Nắm rõ đặc điểm từng giai đoạn để chọn đồ chơi phù hợp cho bé yêu

Đồ chơi là công cụ cần thiết giúp trẻ em bắt đầu làm quen với việc chơi đùa và làm gia tăng những kỹ năng tự nhiên ở trẻ, từ đó nâng cao trí tưởng tượng cho các bé.

Việc chọn đồ chơi cho bé tưởng chừng như rất đơn giản nhưng khi đứng trước những gian hàng đồ chơi đa dạng và đầy màu sắc các mẹ mới lúng túng làm sao. Lúc đó các mẹ sẽ thốt lên một câu rằng “chọn đồ chơi cho bé cũng là cả một nghệ thuật” và mẹ còn phải học hỏi kinh nghiệm nhiều lắm. Đồ chơi là những công cụ cần thiết giúp trẻ em bắt đầu làm quen với việc chơi đùa và làm gia tăng những kỹ năng tự nhiên ở trẻ để rồi từ đó nâng cao trí tưởng tượng cho các bé. Chính vì thế mẹ cần nắm rõ đặc điểm của bé trong từng giai đoạn để chọn được những món đồ chơi phù hợp nhất.

Những món đồ chơi quá mất sức làm bé phải ngưng lại chỉ sau nửa tiếng ngắn ngủi sẽ làm giảm giá trị của việc chơi đùa. Ngoài ra, những món đồ chơi điện tử cũng không cần thiết, nhất là với trẻ dưới 2 - 3 tuổi. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ mình đang hành động đúng khi mua những món đồ chơi vượt quá so với độ tuổi của con cũng cần phải suy nghĩ lại bởi trẻ em phát triển theo nhiều giai đoạn, nếu bỏ qua một bước bất kỳ nào đó thì trong tương lai nhất định sẽ bị gián đoạn lại theo một cách nào đó.

Nắm rõ đặc điểm từng giai đoạn để chọn đồ chơi phù hợp cho bé yêu

Nắm rõ đặc điểm từng giai đoạn để chọn đồ chơi phù hợp cho bé yêu

1. Trẻ từ 0 - 1 tuổi: Học khám phá và cử động

Đặc điểm lứa tuổi này của các bé là tập trung phát triển thị giác, khả năng thăng bằng cơ thể cũng như cách phối hợp giữa tay và mắt. Đây là lứa tuổi của sự vận động, trẻ thỏa mãn và thích thú khi được tiếp xúc với mọi người và mọi thứ xung quanh từ chiếc xe đẩy cho bé giá rẻ đến những đồ chơi chuyển động. Đa số những trò bé chơi trong giai đoạn này đều có liên quan đến sự chuyển động như kéo, nắm, đẩy, ném, đánh hoặc gõ lên một vật gì đó. Khi có thề kiểm soát được khả năng vận động cân bằng thì bé sẽ nhận ra rằng quả bóng thì xoay tròn, chiếc trống lục lạc sẽ phát ra những âm thanh ồn ào. Đây cũng là lúc bé từ từ khám phá ra những giác quan của mình.

Chính vì thế, những món đồ chơi có kết cấu như sách hoặc những khối xếp hình phổ biến bởi chúng vừa kích thích các giác quan lại dễ dàng vệ sinh. Đồ chơi phù hợp ở giai đoạn này là thẻ màu phản quang với những màu sắc đối lập nhau như đen - đỏ - trắng; trống lục lạc để khuyến khích cử động tay và chân; những tấm đệm lót nhiều màu sắc giúp bé có nhiều thời gian luyện tập khả năng thăng bằng cơ thể bằng cách lăn, bò hay trườn trên đó, những quyển sách lớn nhiều hình ảnh, màu sắc hay đồ chơi bằng vải, lụa.

Nắm rõ đặc điểm từng giai đoạn để chọn đồ chơi phù hợp cho bé yêu

Nắm rõ đặc điểm từng giai đoạn để chọn đồ chơi phù hợp cho bé yêu

Xem thêm: 6 loại đồ chơi mẹ nên chọn cho bé trai mầm non

2. Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: Phát triển cá tính và nhận thức

Đặc điểm lứa tuổi này là trẻ bắt đầu hiểu ra những gì đang diễn ra xung quanh mình, bé cần củng cố thêm những khả năng vận động cơ thể, tập tành để nói và bắt đầu nhận thức được cái tôi của mình. Những món đồ chơi phổ biến thường là tranh xếp hình đơn giản chỉ với 2 - 3 miếng ghép sẽ dễ dàng mê hoặc được bé và giúp bé tập thói quen tập trung lâu hơn lúc trước. Ngoải a, những con rối cũng rất hữu hiệu khi dùng để kể chuyện và giúp trí tưởng tượng của bé thêm thăng hoa.

Đồ chơi thích hợp nhất cho bé lúc này có thể kể đến như những quả bóng nhỏ cho bé ném, bắt và đá; đồ chơi đòi hỏi bàn tay khéo léo như những khối xếp hình để sắp xếp, bút chì sáp không độc hại; tranh ghép hình đơn giản; quyển sách bìa cứng với những giai điệu và bài hát kèm theo để khuyến khích thói quen ham đọc sách, thắt chặt thêm tình cảm giữa bố mẹ và bé, những món đồ chơi minh họa quan hệ nguyên nhân - kết quả như khi ấn vào một cái nút thì những khối hình sẽ đột ngột xuất hiện.

3. Trẻ từ 2 đến 3 tuổi: phát triển ngôn ngữ và sự ham học hỏi
Đặc điểm lứa tuổi này là bé bắt đầu biết sử dụng những từ ngữ khác nhau thể hiện suy nghĩ của mình.Đây là bước phát triển để bé chuyển từ một đứa trẻ nhỏ thành cá thể có suy nghĩ, và ý chí riêng. Những gì mà bé muốn là khám phá ra cách vận hành của thế giới xung quanh và cách bé có thể tham gia vào đó như thế nào. Khả năng vận động của bé cũng được cải thiện, bé sẽ yêu thích việc mở ra và đóng lại một thứ gì đó, cho vào rồi lấy ra, xé rách, vẽ vời, xây dựng… Đồ chơi thích hợp cho bé lúc này là bộ đồ chơi xây dựng, xe ba bánh cho bé hay đồ chơi với nhiều mảnh có thể gắn vào nhau.

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: