Nên hay không nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Nên hay không nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật là câu hỏi mà nhiều mẹ có con bước vào giai đoạn boăn khoăn với nhiều ý kiến trái chiều. Tìm hiểu cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật nhé!

Chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng cho bé bước vào giai đoạn ăn dặm là việc làm rất quan trọng để bé bắt đầu làm quen với loại thực phẩm mới, nguồn dinh dưỡng đa dạng. Nhiều mẹ tìm hiểu các phương pháp ăn dặm cho bé, trong đó ăn dặm kiểu Nhật đang rất được lòng nhiều mẹ Việt, nhưng cũng có một số ý kiến trái chiều.

Vậy, nên hay không nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật? Hãy thử tìm hiểu một số nét cơ bản về phương pháp ăn dặm này và quyết định có hay không áo dụng phương pháp này cho bé khi bắt đầu tập ăn không nhé!

1. Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp giúp bé có chế độ ăn khoa học, đảm bảo dinh dưỡng và tập trung, hứng thú khi ăn của các bà mẹ Nhật. Phương pháp này giúp trẻ bắt đầu tập ăn thô sớm hơn so với phương pháp ăn dặm truyền thống.

Đồng thời, không tập trung quá vào việc ép bé ăn nhiều thật nhiều mà chủ yếu là giúp bé làm quen chủ động trong việc ăn uống, tự quyết định và hứng thú khi ăn, không bị ép ăn và bố mẹ cũng không tốn nhiều công sức trong việc cho bé ăn sau này. Trẻ ăn ngon miệng và hệ tiêu hóa, sức khỏe được cải thiện rõ rệt.

Xem thêm: Những món ăn bốc cho bé ngon bổ rẻ

Nên hay không nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Nên hay không nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

2. Đặc điểm cơ bản của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

- Chế biến các món ăn riêng biệt

Nếu như làm theo phương pháp truyền thống, cho tất cả thức ăn và cơm vào máy xay… Cách chế biến vừa mất công chế biến nhiều loại thực phẩm mà các bé chỉ ăn được thức ăn xay nhuyễn không thể ăn được các loại thức ăn thô, không hình thành phản xạ nhai nuốt ngay cả khi lên 3 – 4 tuổi.

Điều này không tốt cho hệ tiêu hóa và khẩu vị của trẻ. Vì các bé ăn đồ xay nhuyễn rất khó có thể phân biệt được hương vị của từng loại thực phẩm, có không kích thích tiêu hóa của trẻ hoạt động và giảm vị giác, khiến trẻ dễ lười, biếng ăn.

Trong khi đó nếu chế biến thức ăn dặm kiểu Nhật thì bạn có thể chuẩn bị các món ăn riêng rẻ dễ trong trí,  trẻ có thể thưởng thức được hết các hương vị đặc trưng của món ăn, từ đó bé hứng thú hơn với việc ăn uống. Đồng thời, không cần quá nhiều các loại thực phẩm cho chung vào làm một món xay mà có thể tách riêng là từng bữa rất đơn giản.

Chế biến các món ăn riêng biệt - phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp mẹ nhàn tênh

Chế biến các món ăn riêng biệt - phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp mẹ nhàn tênh

- Không cho trẻ uống nước khi ăn

Rất quen thuộc với hình ảnh các bé được mẹ Việt vừa cho ăn, vừa cho uống với lý do cho bé dễ nuốt. Nhiều bé ăn cơm xay, cháo vẫn cần có nước mới nuốt, nếu không vẫn ngậm trong miệng cả buổi.

Tuy nhiên, mẹ Nhật khi cho trẻ ăn dặm sẽ không sử dụng thêm nước vì thức ăn loãng, bé chỉ nuốt mà không nhai, phản xạ nhai không hình thành và khiến trẻ sau này lười ăn đồ thô lại dễ đau dạ dày. Đồng thời,  khi trẻ vừa ăn vừa uống lượng nước trong cơ thể sẽ tăng khiến trẻ nhanh no nước mà không thể ăn được thêm nên lượng thức ăn, dinh dưỡng cần thiết giảm.

- Không để trẻ vừa ăn vừa chơi

Với mẹ Nhật, trẻ có thể thoải mái vui chơi với các trò chơi, đồ chơi như bể bơi cho bé hay đi xe đạp, cầu trượt, đồ chơi xếp hình hoặc xem một số chương trình giải trí trong ngày. Tuy nhiên đó là giờ chơi của trẻ, còn đối với giới ăn thì trẻ chỉ tập trung vào ăn uống mà không được phép chơi, đi ăn dong…

Việc vui chơi sẽ khiến trẻ mất tập trung vào bữa ăn, giảm hứng thú với các bữa ăn vì không cảm nhận được các hương vị của món ăn, thiếu hứng thú khi ăn, mà lại giúp bé ăn không quá lâu, tốt cho hệ tiêu hóa và không mất nhiều thời gian. Do đó, để có bữa ăn chất lượng, trẻ biết thế nào là ăn ngon thì phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ không cho phép bé làm việc riêng khi ăn như cách cho ăn truyền thống của người Việt.

- Để trẻ tự ăn

Mẹ Nhật rất chú trọng tới việc cho con ăn một cách tự lập, tự ý thức về bữa ăn, trách nhiệm của mình và để trẻ tự tạo hứng thú cho mình trong bữa ăn. Do đó, bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi thấy các bé yêu tự ăn theo nhiều cách khác nhau như: ăn bốc, tự xúc ăn một cách hào hứng.

Với phương pháp cho trẻ tự ăn bốc tay, tự xúc mẹ không mất công cho ăn nhiều, trẻ tự lập sớm và việc ăn uống dễ dàng hơn rất nhiều so với hình ảnh mẹ ngồi cho con ăn và bày đủ trò để “xin con hãy ăn” một thìa cơm, thìa cháo.

Ưu điểm của phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Ưu điểm của phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật

3. Những ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

- Trẻ ăn uống chủ động, thể hiện được ý thích, khẩu vị của bản thân và mẹ dễ dàng cân đối dinh dưỡng theo sở thích của bé

- Trẻ sớm tự lập, tự ăn uống và bố mẹ không mất quá nhiều công sức chế biến thức ăn, cho bé ăn từng thìa với nhiều cách như: ăn dong, dụ dỗ bé vừa ăn vừa chơi những món đồ chơi trẻ em hay xem các chương trình giải trí… Từ đó, dẫn đến các thói xấu khi ăn uống của bé như lười ăn, thiếu tự lập, phụ thuộc vào người khác, thậm chí không định lượng được thời gian ăn, lượng thức ăn cần thiết.

Việc làm này vừa đỡ tốn thời gian, lại vừa giúp bé tập trung ăn uống, không bị phân tán và ăn theo phản dạ, thiếu cảm giác về hương vị.

- Mẹ không cần thiết phải chế biết nhiều thực phẩm cầu kỳ cho một bữa ăn.

Trên đây là một số đặc trưng và ưu điểm giúp mẹ hiểu và có thể quyết định nên hay không nên cho bé ăn dặm kiểm Nhật, giúp con ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng, bé phát triển tốt.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: