Nên thận trọng khi cho trẻ tập đi xe đạp

Thay vì những con gấu bông, búp bê hay những bộ xếp hình “khó nhằn” thì chiếc xe đạp trẻ em là một món quà bất ngờ mà thú vị dành cho bé.

Xe đạp trẻ em là một trong những loại đồ chơi được các ông bố bà mẹ ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, khi cho các bé sử dụng xe đạp, bạn nên chú ý những điều sau:

1. Không nên cho trẻ em đi xe đạp quá sớm.

Thông qua một số thống kê điều tra, người ta đã  phát hiện ra rằng, số lượng trẻ có đôi chân hình chữ “X” không ít. Ngoài nguyên nhân về di truyền, bẩm sinh thì việc trẻ nhỏ đi xe đạp ba bánh quá sớm cũng là lý do gây nên vấn đề trên.

Ở trẻ nhỏ, xương cốt có tính keo nhựa rất cao trong khi đó sức mạnh của cơ bắp thì còn yếu. Thế nên, nếu trẻ liên tục đạp xe ba bánh có khoảng cách của 2 bàn đạp rộng, khoảng cách giữa yên ngồi và bàn đạp dài sẽ hình thành kiểu phía trong hai đầu gối bành ra rất to, hai chi dưới sẽ biến thành đôi chân hình chữ “X”, có nhiều bé đã có kiểu chân chữ “Bát” rộng hẹp ở mức độ khác nhau.

Không nên cho trẻ đi xe đạp từ quá sớm khiến bé sợ hãi

Không nên cho trẻ đi xe đạp từ quá sớm khiến bé sợ hãi

2. Không nên để cho trẻ đi xe đạp trên phố khi chưa cứng cáp.

Hiện nay, chúng ta thấy rất nhiều vụ tại nạn đáng tiếc xảy ra đối với những trẻ em đi xe đạp trên đường phố mặc dù nó được xem như món đồ chơi trẻ em an toàn. Nguyên nhân là do các em còn quá bé, chưa hiểu biết luật lệ giao thông, đi xe đạp chưa vững, không đủ kinh nghiệm để xử lý tình huống, đi đường mất tập trung, không quan sát.

Vì thế, khi mua xe đạp trẻ em cho con, bạn phải hết sức lưu ý, tuyệt đối không cho trẻ đi xe đạp lên phố chơi hoặc những khu vực có nhiều phương tiện, căn dặn trẻ chú ý quan sát, không được đi nhanh để tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

3. Kiểm tra xe đạp của bé thường xuyên.

Cũng như những phương tiện đi lại khác, cha mẹ phải kiểm tra bảo dưỡng chiếc xe đạp của con để đảm bảo an toàn cho bé khi sử dụng. Hãy chắc chắn rằng phanh xe vẫn hoạt động tốt, bàn đạp hay những khu vực khác vẫn sử dụng được, không gặp trục trặc gì, lốp xe luôn đầy hơi… trước khi để bé leo lên xe và chinh phục những con đường, cuộc vui mới.

Cần phải trang bị các vật dụng bảo vệ cho bé

Cần phải trang bị các vật dụng bảo vệ cho bé

4. Chú ý chỉnh tư thế ngồi của bé.

Bạn nên nhắc nhở con bạn tư thế ngồi, đạp xe để không làm ảnh hưởng đến xương của trẻ. Nếu tư thế không chính xác thì sau này con bạn sẽ bị vẹo xương, bị cong hoặc biến dạng…

Xe đạp trẻ em là một loại đồ chơi an toàn và hữu ích. Tuy nhiên để có được hiệu quả tốt nhất và hạn chế những rủi ro do xe đạp gây ra, các bạn cũng nên biế một số điều để tránh. Chúc bạn và các bé có những giây phút vui vẻ bên chiếc xe đạp xinh xắn!

Xem thêm: Giúp con trẻ tạo được thói quen đọc sách

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: