Nắm bắt tâm lí của trẻ nhỏ không phải điều đơn giản

Muốn nuôi dạy bé tốt thì điều đầu tiên là cần phải tìm hiểu để nắm bắt được tâm lí của bé trong từng giai đoạn phát triển.

Làm thế nào để mua đồ chơi trẻ em đúng sở thích của bé? Làm thế nào để bé có thể chia sẻ thật nhiều với cha mẹ? Hay làm thế nào để bé gắn kết với các thành viên trong gia đình hơn? Tất cả đều là những câu hỏi không dễ gì trả lời được. Ở mỗi thời điểm thì tâm lí của bé sẽ thay đổi khác nhau nên cha mẹ phải thật tinh tế mới nắm bắt được chúng.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta nên phân chia ra hai nhóm tuổi cơ bản. Nhóm trẻ từ 0 đến 3 tuổi và nhóm trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Đây được coi là hai mốc thời gian quan trọng trong sự phát triển tâm lí cũng như thể chất của bé. Cha mẹ phải thật nhạy cảm trong quá trình giáo dục thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

Trẻ nhỏ sẽ thay đổi tâm lí khác nhau ở từng độ tuổi nhất định

Trẻ nhỏ sẽ thay đổi tâm lí khác nhau ở từng độ tuổi nhất định

Ở độ tuổi đầu tiên là lúc trẻ còn đang rất non nớt, muốn được yêu thương, chiều chuộng và rất hay nũng nịu bố mẹ. Bé muốn tất cả mọi người coi bé là trung tâm nên mới thường xuyên quấy khóc, mục đích ấy suy cho cùng là tạo sự chú ý mà thôi. Vì vậy với những cố gắng đó thì cha mẹ nên đáp lại bằng cách quan tâm trẻ nhiều hơn và dùng những lời lẽ nhẹ nhàng.

Nếu như lúc này cha mẹ quát mắng sẽ chẳng có tác dụng gì do trẻ chưa hiểu hết được mọi chuyện. Chỉ cần cho bé cảm nhận được sự yêu thương của cha mẹ chắc chắn bé sẽ hết khóc nhanh thôi. Còn với đồ ăn thì khá đơn giản, chỉ cần bạn đưa loại thức ăn không hợp khẩu vị thì bé sẽ quay đi không chịu ăn ngay.

Nếu muốn giáo dục tốt hãy chú ý nắm bắt được tâm lí của trẻ

Nếu muốn giáo dục tốt hãy chú ý nắm bắt được tâm lí của trẻ​

Sang đến giai đoạn 3 đến 5 tuổi thì việc nắm bắt tâm lí sẽ khó hơn một chút. Không đơn giản là sự nũng nịu như hồi bé nữa mà trẻ còn có thêm một chút ích kỉ và muốn thể hiện bản thân nữa. Lúc này cha mẹ nên quyết định sự lựa chọn của trẻ chứ đừng nên ép buộc. Ví dụ khi lựa chọn mua xe đạp cho bé thì nên để bé tự chọn lấy màu sắc mình ưa thích.

Trước mặt người lạ  thì đừng nên quát mắng hay đánh phạt vì trẻ đã bắt đầu biết đến xấu hổ rồi. Một cách tốt nhất là cha mẹ làm thế nào để trở thành một người bạn thân thiết chứ không phải những bậc phu huynh nghiêm khắc trước mặt bé và luôn đặt ra các câu hỏi gợi mở để bé nói lên suy nghĩ của mình.

Khi đã nắm bắt được tâm lí bé rồi thì chẳng khó gì để chúng ta dạy bảo đúng không nào?

Xem thêm: Nên và không nên cho bé sử dụng những loại đồ uống nào

Home » Tin tức

Tại Hà Nội:

Số 50 ngõ 14 phố Vũ Hữu (cạnh số 46 phố Tố Hữu, gần ngã tư Lê Văn Lương Tố Hữu, đối diện HH2 Bắc Hà) (Bản đồ)

0243.222.2833 - 0947.566.566 (Đại lý)

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Tại tp. Hồ Chí Minh:

Đang xây dựng ...(Bản đồ)

- 0947566566

info@subin.vn

Subin Skype Statusphhoangtu

Nhận bản tin

Theo dõi chúng tôi trên

Hà Nội : 024 32222833

HCM: 0947566566

Hỗ trợ trực tuyến qua: