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc với nguồn điện. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng những thiết bị điện như quạt, bình siêu tốc, tivi, tủ lạnh không an toàn có thể khiến trẻ bị điện giật bất cứ lúc nào. Vì chủ quan mà chúng ta ít kiểm tra lại đường dây của các thiết bị nên bé vô tình chạm phải phần dây bị hở điện.

Khi gặp phải tình huống này điều đầu tiên là thật bình tĩnh ngắt tất cả mọi nguồn điện bằng cách giật cầu dao hay rút ổ cắm các thiết bị ra ngoài. Khi tay bị ướt phải lau khô hoặc dùng những vật cách điện như cây gỗ khô để ngắt. Sử dụng các đồ vật cách điện đẩy bé và các loại đồ chơi trẻ em có tính dẫn điện ra khỏi khu vực bé vừa bị giật.

Thiết kế nguồn điện xa tầm tay của trẻ

Thiết kế nguồn điện xa tầm tay của trẻ​

Ngay sau khi đã đảm bảo không còn nguồn điện rò rỉ nữa bố mẹ cần kiểm tra nhịp thở của trẻ. Nếu trẻ vẫn tỉnh và thở đều thì cần nhanh chóng an ủi, vỗ về không để trẻ quá sợ hãi. Ngược lại nếu thấy trẻ hơi thở yếu ớt hay thậm chí ngừng thở bạn cần nhanh chóng hà hơi thổi ngạt hoặc ép ngoài lồng ngực cho bé.

Không được di chuyển bé đi chỗ khác khi chưa tỉnh lại, phân công người nhà gọi ngay các nhân viên y tế gần nhất có thể nếu bạn chưa thực sự biết cách hô hấp và ép tim cho trẻ. Hà hơi thổi ngạt chỉ nên dùng một lượng vừa đủ không nên thở mạnh quá. Trong quá trình này các động tác thực hiện phải đều đặn nhịp nhàng thì mới mang lại hiệu quả.

Để phòng tránh cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra lại độ an toàn của các thiết bị điện trong gia đình. Thiết kế ổ điện lên trên cao ngoài tầm với của trẻ. Chỉ để trẻ chơi ở những khu vực thoáng, không có nhiều đồ đạc. Nhiều cha  mẹ vẫn để trẻ lái xe đạp trẻ em ngay trong nhà mặc dù không gian khá hạn hẹp, việc làm đó rất dễ gây nguy hiểm.

Để nguồn điện dưới thấp rất nguy hiểm cho gia đình có trẻ nhỏ

Để nguồn điện dưới thấp rất nguy hiểm cho gia đình có trẻ nhỏ​

Nếu cha mẹ nào cẩn thận hơn có thể bọc lại toàn bộ đường dây dẫn điện bên ngoài bằng một lớp băng dính cách điện nữa. Làm như thế thì khả năng rò rỉ điện là rất thấp. Đồng thời bạn nên dạy trẻ biết được sự nguy hiểm của điện để bé không có ý định tò mò cố với tới ổ cắm mà tránh xa nguồn điện. Khi bé đã nhân thực được thì bạn cũng yên tâm hơn phần nào. Bố mẹ không được lạm dụng các thiết bị chống trộm hay bẫy chuột bằng nguồn điện.Việc làm này chính là nguyên nhân khiến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra ở chính gia đình mình.

Xem thêm: Cách sơ cứu ngay tại nhà cho trẻ bị bỏng do nước sôi

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: