Nên hay không cho bé dùng thực phẩm chức năng khi bị táo bón?

Nhiều mẹ vì mong muốn chữa táo bón cho trẻ mà thường xuyên dùng các loại thực phẩm chức năng cho bé, liệu cách làm này có đúng hay không?

Việc chữa trị và giúp bé không mắc táo bón là việc mà mẹ cần kiên trì và chữa trị tận gốc cho trẻ. Việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng khi bé bị táo bón chỉ là biện pháp tạm thời. Nếu như bé có cơ địa nóng thì nên cho bé ăn uống đồ ăn mát, thường xuyên cho trẻ tham gia các trò chơi vận động như chơi xe đạp cho bé, những món đồ chơi yêu cầu trẻ đi chuyển nhiều để kích thích nhu động ruột của trẻ hoạt động.

Những loại thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng giúp bé hỗ trợ trong thời gian dùng thuốc, nếu như không duy trì được thói quen dùng thuốc hoặc bé không được thay đổi khẩu phần ăn, thay đổi sữa thì việc trẻ có thể mắc táo bón như trước là điều hoàn toàn bình thường.

Thực phẩm chức năng chỉ giúp bé giải quyết táo bón tạm thời.

Thực phẩm chức năng chỉ giúp bé giải quyết táo bón tạm thời.​

Sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm chức năng nhất là những loại mà không được nhiều người biết đến hoặc sử dụng không đúng liều còn gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu dùng các loại thực phẩm chức năng trong thời gian dài không chỉ gây hại cho bé mà còn tốn kém cho mẹ. Thay vì phụ thuộc quá nhiều vào các loại thực phẩm chức năng thì bố mẹ nên cho trẻ ăn uống những loại đồ ăn, thức uống giúp trẻ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh và con không còn cảm giác khó chịu hay sợ đi vệ sinh.

Các loại thuốc thụt hậu môn cũng không nên dùng trong thời gian dài bởi chúng sẽ gây cảm giác rát và mất phản xạ đi vệ sinh của trẻ thậm chí dùng nhiều còn dẫn đến hiện tượng chảy máu hậu môn, nứt hậu môn và khiến bé hoảng loạn mỗi lần thụt cho trẻ. Hạn chế cho bé ngồi một chỗ quá nhiều như ngồi trên xe đẩy trẻ em Seebaby hay ngồi chơi một chỗ, xem tivi…

Trẻ cần có chế độ sinh hoạt thích hợp như chế độ dinh dưỡng, bổ sung rau xanh, các loại hoa quả nhuận tràng và thay đổi sữa nếu bé đang dùng mà thấy tình trạng táo bón diễn ra thường xuyên. Cũng nên pha sữa đúng cách cho bé dùng để con nhận được đủ chất dinh dưỡng và không mắc phải căn bệnh thường gặp này. Những ngày bé dùng thuốc cũng có thể gây ra tình trạng táo ở trẻ, bố mẹ nên cho bé ăn uống đồ ăn mát và mát xa đúng cách cho bé.

Lạm dụng thực phẩm chức năng để chữa táo bón cho bé là điều không tốt.

Lạm dụng thực phẩm chức năng để chữa táo bón cho bé là điều không tốt.​

Ngoài ra bố mẹ cũng có thể tham khảo các biện pháp thụt an toàn cho bé theo dân gian như dùng cọng hành nhúng qua dầu ăn để thụt hậu môn cho trẻ hoặc dùng ngọn rau mùng tơi nhúng mật ong để bé đi vệ sinh được dễ dàng. Thụt bằng nước ấm, nước bồ kết hay cho bé ngâm mình trong chậu nước ấm để con đi vệ sinh bớt đau hơn là điều nên làm thay vì dùng thực phẩm chức năng hay thụt cho bé quá nhiều.

Nếu trẻ táo bón quá nặng cần cho bé đi thăm khám bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân cũng như giúp con có được cách chữa trị đúng và không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của trẻ khỏe hơn, con ăn uống hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Xem thêm: 18 cách chữa táo bón nhanh chóng hiệu quả cho bé

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: